MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Ông chủ” Tesla bị kiện vì tội gian lận, cổ phiếu lao dốc

28-09-2018 - 08:01 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk vừa bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện vì tội gian lận...

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe chạy điện Tesla, tỷ phú Elon Musk, vừa bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện vì tội gian lận - hãng tin CNBC dẫn tài liệu của tòa án ngày 27/9 cho hay.

Giá cổ phiếu Tesla có lúc giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi phiên giao dịch chính thức ngày thứ Năm của thị trường chứng khoán Phố Wall đã kết thúc.

Đơn kiện của SEC cáo buộc ông Musk đưa ra những tuyên bố "sai lệch và gây hiểu lầm" và không thông báo đầy đủ cho nhà chức trách về các sự kiện của công ty. Với những cáo buộc này, SEC đề nghị tòa án cấm ông Musk giữ vai trò CEO hay thành viên hội đồng quản trị của bất kỳ công ty đại chúng nào ở Mỹ.

"Một vị Chủ tịch hay CEO của một công ty đại chúng có những nghĩa vụ quan trọng đối với cổ đông. Những trách nhiệm đó bao gồm sự cẩn trọng về sự thật và tính chính xác của các tuyên bố đưa ra với nhà đầu tư, cho dù những tuyên bố đó được đưa ra dưới dạng truyền thống như thông cáo báo chí hoặc những dạng ít chính thức hơn như qua mạng xã hội", bà Stephanie Avikian, người đứng đầu mảng pháp chế của SEC, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Ông Musk nói rằng những cáo buộc của SEC nhằm vào ông là "vô căn cứ" và ông không bao giờ nghi ngờ về sự chính trực của mình.

"Hành động vô căn cứ này của FED khiến tôi rất buồn và thất vọng", ông Musk nói với CNBC. "Tôi luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của sự thật, minh bạc và nhà đầu tư. Chính trực là giá trị quan trọng nhất trong đời tôi và sự thật sẽ cho thấy tôi không bao giờ làm sai".

Hồi tháng 8, ông Musk viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông đang cân nhắc đưa Tesla trở thành một công ty tư nhân và cho biết thêm "nguồn vốn đã được đảm bảo". Dòng trạng thái (tweet) này của ông đã khiến giá cổ phiếu Tesla biến động chóng mặt trong nhiều tuần.

Hội đồng Quản trị của Tesla đã thành lập một ủy ban đặc biệt để đánh giá đề xuất đưa công ty trở thành một doanh nghiệp tư nhân. Ông Musk cũng nói ông đã thuê cố vấn tài chính để hỗ trợ kế hoạch này. Nhưng cuối cùng, ông đã hủy kế hoạch vào hôm 24/8.

Theo giới phân tích, những cáo buộc mà SEC nhằm vào ông Musk cho thấy nhà chức trách có vẻ muốn vị CEO này được kiểm soát chứ không phải bị sa thải.

Trên thực tế, công ty năng lượng mặt trời SolarCity, một nhánh của Tesla, đã bị SEC điều tra nhiều lần, nhưng công ty không bao giờ công bố nội dung các cuộc điều tra này cho cổ đông. SolarCity được Tesla mua lại vào năm 2016 với giá 2,6 tỷ USD.

"Có thể thấy SEC kết luận rằng Elon Musk có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội, có sự tin tưởng của công chúng, bởi vậy mà ông ấy phải có trách nhiệm. Những gì ông ấy nói trước công chúng có ảnh hưởng lớn, trong khi ông ấy lại là một người vô trách nhiệm", ông John Gavin, CEO của công ty thông tin doanh nghiệp Probes Reporter, nhận định.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên