TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Fiachra Mac Cana: "VN-Index có thể lên đến 700 điểm"

13-06-2016 - 07:11 AM | Thị trường chứng khoán

Ông Fiachra Mac Cana: "VN-Index có thể lên đến 700 điểm"

Nhận định lạc quan về VN-Index, ông Fiachra Mac Cana – Giám đốc Khối Phân tích của CTCK HSC cho rằng chỉ số có thể lên đến 700 điểm, mặc dù theo chuyên gia này, lượng margin trên thị trường đang ở mức kỷ lục.

Tuần vừa qua, VN-Index đã leo lên mốc 631 điểm. Một lần nữa, chỉ số lại tiến sát vùng kháng cự mạnh 640 - 645. Trong những lần thử thách vùng kháng cự gần nhất, VN-Index đều thất bại thê thảm. Chính vì thế, giới đầu tư luôn thận trọng hơn khi chỉ số tiệm cận vùng 640 điểm.

Trong buổi Hội thảo tổ chức cuối tuần qua của CTCK Tp.Hồ Chí Minh (HSC), ông Fiachra Mac Cana – Giám đốc Khối Phân tích lạc quan cho rằng, 640 điểm chưa phải là đích cuối của VN-Index trong năm nay. Chỉ số có thể lên đến 700 điểm!

Cơ sở cho nhận định này đến từ yếu tố nội tại của nền kinh tế Việt Nam – vốn đang là một bức tranh khá tích cực nhờ các động thái từ Chính phủ mới, đó là giải phóng các yếu tố trói chặt Thị trường chứng khoán lâu nay. Theo ông Mac Cana, Chính phủ đã đặt ra mức tăng trưởng GPD và tăng trưởng tín dụng ấn tượng. Chính vì vậy, chuyên gia khá lạc quan khi nói về các yếu tố nội lực của Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Mac Cana cũng cho rằng, P/E thị trường hiện đang ở mức 14, một con số cho thấy chứng khoán không còn rẻ nhưng cũng không quá đắt và vẫn còn dư địa để tăng trưởng. Chuyên gia đánh giá, P/E ở mức 15 -16 mới có thể gọi là đắt.

“Theo dự báo của tôi, đồng nội tệ sẽ giữ ổn định từ nay đến cuối năm. Ước tính của chúng tôi là Việt Nam đang có khoảng 38 tỷ USD dự trữ ngoại hối, cũng là một con số kỷ lục. Lạm phát tầm 3-5% trong năm nay.” – ông Mac Cana dự báo.

Giám đốc Khối phân tích của HSC cũng cho rằng, trong 6 tháng tới, mặt bằng lãi suất sẽ đi ngang, nếu có tăng cũng sẽ tăng rất ít. Lý do là vì tổng cung tiền M2 đang cao hơn tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng thừa thanh khoản nên không cần thiết nâng lãi suất huy động.

“Theo dõi của tôi cho thấy từ 2014 đến nay, M2 không cao hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng nên thị trường chứng khoán không tăng nhiều lắm. Nhưng khoảng cách giữa 2 con số này đã mở rộng hơn trong nửa đầu năm nay. Theo tính toán của tôi, M2 tăng nhanh hơn tăng trưởng tín dụng 1 – 2%. Điều này khiến cho TTCK chưa có sự đột biến song nếu kết hợp với sự mua ròng bền bỉ của khối ngoại, chúng ta có thị trường tăng như vừa rồi.”

Tuy nhiên, ông Mac Cana đánh giá tình hình tài khóa có phần phức tạp hơn. Ông cho rằng sự thâm hụt ngân sách đang gây áp lực lên Chính phủ. Áp lực đó sẽ thúc đẩy việc thoái vốn nhà nước thông qua cổ phần hóa và mở room cho khối ngoại vì cần nguồn tiền mới từ nay đến cuối năm.

Một yếu tố quan trọng được ông Mac Cana lưu ý, đó là trên thị trường chứng khoán, lượng cho vay margin đang ở mức kỷ lục. Lý do là gần đây một số CTCK lớn đã tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng, giúp Khách hàng có thêm nguồn tiền để vay margin. Đáng chú ý, margin tập trung vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn do sự “đua theo” của khối nội đối với dòng tiền P-notes. Điều này dẫn đến hệ quả là nếu thị trường giảm điểm, các cổ phiếu lớn sẽ bị giải chấp và gây ra hiệu ứng dẫn đến mức sụt giảm nặng nề hơn nữa.

Mặc dù vậy, ông Mac Cana vẫn lạc quan nhận định: “Tôi hoàn toàn tin tưởng VN-Index có thể vượt qua 640 trong năm nay, mức dự phóng của tôi là 700 điểm.”

Thanh Mao

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên