MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông lão lên núi đào được dao gỉ sét, đem bán ai ngờ hốt bạc tỷ

22-09-2023 - 16:41 PM | Sống

Thật không ngờ, thứ đồ bị gỉ sét tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi lại là “kho báu” trị giá tiền tỷ.

Mỗi ngày, ông Trương - một người lão nông ở thôn Hướng Dương thuộc thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đều lên núi săn thỏ để bán lấy tiền trang trải cuộc sống.

Một ngày nọ, khi đang leo được lưng chừng, ông Trương thấy mỏi nên quyết định dừng nghỉ chân. Đúng lúc này, ông Trương chợt nhìn xuống ngay chỗ mình ngồi và thấy hình như bên dưới có gì đó kỳ lạ. Chúng có hình tam giác nhọn, nhìn qua khá giống những mũi dao.

Ông lão lên núi đào được dao gỉ sét, đem bán ai ngờ hốt bạc tỷ - Ảnh 1.

Trong lúc nghỉ chân, ông lão vô tình nhìn thấy những "lưỡi dao" gỉ sét bên dưới chỗ mình ngồi. (Ảnh: Sohu)

Khi ông bới chúng ra, phát hiện tất cả đều đã gỉ sét và có vẻ như được chôn dưới đất từ khá lâu. Những thứ lạ hình tam giác này không phải những con dao mà là những đầu mũi tên. Thấy vậy, ông Trương vội gói tất cả đem về nhà.

Sau đó, ông đem những mũi tên này đến khu buôn bán đồ cổ trong thành phố nhờ kiểm định. Người chủ tiệm đồ cổ cũng là tay sành sỏi trong nghề. Sau khi kiểm tra kỹ càng, người này cho biết những đầu mũi tên mà ông Trương tìm thấy có niên đại từ thời nhà Tần, giá trị rất cao.

Điểm đặc biệt của những món vũ khí thời nhà Tần là chúng hầu hết được làm bằng đồng. Tuy nhiên, những thứ này sau khi bị oxy hóa không hóa màu xanh mà thiên về màu xám.

Ngoài ra, những món đồ như kiếm, rìu… thời nhà Tần từng được tìm thấy trước đó đều vẫn còn sắc bén dù trải qua hàng nghìn năm.

Theo các nhà khoa học, những người thợ rèn thời Tần đã pha trộn nhiều loại kim loại khác nhau nên vũ khí thời đó có độ bén và khả năng bảo quản rất tốt.

Ông lão lên núi đào được dao gỉ sét, đem bán ai ngờ hốt bạc tỷ - Ảnh 2.

Hóa ra những "lưỡi dao" gỉ sét đó thực chất là đầu mũi tên thời nhà Tần. (Ảnh: Sohu)

Những đầu mũi tên mà lão Trương tìm thấy không chỉ có giá bán cao mà chúng còn mang lại giá trị lịch sử rất lớn cho các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, ông Trương đã bán những đầu mũi tên này cho tiệm đồ cổ với giá lên tới hàng tỷ đồng.

 (Nguồn: Sohu)

Theo Quốc Thái/VTC News

vtc.vn

Trở lên trên