MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Cao Toàn Mỹ “đại gia” đến mức nào?

27-06-2017 - 13:26 PM | Doanh nghiệp

Nhiều người chỉ biết đến đại gia Cao Toàn Mỹ qua vụ kiện tụng “tình-tiền” với hoa hậu Phương Nga nhưng trước đó, ông Mỹ đã từng là một trong những người sáng lập công ty game online lớn nhất Việt Nam và hiện là tổng giám đốc của một công ty công nghệ khác.

Ông Mỹ sinh năm 1977, ngụ tại quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Ông Mỹ từng là học sinh chuyên toán trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, sau đó tốt nghiệp Đại học Bách khoa. Ông Mỹ từng có thời gian du học bên Úc và nằm trong danh sách những cử nhân tài năng nhất của trường đại học Melbourne.

Năm 2004, ông Cao Toàn Mỹ cùng các ông Lê Hồng Minh, Trịnh Bảo và Nguyễn Thanh Bình góp 4,5 tỷ đồng để thành lập công ty game online đầu tiên tại Việt Nam, tiền thân của VNG ngày nay. Trong đó, ông Mỹ góp 750 triệu đồng, tương đương 16,7% cổ phần và ông Lê Hồng Minh góp 2,62 tỷ đồng, tương đương 58%.


Cao Toàn Mỹ là một trong những thành viên sáng lập Vinagame, tiền thân của VNG hiện nay (đứng thứ 2 từ trái sang).

Cao Toàn Mỹ là một trong những thành viên sáng lập Vinagame, tiền thân của VNG hiện nay (đứng thứ 2 từ trái sang).

Sau sự ra mắt thành công của 2 game “đình đám” là Võ Lâm Truyền Kỳ và Boom Online, cùng với khoản đầu tư từ các quỹ lớn nước ngoài như IDG Venture, VNG tăng trưởng nhanh chóng nhưng theo đó, tỷ lệ sở hữu của các cổ đông cũng giảm xuống. Với ông Cao Toàn Mỹ, tỷ lệ này ước chừng còn 4-5%.

Giai đoạn 2008, ông Mỹ thoái gần như toàn bộ phần vốn của mình tại VNG. Giới chuyên gia ước tính thương vụ này mang về cho ông Mỹ từ 5-10 triệu USD, tương đương 80-160 tỷ đồng.

Hiện tại, dù không nắm giữ vị trí gì tại VNG, ông Cao Toàn Mỹ vẫn sở hữu 75.000 cổ phiếu VNG, với giá trị khoảng 40 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Mỹ cũng đang giữ vị trí Tổng giám đốc của CTCP Mạng tin học ảo Vina - VinaCyber. Công ty được thành lập năm 2006 (có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, do ông Cao Toàn Mỹ sở hữu 95,25% vốn), cung cấp nhiều dịch vụ, sản phẩm như Hẹn ăn trưa, Hẹn hò tốc độ nhằm kết nối các bạn nam nữ độc thân.

Theo VinaCyber, đối tượng tham dự Hẹn hò tốc độ chiếm trên 50% là "dân văn phòng" - những người có công ăn việc làm ổn định nhưng cuộc sống luôn bận rộn, môi trường làm việc đồng giới. Vì là mô hình tiên phong tại thị trường Việt Nam, các dịch vụ của công ty VinaCyber từng thu hút hàng chục nghìn thành viên tham gia, đem lại nhiều khoản lợi nhuận lớn.

Một số thông tin cũng cho thấy sau khi rời VNG, ông Mỹ mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác như quản lý, cung ứng lao động; công nghệ thông tin; vận tải hành khách đường bộ; mua bán bất động sản; dịch vụ tuyển chọn người mẫu, diễn viên,…

Trong vụ kiện mà ông Cao Toàn Mỹ tố cáo hoa hậu người Việt tại Nga - Trương Hồ Phương Nga lừa đảo, Phương Nga bị cáo buộc lừa vị đại gia 16,5 tỷ đồng để mua nhà khống rồi chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên phía hoa hậu khẳng định số tiền này không phải để mua nhà mà là số tiền ông Mỹ tự nguyện cho Nga nhằm thực hiện bản “hợp đồng” tình cảm giữa 2 người trong vòng 7 năm.

Hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng trong cơ quan xét xử, nhưng có thể thấy số tiền 16,5 tỷ không phải quá lớn đối với một đại gia kinh doanh đa ngành như ông Mỹ.

Theo Hồng Lam

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên