MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Ông lớn' tài chính, công nghệ Trung Quốc đổ xô đến Singapore

10-09-2020 - 16:49 PM | Thị trường chứng khoán

'Ông lớn' tài chính, công nghệ Trung Quốc đổ xô đến Singapore

Các công ty dịch vụ tài chính và công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đang đẩy mạnh lỗ lực mở rộng tại Singapore trong hoàn cảnh cánh cửa đến Mỹ và Ấn Độ đang bị đóng chặt, khiến trung tâm tài chính Châu Á đang trở nên quan trọng đối với tăng trưởng quốc tế.

Ant Group do Alibaba hậu thuẫn, công ty môi giới chứng khoán lớn thứ hai tại Trung Quốc Haitong Securities, bộ phận đám mây quả Huawei, và ngân hàng kỹ thuật số WeBank do Tencent đứng sau là các "ông lớn" đang tiếp cận thị trường Singapore.

Hiệp hội quản lý đầu tư Singapore cho biết, họ đã nhận thấy sự quan tâm tăng vọt đến mức đã phải thành lập một bộ phận về Trung Quốc để có thể hỗ trợ tốt hơn và thu hút các công ty đại lục.

Singapore cũng tự coi mình là trung tâm công nghệ ở Châu Á, từ lâu quốc gia này đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm bàn đạp mở rộng ra thị trường quốc tế. Sức hấp dẫn của Singapore cũng ngày càng gia tăng với việc hạn chế của Mỹ và Ấn Độ với các doanh nghiệp Trung Quốc, cùng với sự bất ổn tại Hồng Kông.

Ứng dụng nổi tiếng TikTok đã bị cấm ở Mỹ và Ấn Độ trong những tháng gần đây bởi lo ngại với an ninh quốc gia, nhà sản xuất thiết bị thông minh Huawei cũng đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Chia Hock Lai, Giám đốc điều hành Hiệp hội Fintech Singapore cho biết: "Quốc gia đang được hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị. Số thành viên của tổ chức đã tăng từ 350 (tháng 3) lên 780 (tháng 9). Ông Chia cũng nói rằng, mối quan hệ thương mại và địa chính trị ngày càng xấu đi giữa Bắc Kinh và Washington thực sự đang thúc đẩy việc dịch chuyển và chuyển hướng đầu tư ra khỏi Trung Quốc.

Các quỹ quản lý tài sản cho tổ chức và các công ty gia đình (VCC Funds) cũng tăng thêm 109 đơn vị kể từ tháng 1 năm nay.

Theo người đứng đầu cơ quan tiền tệ của Singapore (IMAS), một điểm hấp dẫn khác của Singapore đối với các nhà quản lý tài sản là khả năng tiếp cận thị trường Đông Nam Á với quy mô dân số 650 triệu người. Số lượng thành viên Trung Quốc của IMAS đã tăng gấp đôi mỗi năm kể từ 2018.

Cả Ant Group và Haitong đều được cho biết là đang có ý định sử dụng Singapore như cánh cổng tiến vào thị trường Đông Nam Á.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên