MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông chủ quỹ đầu cơ Mỹ: Các NHTW sẽ không thể kiểm soát nổi lạm phát, giá vàng sẽ tăng gấp đôi gấp ba

16-07-2020 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Thập kỷ sắp tới sẽ được đánh dấu bởi tình trạng lạm phát mà các NHTW không thể kiểm soát nổi. Đó là nhận được vừa được đưa ra bởi 1 nhà quản lý quỹ đầu cơ đã thu được mức lợi suất 47% kể từ đầu năm đến nay bằng cách đặt cược vào vàng và trái phiếu kho bạc.

Diego Parrilla, người dẫn dắt quỹ đầu cơ Quadriga Igneo trị giá 450 triệu USD, cho rằng các gói kích thích chưa từng có tiền lệ đang thổi phồng bong bóng tài sản và khiến nhà đầu tư nghiện trái phiếu doanh nghiệp – cho thấy không thể xảy ra kịch bản lãi suất tăng trừ khi nền kinh tế sụp đổ.

Dự báo về tương lai, ông dự báo giá vàng có thể tăng lên mức 3.000 – 5.000 USD/ounce trong 3 đến 5 năm nữa. Hiện giá vàng đang ở ngưỡng 1.800 USD/ounce.

"Trong thập kỷ tới rõ ràng là các ngân hàng và chính phủ sẽ chỉ in tiền và đi vay, giải cứu tất cả mọi người bằng bất cứ giá nào để ngăn toàn bộ hệ thống sụp đổ", Parrilla nhận định trong buổi phỏng vấn với Bloomberg từ Madrid.

Trong khi các quỹ truyền thống luôn hướng đến đích tạo ra lợi nhuận dương và tăng trưởng bền vững qua thời gian, quỹ của Parrilla đặt mục tiêu phòng vệ trước cú sụp đổ lớn tiếp theo của thị trường song song với tạo ra lợi nhuận.

Hiện quan điểm của phố Wall về áp lực lạm phát là khá lạc quan. Và nhiều năm nay vẫn có không ít lời dự báo về lạm phát không trở thành hiện thực. Hồi đầu tháng 7, Chủ tịch Fed San Franciso Mary Daly và Chủ tịch Fed Richmon Thomas Barkin khẳng định trong cuộc khủng hoảng hiện nay lạm phát không phải là điều khiến các nhà quản lý lo lắng. Kể cả nếu lạm phát xuất hiện thì Fed vẫn có các công cụ để ứng phó.

Tuy nhiên, quan điểm của Parrilla cho rằng các gói kích thích kinh tế đã làm trầm trọng thêm các vấn đề gốc rễ của hệ thống tài chính, ví dụ như các NHTW đã giữ lãi suất ở mức gần 0 trong hơn 1 thập kỷ qua giờ đang sẵn sàng "viết lại" lịch sử chính sách điều hành để ứng phó với khủng hoảng.

Giá trị danh mục đậm tính phòng vệ của Parrilla đã tăng vọt sau khi nỗi sợ trước virus khiến các thị trường tài chính chao đảo trong tháng 2 và tháng 3. Quỹ đầu tư khoảng 50% vào vàng và các kim loại quý khác, 25% vào trái phiếu kho bạc và phần còn lại vào các hợp đồng quyền chọn đã hưởng lợi từ đà lao dốc của thị trường như hợp đồng quyền chọn mua vàng và USD.

Từng là 1 kỹ sư mỏ địa chất và sau đó điều hành mảng giao dịch hàng hóa tại Old Mutual Global Investors, Parrilla gọi chiến lược đầu tư của mình là tìm kiếm những tài sản giá rẻ nhưng diễn biến tốt khi bong bóng vỡ. Quỹ đầu cơ Quadriga Igneo được thành lập năm 2018 và đến cuối năm đó đạt lợi suất 10%. Năm 2019 lợi suất của quỹ ở mức gần 0.

"Một trong những quả bong bóng lớn nhất hiện nay là tiền pháp định, và rõ ràng tài sản chống bong bóng hiện nay chính là vàng. Giờ không phải là câu hỏi có hay không mà chỉ còn là vấn đề thời gian để giá vàng tăng vọt.

Kể từ đầu năm đến nay giá vàng thế giới tăng 19%, không nằm ngoài dự đoán của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng cho rằng động thái mở rộng bảng cân đối kế toán của các NHTW sẽ khiến tiền tệ mất giá, đẩy tăng nhu cầu đối với các tài sản như vàng. Tuy nhiên, khi nào lạm phát thực sự xảy ra vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Hiện các dữ liệu kinh tế của Mỹ và châu Âu đều chưa xuất hiện bóng dáng của lạm phát.

Dẫu vậy Parrilla cho rằng về dài hạn "những quả bong bóng sẽ trở nên quá lớn để phát nổ và các chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn điều đó".

Tham khảo Bloomberg


Thu Hương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên