MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Donald Trump và ba con đồng loạt bị kiện

22-09-2022 - 09:25 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và ba người con đã bị tổng chưởng lý bang New York kiện về nhiều hành vi gian lận khác nhau hôm 21-9.

Đơn kiện dài 214 trang đã được đệ trình lên tòa án bang New York ở Manhattan - Mỹ, cáo buộc tập đoàn Trump Organization gian lận trong quá trình làm báo cáo hàng năm giai đoạn từ 2011 - 2021.

Ngoài ông Trump, đơn kiện cũng nêu tên ba người con của cựu tổng thống Mỹ gồm Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump cũng như cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg.

Tổng chưởng lý New York Letitia James cáo buộc ông Trump và Trump Organization đã khai khống giá trị các tài sản bất động sản để nhận được các khoản vay ưu đãi và lợi ích về thuế.

Trump Organization quản lý khách sạn, sân golf và nhiều bất động sản trên khắp thế giới. Tập đoàn này đã bị bà Letitia James điều tra trong hơn 3 năm.

Tổng chưởng lý New York quả quyết 23 tài sản của ông Trump đã bị "gian lận và thổi phồng giá trị" và văn phòng của bà đã phát hiện hơn 200 trường hợp định giá sai lệch.

Những tài sản đó bao gồm các bất động sản để bán như Mar-a-Lago ở Florida và căn hộ áp mái của ông Trump trên đỉnh toà nhà Trump Tower ở Manhattan.

Bà Letitia James dẫn chứng việc ông Trump đã khai khống diện tích căn hộ Trump Tower lên gấp gần 3 lần để định giá 327 triệu USD vào năm 2015. "Thực sự vô lý vì không có căn hộ nào ở TP New York được bán với giá 100 triệu USD vào thời điểm đó" - bà James lý giải.

"Vụ kiện nhằm thu hồi ít nhất 250 triệu USD khoản thu lợi bất chính bị cáo buộc" - bà Letitia James nhấn mạnh và thêm rằng những cáo buộc này đã được gửi đến các công tố viên liên bang ở Manhattan và Sở Thuế vụ.

Ông Donald Trump và ba con đồng loạt bị kiện - Ảnh 1.

Ông Donald Trump và ba con Eric (trái), Ivanka (giữa) và Donald Jr., năm 2017. Ảnh: Reuters

"Với sự giúp đỡ của các con và các giám đốc điều hành ở Trump Organization, ông Donald Trump đã thổi phồng giá trị tài sản của mình lên hàng tỉ USD để làm giàu bất chính và lừa dối nhà nước" - bà James cho biết thêm.

Đơn kiện cũng tìm cách cấm Trump Organization và ông Trump mua bất động sản thương mại ở New York hoặc vay tiền từ các ngân hàng do nhà nước điều hành trong 5 năm.

Đáp lại, phía ông Trump phủ nhận bất cứ hành vi sai trái nào và chỉ trích cuộc điều tra của bà James là "mang động cơ chính trị". Trump Organization gọi những cáo buộc của bà James là "vô căn cứ".

Vụ kiện là một trong những đòn pháp lý lớn nhất đối với ông Trump kể từ khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021. Dự kiến, phiên tòa xét xử vụ này sẽ được mở vào ngày 24-10 tới.

Theo Bằng Hưng

Người Lao động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên