MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông chủ "siêu máy bơm" đề nghị mức giá thuê 24,4 tỉ đồng/năm

16-07-2018 - 21:01 PM | Xã hội

Ông chủ "siêu máy bơm" đề nghị mức giá thuê 24,4 tỉ đồng/năm

Chủ đầu tư "siêu máy bơm" đề xuất giá thuê là hơn 24,4 tỉ đồng/năm. Như vậy, với thời gian thuê 7 năm, khoản chi phí chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh lên tới 171 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa báo cáo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân về quá trình thực hiện chủ trương thí điểm thuê máy bơm chống ngập đường Nguvễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung).

Đánh giá về tính hiệu quả của máy bơm, UBND quận Bình Thạnh nhìn nhận việc vận hành máy bơm chống ngập cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập, người dân đã lưu thông qua lại trên tuyến đường thuận tiện hơn trước (xe không còn chết máy, người dân không còn dắt bộ...). Còn ý kiến của Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật TP cho rằng kết quả tình trạng ngập khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh được giải quyết tốt. Tình hình giao thông trên tuyến thuận tiện, người dân sống tại khu vực bị ngập đã bày tỏ rất phấn khởi bởi không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh như trước nữa.

Trong khi đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước cho hay bước đầu đánh giá hoạt động hệ thống bơm có phát huy hiệu quả. Trong 23 lần vận hành trạm bơm khi trời mưa thì có xảy ra ngập 6 lần (trong đó có 3 lần mưa nhỏ từ 21,5-42,3mm).

Ông chủ siêu máy bơm đề nghị mức giá thuê 24,4 tỉ đồng/năm - Ảnh 1.

"Siêu máy bơm" sau khi đưa vào vận hành đã được làm mái che và trồng cây xanh bên ngoài để giảm tiếng ồn và tạo mỹ quan đô thị (Ảnh: Sỹ Đông)

UBND TP cũng đánh giá quá trình vận hành máy bơm trong thời gian qua là cơ bản đạt hiệu quả. Tuy nhiên còn có thông tin phản ánh đường Nguyễn Hữu Cảnh còn ngập khi trời mưa lớn (trận mưa lúc 22 giờ 10 phút ngày 1-6-2018). Chủ đầu tư "siêu máy bơm" cho rằng một số lần vận hành không đạt hiệu quả do tình trạng "phá hoại" xả rác gây tắc cống. Tuy nhiên các cơ quan ban ngành TP sau khi kiểm tra đều bác khả năng này.

Về đơn giá thuê "siêu máy bơm", Công ty Quang Trung đề xuất hơn 24,4 tỉ đồng/năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê máy bơm là 7 năm.

Tuy nhiên, theo Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TP, mức giá thuê trên chỉ gần 16 tỉ đồng/năm, kèm theo đó là một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%. Tuy nhiên cho đến nay các bên vẫn chưa thống nhất được đơn giá cho thuê cũng như chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

UBND TP cho rằng để đánh giá toàn diện tính hiệu quả của công nghệ gắn với hoạt động của "siêu máy bơm", ngoài kết quả hiện trường cần có sự vào cuộc của các cơ quan khoa học, chuyên gia để có sự thống nhất giữa thực tế và lý thuyết. Do đang trong giai đoạn thí điểm nên chưa đủ cơ sở để xác thực về công suất lý thuyết và thực tế của "siêu máy bơm".

Cũng theo UBND TP, "siêu máy bơm" là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của Nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách TP để thanh toán nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ và thuyết phục.

"Siêu máy bơm" được cho có công suất từ 27.000 – 96.000m3/giờ do Công ty Quang Trung lắp đặt chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh với tuyên bố "không hết ngập không lấy tiền". Công ty Quang Trung đã tiến hành lắp đặt máy bơm trong tháng 7-2017, hoàn thành và chính thức hoạt động từ ngày 2-10-2017 đến nay.

Theo Phan Ạnh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên