MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Louis Nguyễn: Tôi rất ngạc nhiên khi mọi người dùng từ "chơi chứng khoán"

Ông Louis Nguyễn: Tôi rất ngạc nhiên khi mọi người dùng từ "chơi chứng khoán"

"Tôi thấy mọi người hay dùng từ "chơi chứng khoán" hay "chơi crypto"...Tôi rất ngạc nhiên vì tiếng Anh không có chữ đó, mà là "đầu tư vào chứng khoán", là có sự nghiên cứu, có sự hiểu biết. Mình chuyển từ "chơi" thành "đầu tư" đồng nghĩa với việc bạn sẽ tôn trọng hơn những gì bạn làm".

Tại Talkshow Phố Tài Chính trên VTV8 mới đây, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTQLQ Saigon Asset Management (SAM) đã có những chia sẻ về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Theo ông Louis Nguyễn, mặc dù thời gian gần đây có nhiều biến động phức tạp trên thế giới như xung đột Nga – Ukraine, FED tăng lãi suất hay sự xuất hiện của biến chủng Omicron nhưng dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào chứng khoán Việt Nam. Hiện Việt Nam là thị trường có sự ổn định về vĩ mô hàng đầu khu vực và điều này giúp thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Louis Nguyễn cho rằng nhà đầu tư lúc nào cũng chọn xu hướng mà cảm thấy hợp lý nhất đối với họ. Nghĩa là nếu thị trường Việt Nam tiếp tục minh bạch, rõ ràng và những công ty đạt được những hiệu quả tốt thì họ sẽ đầu tư vào.

Thị trường Việt Nam cũng đang phải cạnh tranh với Nam Mỹ, Châu Phi và những nước Đông Nam Á trong khu vực. Tuy vậy, trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu. Hai quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam đều có quy mô danh mục lên tới hơn 4 tỷ USD cho thấy Việt Nam không còn nhỏ bé và các tổ chức đã đầu tư vào một cách nghiêm túc và lâu dài.

Người đứng đầu SAM cũng đưa ra nhận định về lâu dài, Việt Nam sẽ còn nhiều thay đổi tích cực khi tăng trưởng kinh tế mỗi năm đạt từ 6-7% trở lên, đây là điều ít quốc gia trên Thế giới đạt được, điều này sẽ kéo theo xu hướng đầu tư vào Việt Nam. Hầu hết các tổ chức nước ngoài vào Việt Nam đều có chung câu trả lời là "Chúng tôi đầu tư dài hạn và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển dài hạn".

Ông Louis Nguyễn: Tôi rất ngạc nhiên khi mọi người dùng từ chơi chứng khoán - Ảnh 1.

Ông Louis Nguyễn cũng cho biết nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi MSCI (MSCI Emerging Markets), Việt Nam sẽ thu hút dòng tiền lên tới hàng nghìn tỷ USD vào thị trường và khi đó chứng khoán sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, dù là tổ chức hay cá nhân thì vấn đề quan trọng nhất là thị trường phải rõ ràng và minh bạch. Những công ty lớn nhất là VN30 hay VN50 phần đông rất rõ ràng và minh bạch, bộ phận IR cũng rất tốt.

Về vấn đề đầu tư trong bối cảnh lạm phát có thể gia tăng, ông Louis Nguyễn cho rằng những doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính như ngân hàng sẽ hoạt động tốt, hoặc có thể chuyển qua nắm giữ vàng. Ngoài ra, một hướng khác mà SAM thường tham gia là đầu tư vào vốn chủ sở hữu (Equity Investment). Khi SAM đầu tư vào vốn chủ sở hữu thì doanh nghiệp sẽ không phải là đi tiền vay, nhà đầu tư sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngoài ta, các nhà đầu tư cá nhân có thể cân nhắc việc đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, cần đầu tư dài hạn chứ không phải đầu cơ.

"Tôi thấy mọi người hay dùng từ "chơi chứng khoán" hay "chơi crypto"...Tôi rất ngạc nhiên vì tiếng Anh không có chữ đó, mà là "đầu tư vào chứng khoán", là có sự nghiên cứu, có sự hiểu biết. Mình chuyển từ "chơi" thành "đầu tư" đồng nghĩa với việc bạn sẽ tôn trọng hơn những gì bạn làm", ông Louis Nguyễn lưu ý.

Về hoạt động của SAM, ông Louis Nguyễn cho biết trong năm nay sẽ tập trung hơn vào ngành bất động sản, du lịch, công nghệ và giáo dục. Ngoài ra sẽ hỗ trợ những công ty tài chính, đầu tư nguồn vốn vào vốn sở hữu hay cho vay với chi phí tài chính thấp, tham gia với tư cách nhà đầu tư chiến lược, đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp.

Ông Louis Nguyễn cũng tiết lộ đang trong quá trình lựa chọn một vài đối tác trong nước, những công ty có thể trở thành top 5 trong lĩnh vực của họ. Ngoài ra, SAM cũng đang làm việc với các ngân hàng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay với nguồn vốn ưu đãi để phát triển các dự án năng lượng xanh, những công ty mà phụ nữ lãnh đạo hay là những công ty nhỏ và vừa đang phát triển.

https://cafef.vn/ong-louis-nguyen-toi-rat-ngac-nhien-khi-moi-nguoi-dung-tu-choi-chung-khoan-20220329172104744.chn

Long Châu

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên