MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông chủ quyền lực của quỹ hưu trí 90 tỷ USD "chia tay" phố Wall

09-04-2017 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Trong năm tài khóa tính đến tháng 6 năm ngoái, ông Folwell đã từ bỏ 6 quỹ đầu tư chủ động quản lý 3 tỷ USD cho tiểu bang với tổng chi phí quản lý lên tới 17 triệu USD. Tuy nhiên, để "chia tay" phố Wall không hề dễ dàng.

Nếu có 90 tỷ USD để đầu tư, bạn sẽ sử dụng nó như thế nào?

Đối với Dale Folwell, đó là câu hỏi hoàn toàn nghiêm túc. Là thủ quỹ mới được bầu của tiểu bang Bắc Carolina, theo luật ông là người duy nhất quyết định quyền quản lý quỹ hưu trí cho nhân viên chính phủ của tiểu bang - nguồn tiền công lớn thứ 26 thế giới.

Ông Folwell - năm nay 58 tuổi đã trở thành thủ quỹ Đảng Cộng hòa đầu tiên của bang trong 140 năm qua, một phần nhờ chiến lược đầu tư đơn giản mà ông đề xuất: thay vì phải trả số tiền phí khổng lồ cho các nhà quản lý quỹ, tiểu bang nên đầu tư vào các danh mục rẻ tiền, hầu hết là quỹ chỉ số và sử dụng nhân lực nội bộ để quản lý nếu có thể.

Trong năm ngoái, tiểu bang đã phải tốn 600 triệu USD để chi trả lương, thưởng và các chi phí liên quan cho quản lý thuê ngoài - gấp bảy lần so với mỗi 1 USD được quản lý vào năm 2000. Ông Folwell dự tính sẽ tiết kiệm chi phí được tối thiểu là 100 triệu USD/năm một năm cho đến khi hết nhiệm kỳ 4 năm của mình.

"Đó không phải là câu chuyện cảm xúc hay chính trị. Đó là toán học", ông chia sẻ. Trước đây, ông Folwell từng là một kế toán viên đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Ông cũng từng là nhà lập pháp liên bang, thợ cơ khí và nhà vô địch quốc gia bộ môn đua xe đạp.

Cách thức tính toán của ông rất đơn giản: các khoản chi phí ăn mòn lợi nhuận và các nhà quản lý quỹ là 1 nhóm cố gắng đánh bại thị trường sau khi tính phí. Nhưng trong giai đoạn 2006-2016, khoảng 85% quỹ cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ không thể đánh bại chỉ số S&P 500.

Trong năm tài khóa tính đến tháng 6 năm ngoái, ông Folwell đã từ bỏ 6 quỹ đầu tư chủ động quản lý 3 tỷ USD cho tiểu bang với tổng chi phí quản lý lên tới 17 triệu USD. Tuy nhiên, để "chia tay" phố Wall không hề dễ dàng, bởi 2 người tiền nhiệm gần đây nhất của ông đã ký hợp đồng dài hạn với một số công ty tư nhân và quỹ phòng hộ, trong đó có những cái tên nổi tiếng như Blackstone, Warburg Pincus và Starwood Capital. Chúng được gọi là những khoản đầu tư thay thế. Đầu tư thay thế là cách đầu tư dựa trên nhiều loại tài sản khác nhau bên ngoài những loại đầu tư thông thường như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt.

"Chúng tôi không sở hữu các khoản đầu tư thay thế. Họ sở hữu chúng tôi ", ông Folwell nói. "Tôi nghĩ rằng họ làm tăng thêm sự phức tạp và giảm giá trị."

Một số người cho rằng một quỹ đại chúng trị giá hàng tỷ USD sẽ có một số đòn bẩy để đàm phán giảm chi phí quản lý, tuy nhiên thực tế không đơn giản như vậy. Các nhà quản lý quỹ mà ông Folwell đang đàm phán nói rằng họ không thể giảm giá cho một khách hàng mà từ chối giảm giá cho khách hàng khác. Thậm chí nếu không bị mắc kẹt trong hợp đồng dài hạn, ông Folwell vẫn không thể rút cổ phần một cách nhanh chóng ra khỏi các quỹ đầu tư mà không phải chịu chi phí lớn, vì các quỹ có khuynh hướng giữ tài sản không có tính thanh khoản.

Trong tháng 2, Warren Buffett đã "tiếp sức" cho lập luận của ông Folwell. Ông chủ quỹ Berkshire Hathaway cho rằng các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư hiểu biết đã lãng phí 100 tỷ USD trong thập kỷ qua cho những nhà quản lý quỹ chi phí cao.

Quỹ hưu trí của tiểu bang Bắc Carolina đã từng chỉ tốn một khoản chi phí nhỏ. Năm 2000, tiểu bang chỉ phải trả 0,1% giá trị quỹ cho chi phí quản lý (so với mức 0,7% hiện nay). Sau đó, quỹ này được đẩy vào các khoản đầu tư thay thế. Trong năm ngoái, 4/5 khoản chi tiêu của quỹ hưu trí tiểu bang Bắc Carolina đến từ các quỹ đầu tư tư nhân, quỹ phòng hộ và các tài sản thay thế khác - chiếm 1/5 các khoản đầu tư của tiểu bang.

Anh Sa

Bloomberg

Trở lên trên