TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Ray Dalio: Đây là lí do Elon Musk, Bill Gates là những người ưu tú và thành công khiến ai cũng ngưỡng mộ

04-05-2019 - 22:12 PM | Sống

Ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Ray Dalio: Đây là lí do Elon Musk, Bill Gates là những người ưu tú và thành công khiến ai cũng ngưỡng mộ

Đặc điểm chung của những người ưu tú nhất thế giới là khi phải lựa chọn giữa việc đạt được mục tiêu của bản thân hoặc làm hài lòng người khác, họ đều chọn việc đạt được mục tiêu cá nhân.

Khi tỷ phú Ray Dalio từ chức CEO của quỹ đầu cơ Bridgewater Associates từ năm 2011 sau 35 năm tại vị, ban lãnh đạo mới của quỹ này đã phải vật lộn với quá trình chuyển đổi. Để xác định chính xác những khoảng trống của Bridgewater khi Dalio vắng mặt, ông đã gửi một bài kiểm tra tính cách cho các CEO và những người sáng lập các công ty khác để tìm ra những phẩm chất của họ.

Bài kiểm tra dựa trên chỉ số MBTI - bài kiểm tra mà Dalio dành cho các nhân viên mới tiềm năng, theo cuốn sách Principles của chính Ray Dalio. "Khoảng trống" còn thiếu được tìm ra chính là một "người tạo ra khuôn mẫu" như chính Ray Dalio. Đó phải là một người có tầm nhìn độc đáo và giá trị, xây dựng các ý tưởng vượt ra ngoài sự hoài nghi và phản đối của người khác", Dalio từng viết trong cuốn sách của chính ông Principles (Nguyên tắc của cuộc sống và công việc). Steve Jobs của Apple là một "người tạo ra khuôn mẫu" điển hình như vậy.

Dalio từng nói với Business Insider rằng: "Tôi đi tìm kiếm những người sống và làm việc với nhiều kiểu suy nghĩ khác nhau. Có thể sẽ tồn tại rất nhiều kiểu người trong một công ty, nhưng tôi nhận ra rằng các nhà lãnh đạo thường có những điểm khá giống nhau".

Ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Ray Dalio: Đây là lí do Elon Musk, Bill Gates là những người ưu tú và thành công khiến ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Tỷ phú Ray Dalio.

Bài kiểm tra đã được gửi cho Elon Musk, Bill Gates, Jack Dorsey và Reed Hastings. Đặc điểm chung của những lãnh đạo ưu tú này là khi phải lựa chọn giữa việc đạt được mục tiêu của mình hoặc làm hài lòng người khác, họ đều chọn việc đạt được mục tiêu cá nhân. 

Tuy nhiên, Dalio cho biết việc đạt điểm thấp trong hạng mục này không có nghĩa là họ không biết quan tâm tới người khác. Bằng chứng là Bill Gates đã quyên góp hơn 45 tỷ USD cho công tác từ thiện và giúp đỡ người khó khăn trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, những nhân vật ưu tú này có rất nhiều điểm chung khác như sau:

Họ quyết tâm cao độ để đạt được mục tiêu

"Bill Gates hay Elon Musk và nhiều người ưu tú khác là những người suy nghĩ độc lập. Họ không để bất cứ điều gì hay bất cứ ai cản trở họ thực hiện mục tiêu táo bạo của mình", Ray Dalio viết trong cuốn sách Principles.

Sự quyết tâm cao độ của họ không bị lung lay

"Đôi khi, quyết tâm cao độ để đạt được mục tiêu cũng có thể bị lung lay hoặc trở nên không phù hợp sau khi trải qua các thử nghiệm. Không có gì đủ tốt và họ biết khoảng cách giữa những điều có thể, không thể và ranh giới mong manh giữa thất bại và nguồn động lực thực sự", theo Ray Dalio.

Khi phải lựa chọn giữa việc đạt được mục tiêu cá nhân hoặc làm hài lòng người khác, những người ưu tú nhất luôn chọn đạt được mục tiêu của họ.

Họ có tầm nhìn, nhưng cũng rất linh hoạt

"Họ có kế hoạch, tinh thần rất mạnh mẽ về cách mọi thứ được thực hiện. Đồng thời họ cũng sẵn sàng thử nghiệm những điều đó trong thế giới thực và thay đổi cách làm mọi thứ để đạt được kết quả tốt hơn. Điều đó có nghĩa là họ vừa sáng tạo, vừa có tư duy hệ thống và rất thực tế. Họ quyết đoán nhưng cũng rất cởi mở", theo Ray Dalio.

Rất kiên cường

Muốn thành công, họ phải là những người rất kiên cường bởi mong muốn đạt được những điều họ hình dung ra mạnh mẽ hơn nỗi đau họ trải qua khi đấu tranh để đạt được nó.

Có tầm nhìn bao quát nhưng cũng rất tỉ mỉ

Có lẽ điều thú vị nhất là những người này có tầm nhìn bao quát hơn hầu hết mọi người hoặc có khả năng học hỏi rất nhanh từ người khác. Nhưng bên cạnh đó, họ có khả năng nhìn thấy các chi tiết và tổng hợp mọi điều họ quan sát được ở nhiều cấp độ khác nhau. Trong khi hầu hết mọi người chỉ nhìn thấy cái này hay cái khác.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên