MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Lã Giang Trung: Tăng trưởng GDP cao không phải thông tin quá tốt cho chứng khoán

Ông Lã Giang Trung: Tăng trưởng GDP cao không phải thông tin quá tốt cho chứng khoán

CEO Passion Investment cũng cho rằng lãi suất tăng sẽ tác động vào tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền sẽ theo chiều hướng rút khỏi tài sản rủi ro trong đó có chứng khoán để đưa sang tài sản ít rủi ro hơn là tiền gửi.

Trước những thông tin tích cực công bố về GDP và CPI quý 3, thị trường chứng khoán lại tỏ ra cực kỳ thận trọng và kém tích cực. Tại chương trình Khớp lệnh, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment đánh giá rằng nếu như nhìn vào quãng thời gian dài hơn, bản chất GDP quý 3 năm 2022 chỉ tăng trưởng gần 7% so với năm 2020 và nếu so sánh với 2019, năm 2022 tăng trưởng chưa đến 10%. Kết quả tăng trưởng GDP quý 3 thể hiện sự phục hồi so với cùng kỳ năm ngoái. Sau 3 năm, GDP tăng trưởng chưa tới 10% tất nhiên đã có những giai đoạn rất khó khăn xảy ra.

Theo ông Trung, một con số tăng trưởng GDP đẹp không phải con số quá tốt. Đối với những người làm chính sách, GDP tăng trưởng cao đã chứng tỏ mức hồi phục đáng kể so với năm ngoái, vấn đề hỗ trợ cho tăng trưởng không còn là ưu tiên hàng đầu. Ưu tiên hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ hơn là hỗ trợ cho tăng trưởng. Do đó, đối với thị trường chứng khoán sẽ không phải thông tin quá tốt.

Liên quan đến vấn đề các thị trường lớn như châu Âu và Mỹ lạm phát cao, thường dẫn đến thu nhập thực tế hay sức mua bị giảm. Theo đó, nhu cầu tiêu dùng cũng giảm đi kèm việc NHTW tăng lãi suất càng làm điều kiện tài chính trở nên khó khăn. Điều này, ông Trung cho rằng sẽ dẫn đến tác động kép. Thứ nhất, lạm phát tăng làm giảm thu nhập thực tế. Thứ hai, tồn tại khả năng sâu xa hơn, thu nhập có thể tiếp tục giảm bởi nền kinh tế có thể bị suy thoái.

Từ đó, vị CEO cho biết nhu cầu thị trường giảm đi tác động trực tiếp tới ngành xuất khẩu của Việt Nam. Thực tế từ cuối quý 2, một số doanh nghiệp dệt may hay da giày đã gặp những khó khăn khi tìm kiếm đơn hàng trong quý 3. Trong quý 4 tới đây lượng đơn hàng cũng sẽ bị sụt giảm, số liệu của các công ty xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng hơn.

"Thống kê của BSC cho thấy thị trường chứng khoán thường giảm ngay tức thì khi lãi suất tăng nhưng sẽ có sự hồi phục trở lại vào tháng thứ 3 sau khi thông tin tiêu cực được phản ánh hết. Đồng thời, xuất hiện dòng tiền bắt đáy", BTV Hoàng Nam trích dẫn từ BSC.

Bàn luận về vấn đề này, ông Lã Giang Trung nhận định rằng thống kê này đâu đó đúng về giai đoạn hồi phục ngắn hạn trong chu kỳ tăng lãi suất. Nhưng theo ông Trung, khi giai đoạn tăng lãi suất chưa kết thúc, chu kỳ dài hạn của thị trường vẫn chưa thay đổi.

"Chúng ta thấy rằng một chu kỳ lớn của việc tăng lãi suất thường diễn ra 6 tháng đến 1 năm, tương tự chu kỳ giảm lãi suất thường kéo dài lâu hơn từ 3 đến 5 năm. Đối với chu kỳ tăng của lãi suất từ 6 tháng đến 1 năm, thị trường sẽ giảm cả chu kỳ. Tất nhiên có những lúc sẽ hồi phục, thường thì là khi có những thông tin tăng lãi suất, thị trường giảm rất mạnh. Sau đó 1-2 tháng sẽ hồi phục. Và những lần tăng lãi suất tiếp theo lại giảm mạnh", ông Trung cho hay.

Không nhóm ngành nào được hưởng lợi hoàn toàn từ lãi suất tăng

Đánh giá về những nhóm ngành được hưởng lợi của việc lãi suất tăng, vị CEO cho biết nhà đầu tư cần nhìn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu những doanh nghiệp nào nợ vay nhiều, chi phí tài chính sẽ gia tăng và bị ảnh hưởng nặng. Đối với những doanh nghiệp có nhiều tiền mặt có thể hưởng lợi hơn đôi chút từ việc tăng lãi suất tiền gửi. Nhưng thực tế, cũng không được hưởng lợi quá nhiều.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần phải thấy được hoạt động kinh doanh thực tế không chỉ dựa trên yếu tố tài chính mà còn dựa trên hoạt động kinh doanh thông thường. Khi lãi suất tăng, nhu cầu trên thị trường sụt giảm ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và biên lợi nhuận. Riêng nhóm doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu như điện, nước,.. lãi suất tăng nhu cầu sử dụng cho nhóm này sụt giảm rất ít. Do đó, ông Trung nhận định rằng khi lãi suất tăng gần như không có nhóm nào được hưởng lợi.

Hơn nữa, lãi suất tăng sẽ tác động vào tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền sẽ theo chiều hướng rút khỏi tài sản rủi ro trong đó có chứng khoán để đưa sang tài sản ít rủi ro hơn là tiền gửi.

Song, ông Trung cũng quan điểm: "Tất nhiên có một số cổ phiếu giảm giá quá nhanh tại một mức định giá hấp dẫn, NĐT có thể cân nhắc nghiên cứu đầu tư trong một thời gian mang tính dài hạn hơn, bởi khi chu kỳ lãi suất giảm trở lại, cổ phiếu này sẽ tăng rất nhanh."

Mặt khác, CEO Passion Investment cũng chia sẻ rằng đã từng làm tại công ty bảo hiểm, rất hiểu hoạt động của ngành. Cụ thể, bảo hiểm có 2 loại nhân thọ và phi nhân thọ. Tại các công ty phi nhân thọ, hàng ngày đều có lượng tiền mặt rất tốt và không đầu tư vào các tài sản dài hạn, họ đầu tư vào các tài sản rất ngắn hạn nên sẽ hưởng lợi khi lãi suất tăng.

Trái lại, các công ty bảo hiểm nhân thọ là công ty bảo hiểm có tài sản dài hạn, mua trái phiếu dài hạn. Việc lãi suất tăng trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng tới giá trái phiếu giảm, và đây là bất lợi ngắn hạn của họ. Tuy nhiên, về dài hạn vẫn có lợi khi người mua bảo hiểm nộp tiền vào, và dòng tiền này được tái đầu tư ở mức lãi suất cao hơn.

Do vậy, khi lãi suất tăng các công ty bảo hiểm phi nhân thọ hưởng lợi nhiều hơn. Song, ông Trung cũng bày tỏ quan điểm sẽ không đầu tư vào những công ty mang tiền đi làm tiền gửi với lãi suất cố định.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên