MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông chủ Coteccons Nguyễn Bá Dương tiết lộ "chiêu" thắng lớn trong đầu tư BĐS

20-01-2017 - 17:27 PM | Bất động sản

Không chỉ thi công, trong chặng đường 5 năm tới (2015 - 2020), Coteccons hướng đến việc khép kín chuỗi giá trị của ngành xây dựng, từ tư vấn, quản lý, thiết kế, thi công, đồng thời mở rộng ngành nghề kinh doanh bất động sản.

Công ty Coteccons (CTD) được biết đến là một trong những nhà thầu xây dựng có tiếng tại Việt Nam. Còn nhớ năm 2016, bằng việc bắt tay với Obayashi của Nhật, Coteccons đã vượt qua hai đối thủ lớn trong ngành xây dựng đến từ Hàn Quốc là Lotte và Ssangyong để trúng thầu dự án Landmark 81 tầng của Vingroup trị giá 6.000 tỷ đồng.

Không dừng lại đó, mục tiêu trong năm 2017 doanh nghiệp này còn tập trung thực hiện dự án theo mô hình Design & Build (thiết kế và thi công) phân khúc nhà ở giá rẻ, mà trước mắt là các dự án mang thương hiệu VinCity của Vingroup tại TP.HCM.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Coteccons, cho biết trước tiên là tiết kiệm thời gian triển khai dự án nhằm thúc đẩy dòng tiền, giảm chi phí vốn.

Ông Dương chia sẻ: “Kinh nghiệm làm nghề cho thấy, nếu chủ đầu tư tự thuê công ty thiết kế nổi tiếng thì cũng không biết chọn đội ngũ thiết kế nào để dự án thành công. Rồi trong quá trình làm việc, nhất là với công ty nước ngoài, khi họ đưa ra phương án, chủ đầu tư thường không chắc chắn hoặc hay thay đổi, khiến thời gian kéo dài, dẫn đến tăng chi phí, nguội nhiệt huyết sáng tạo của người thiết kế…".

"Trong khi đó, chúng tôi có thể trả lời ngay có hay không. Về cơ bản, dựa trên yêu cầu của chủ đầu tư, chúng tôi sẽ chọn một đơn vị thiết kế phù hợp, cùng xây dựng ý tưởng thiết kế, phản biện giải pháp thiết kế, dẫn dắt họ thể hiện ý tưởng sao cho hài hòa giữa tính thẩm mỹ và tính kinh tế, cũng như các mục tiêu của dự án, nên khâu thiết kế rút ngắn được thời gian”, ông Dương nhấn mạnh.

Ông Dương cũng tiết lộ, trong năm 2017 Coteccons sẽ mở rộng sang đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, công ty sẽ không đứng ra đầu tư các dự án như thông thường, tức là xây dựng rồi bán. Thay vào đó, Coteccons sẽ bỏ tiền đầu tư một phần, chủ đầu tư đứng ra bán và Coteccons chỉ việc thu hồi tiền vốn và lợi nhuận. “Chiến lược của công ty khi nhảy vào bất động sản là sẽ đầu tư cơ hội. Đó là những dự án mà CTD biết rất rõ, rủi ro thấp”, ông Dương nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Dương với chúng tôi mới đây, khi đầu tư cùng với những chủ đầu tư uy tín thì mình có thể chọn lựa các dự án tốt nhất rồi mới làm. Thay vì chủ đầu tư trả tiền cho mình thì có thể sở hữu 1 phần. "Có những cơ hội chỉ có người trong cuộc mới thấy được, chẳng hạn như Masteri mới đây, 80 căn của dự án Masteri chúng tôi lời 50 tỷ đồng", ông Dương tiết lộ.

"Một vài dự án mà Công ty có kế hoạch thực hiện như Coteccons sẽ lấy một nửa tòa tháp D’Capitale tại Hà Nội, việc này chúng tôi đang thương lượng cùng Tân Hoàng Minh. Chúng tôi cũng dự kiến hợp tác phát triển một dự án cao ốc khác cũng tại Hà Nội. Ngoài ra, Coteccons cũng đang xem xét hợp tác đầu tư dự án Condotel cùng với chủ đầu tư Dự án Hồ Tràm Strip…", ông Dương cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Dương cũng tiết lộ Coteccons đã nhắm đến M&A một số công ty trong đó có cả công ty đang niêm yết, trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động xây lắp, thâu tóm một số khu trung tâm thương mại ngay trung tâm TP.HCM. Đây là một phần trong kế hoạch sử dụng vốn gần 1.800 tỷ đồng mà Coteccons huy động được sau đợt phát hành riêng lẻ cho 6 nhà đầu tư vừa qua.

CTCP Xây dựng Coteccons ( CTD ) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 4/2016. Theo đó, doanh thu thuần quý 4 của Coteccons đạt 7.321 tỷ đồng, tăng 34% so với quý 4/2015. Giá vốn hàng bán trong kỳ tăng tương ứng 35% lên 6.712 tỷ đồng kéo lãi gộp công ty xuống 608,9 tỷ đồng.

Kết quả, Coteccons ghi nhận 460,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 4, tăng mạnh 62% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế cả năm 2016, Coteccons đạt doanh thu 20.783 tỷ đồng – tăng 62%; Lợi nhuận sau thuế đạt 1.422 tỷ đồng – tăng 94% so với cùng kỳ 2015. EPS cả năm 2016 của Coteccons đạt 25.803 đồng.

Năm 2016, Coteccons đặt kế hoạch lãi ròng 800 tỷ đồng và với kết quả thực hiện, công ty đã hoàn thành vượt 78% chỉ tiêu đề ra cho cả năm.

Gia Khang

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên