TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Bùi Sỹ Lợi: "Không có chuyện thu chi quỹ Bảo hiểm xã hội thiếu minh bạch"

Ông Bùi Sỹ Lợi: "Không có chuyện thu chi quỹ Bảo hiểm xã hội thiếu minh bạch"

Hằng năm, các số liệu thu, chi các quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH) đều được công khai chứ không hề giấu diếm.

Đây là trả lời của ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội tại Toạ đàm Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ BHYT, BHXH về trước thắc mắc “có hay không tình trạng thông tin quỹ BHXH thiếu minh bạch?”.

Theo đó, dư luận đang có ý kiến cho rằng việc chi quỹ BHXH chỉ do cơ quan BHXH Việt Nam quyết định nên dẫn đến tình trạng thông tin thiếu công khai minh bạch.

Tuy nhiên, ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định là “ý kiến này chưa chính xác”. Ông cho biết, hàng năm, các số liệu thu, chi các quỹ BHXH đều được công khai chứ không hề giấu diếm, thiếu minh bạch.

Luật BHXH cũng quy định rõ hàng năm Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng các quỹ BHXH. Còn định kỳ 3 năm, cơ quan Kiểm toán nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán quỹ sau đó báo cáo kết quả với Quốc hội.

Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, Quỹ BHXH còn được được kiểm toán đột xuất. BHXH Việt Nam cũng định kỳ thực hiện báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng quỹ với Bộ LĐ-TB&XH, Hội đồng quản lý BHXH...

“BHXH chỉ có chức năng thực hiện chế độ chính sách, quản lý theo quy định của pháp luật, quy định ở khoản 1 điều 93 Luật BHXH. Ở Trung ương có Hội đồng quản lý quỹ riêng, bao gồm tất cả các bên liên quan, mọi vấn đề chi tiêu, đầu tư đều do Hội đồng này quyết định, BHXH là đơn vị triển khai hoạt động”, ông Lợi cho biết.

Như vậy, ông khẳng định “nói tất cả tiền do BHXH quyết định là không chính xác”.

“Quỹ BHXH, BHYT được Nhà nước bảo hộ, 1 đồng được chi ra cũng không đơn giản, được kiểm soát rất chặt chẽ”, ông Lợi nói thêm. Bởi đấy là “của để dành” của người lao động, họ cần được biết tiền của mình đang được chi tiêu như thế nào, đi đâu, về đâu.

Điểm nhấn mạnh ở đây theo ông Bùi Sỹ Lợi đấy là cần phải có cơ chế giám sát, kiểm soát thật tốt để tránh trường hợp quỹ bị lạm dụng, như tình trạng quỹ BHYT hiện nay. “Người dân phải cùng giám sát và phản ánh”, ông nói.

Đồng quan điểm với ông Bùi Sỹ Lợi, ông Phạm Lương Sơn, Phó TGĐ BHXH Việt Nam cho biết BHXH Việt Nam luôn tuân thủ quy định công khai một số chỉ tiêu thu và chi hàng năm theo quy định của Chính phủ.

Một trong những mục tiêu được BHXH Việt Nam rất quan tâm là việc làm sao để mỗi người tham gia BHXH có thể kiểm tra được quy trình đóng, hưởng, thậm chí là tự tính được mức hưởng của bản thân.

“Như vậy không chỉ minh bạch công khai quỹ mà còn gia tăng trách nhiệm của người tham gia BHXH. Ngoài ra, minh bạch giữa cơ quan BHXH và các cơ sở y tế cũng là mục tiêu được hướng tới”, ông Sơn nói.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai việc trả sổ BHXH do doanh nghiệp đang quản lý sang cho người lao động trực tiếp quản lý. Và khi ngành BHXH hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin một cách đầy đủ, thì người đóng bảo hiểm sẽ theo dõi, kiểm soát được tiền đóng BHXH của mình, kể cả tiền gốc đóng, tiền tăng trưởng do đầu tư quỹ tạo ra.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên