TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Dominic Scriven 'khoe' là khách hàng đầu tiên của quỹ hưu trí do Dragon Capital triển khai

30-04-2021 - 06:25 AM | Thị trường chứng khoán

Ông Dominic Scriven 'khoe' là khách hàng đầu tiên của quỹ hưu trí do Dragon Capital triển khai

Các dự báo cho thấy 20% dân số Việt Nam sẽ bước vào tuổi nghỉ hưu vào năm 2030 và 30% vào năm 2050.

Ông Dominic Scriven vừa đăng dòng trạng thái trên Twitter cho biết là khách hàng đầu tiên của sản phẩm quỹ hưu trí được triển khai bởi CTCP Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM).

Ông Dominic Scriven khoe là khách hàng đầu tiên của quỹ hưu trí do Dragon Capital triển khai - Ảnh 1.

Ông Dominic sinh ngày 18/9/1963, (58 tuổi), quốc tịch Anh, là sáng lập và Chủ tịch của Dragon Capital, công ty quản lý tài sản lâu đời nhất tại Việt Nam, với 4 tỷ USD (tính đến 31/12/2020).

Cách đây ít hôm, DCVFM đã chính thức ra mắt Chương trình Hưu Trí An Vui, đây là quỹ hưu trí tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam.

Quỹ hưu trí tự nguyện được xem như một công cụ hoạch định kế hoạch tài chính thiết thực giúp người lao động tham gia tiết kiệm, đầu tư tích lũy bổ sung thu nhập đến khi tuổi về hưu. Đối với các doanh nghiệp, chương trình hưu trí tự nguyện có thể vận dụng như một phần của chính sách phúc lợi, thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến người lao động và nhằm thu hút gìn giữ nhân tài.

Theo ông Dominic, Việt Nam hiện có 55 triệu người trong độ tuổi lao động và 13,2 triệu người đang tham gia BHXH. Các dự báo cho thấy 20% dân số sẽ bước vào tuổi nghỉ hưu vào năm 2030 và 30% vào năm 2050.

"Trên phạm vi toàn cầu chúng ta đang chứng kiến quỹ lương hưu của chính phủ ngày càng bị kéo dãn khi tỷ lệ hỗ trợ, tỷ lệ người lao động trên số người nghỉ hưu giảm. Nhận thức được vấn đề này, năm 2014, Việt Nam đã ban hành Luật an sinh xã hội mới nhằm chủ động chống lại nguy cơ mất cân bằng.

Về mặt văn hóa, dân số Việt Nam ưa thích việc tiết kiệm, đầu tư – lâu nay chủ yếu thông qua vàng và nhà đất. Tuy nhiên, số lượng tài khoản ngân hàng mới đã tăng theo cấp số nhân trong những năm qua, các nhà đầu tư cá nhân ngày càng trở nên đông đảo trong điều kiện lãi suất thấp. Việt Nam khá giống với Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ về mức độ phát triển của tiết kiệm và đầu tư trong những năm qua.

Chúng tôi đã làm việc nhiều năm để có thể phát triển sản phẩm hưu trí mới và vui mừng khi đạt được thành quả. Chúng tôi mong muốn được làm việc với các doanh nghiệp để giúp các cá nhân tiết kiệm và lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu, qua đó không phải phụ thuộc vào nhà nước", ông Dominic cho biết.

Tại buổi ra mắt quỹ Hưu Trí An Vui, Chủ tịch Dragon Capital chia sẻ: "Ở các quốc gia phát triển, chương trình hưu trí tự nguyện được các công ty áp dụng rộng rãi như một phần của chính sách phúc lợi, tạo cho người lao động cơ hội để tiết kiệm, ổn định khi đến tuổi về hưu.

Tôi lấy làm vui mừng với việc triển khai Hưu Trí An Vui tại Việt Nam. Chúng ta sẽ thể chế hóa các dịch vụ tài chính trên thị trường vốn, tạo ra nguồn vốn dài hạn cho sự phát triển của nền kinh tế.

Chúng ta tạo một sản phẩm hữu ích và minh bạch cho người lao động và người sử dụng lao động. Tôi cũng không biết quy mô của quỹ lớn hay nhỏ trong năm đầu tiên, chỉ biết trên thế giới có những quỹ hưu trí tỷ USD và Việt Nam chắc chắn phải có những quỹ như thế. 10 năm nữa chúng ta hãy nhìn lại xem việc thành lập quỹ hưu trí có đúng hay không".

Chia sẻ với VnExpress trong một bài phỏng vấn, ông Dom nói rằng hữu hưu trí phân loại là khẩu vị rủi ro rất thấp. Tiền của doanh nghiệp và người lao động được dùng đầu tư vào các tài sản an toàn, quỹ dự kiến phân bổ chủ yếu vào trái phiếu chính phủ và các quỹ cổ phiếu, trái phiếu. Do đó lợi nhuận kỳ vọng hàng năm của quỹ hưu trí tự nguyện khoảng 7%, ngang với gửi tiết kiệm.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên