TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT bật mí bí quyết vượt bão Covid

09-04-2021 - 15:30 PM | Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT bật mí bí quyết vượt bão Covid

“Một trong những điểm mạnh của FPT là tuổi trẻ và sự sáng tạo.” – người đứng đầu Ban điều hành FPT khẳng định.

Tại Đại hội đồng cổ đông FPT 2021 tổ chức theo hình thức trực tuyến hôm nay, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT đã chia sẻ với các cổ đông câu chuyện Ban lãnh đạo và các cán bộ nhân viên đã làm gì trong năm vừa rồi để vượt qua Covid - 19.

Theo ông Khoa, năm 2020 là một năm đầy thử thách với tất cả các doanh nghiệp trong nước và trên toàn cầu, là "lửa thử vàng". Nhưng đồng thời, lại tạo cơ hội chưa từng có cho các công ty công nghệ khi mỗi tuần, các doanh nghiệp trên thế giới chi thêm 15 tỷ USD cho chuyển số và CNTT kể từ khi Covid xảy ra.

Ông Khoa khẳng định, FPT đang ở trong hạt nhân của mọi sự phát triển và tăng trưởng của các chương trình chuyển đổi số, các đầu tư CNTT. Ông và Ban lãnh đạo FPT nhìn thấy đây là cơ hội ngàn vàng của FPT. Trước đây, nhân loại đối diện sự cố Y2K, hiện tại Covid - 19, và FPT nhận thấy đây là cơ hội ngàn vàng đóng góp vào sự phát triển của mình.

Tổng Giám đốc FPT đã chia sẻ hai câu chuyện nổi bật của FPT trong năm 2020 với Đại hội đồng cổ đông, một câu chuyện về hoạt động kinh doanh và một câu chuyện về quản trị nội bộ.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT bật mí bí quyết vượt bão Covid - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT bật mí bí quyết vượt bão Covid: sáng tạo, đoàn kết, quyết liệt, tập trung hết sức cho công việc

Thứ nhất là câu chuyện FPT đã làm gì cho khách hàng.

Trong năm 2020, bên cạnh những hợp đồng quy mô hàng trăm triệu USD tại thị trường nước ngoài, trong nước, FPT đã trở thành đối tác chuyển đổi số của nhiều tập đoàn đầu ngành. Trong đó có 1 tập đoàn lớn mà ông tiết lộ là nhiều quý cổ đông có lẽ đang sử dụng dịch vụ của họ, đi máy bay, sử dụng dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm của họ. Ngay khi nhận được thông điệp nếu tập đoàn này không chuyển đổi số sẽ chết, họ thấy cần nhanh chóng tạo ra sự bứt phá cho 17 công ty thành viên của mình, FPT xác định đây là cơ hội đặc biệt và đã toàn quân "ra trận", từ Hội đồng quản trị, Ban Điều hành Tập đoàn đến lãnh đạo các công ty thành viên, lãnh đạo phòng ban và nhiều cán bộ nhân viên tinh nhuệ đã tham gia dự án này. Ông Khoa tiết lộ một điều khiến nhà đầu tư thấy khá bất ngờ là từ tháng 10 năm 2020 đến giờ, Ban điều hành FPT hiếm khi có ngày nghỉ vì dốc sức cho công việc. Ông cũng nói thêm, ngay ngày hôm qua Chủ tịch Tập đoàn này đã gửi lời khen cho CBNV FPT vì họ đã nhận được bản báo cáo của FPT gửi lúc gần 1h sáng theo đúng yêu cầu.

Và kết quả của những nỗ lực ấy là lần đầu tiên, FPT đã ký được hợp đồng Made by FPT lớn nhất trong 30 năm qua với Tập đoàn này và tiếp tục đồng hành với họ trong giai đoạn chuyển đổi số tiếp theo. Nhưng một điểm quan trọng hơn là với những khách hàng lớn như thế này, trước đây FPT thường mất 1 – 1,5 năm để có được hợp đồng nhưng lần này chỉ mất 6 tháng. Và ông Khoa kết luận: "Chúng tôi tiết kiệm được 1 năm và 1 năm đấy chính là tiền, là giá trị mang lại cho công ty".

Bên cạnh khối khách hàng doanh nghiệp, người đứng đầu Ban điều hành FPT cho biết họ cũng sát cánh, đồng hành cùng các địa phương trong chiến lược chuyển đổi số, cụ thể năm vừa qua đã gặp gỡ trên 30 địa phương, đi đến đâu cũng đều nhận được sự đón nhận của địa phương. Quảng Ninh là 1 mẫu điển hình của Chính phủ điện tử mà FPT triển khai đủ 3 cấp: cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Và còn nhiều địa phương trong năm qua như thế mà FPT đã đồng hành tư vấn, xây dựng chương trình, đề án chuyển đổi số và theo đánh giá của ông Khoa, quy mô đầu tư cho chuyển đổi số của các tỉnh khoảng từ vài trăm tỷ đến hàng ngàn tỷ/tỉnh thành trong giai đoạn 2021-2025. Đây là tiền để FPT mở rộng quy mô hoạt động, xác lập vị thế chuyển đổi số với các địa phương. FPT đồng thời gia tăng sự hiện diện của hệ thống giáo dục trong năm qua, đáp ứng nhu cầu tăng mạnh trên cả nước: Khối phổ thông mở rộng tại Hải Phòng, Bắc Ninh; Hệ đào tạo 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp phổ thông cơ sở học 4 năm lấy bằng Cao đẳng nghề: mở rộng tại HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Tây Nguyên…

Về quản trị nội bộ, Tổng Giám đốc FPT khẳng định việc áp dụng chế độ kinh doanh thời chiến trong năm Covid-19, áp dụng mô hình chỉ huy thay vì quản trị là một trong những điểm quan trọng mấu chốt của FPT. Công ty tập trung phát huy sức mạnh của con người, đẩy mạnh chiến tranh nhân dân, tập trung nâng cao năng suất lao động với 685 sáng kiến chuyển đổi số thúc đẩy doanh thu tăng trưởng. Và kết quả, trong năm qua FPT đã làm được những điều đặc biệt và tin tưởng rằng những thành tựu của năm 2020 sẽ ảnh hưởng đến năm 2021 và những năm tiếp theo.

Kết thúc bài trình bày 7 phút, Tổng Giám đốc FPT chia sẻ: với kết quả đạt được, niềm tin, sự sáng tạo đoàn kết, sát cánh tập trung cho công việc, trong những giai đoạn khó khăn, tinh thần FPT đã phát triển vượt bậc. Ban lãnh đạo FPT cam kết doanh thu tăng 16,4% và lợi nhuận tăng 18% và cùng đồng hành giúp FPT tăng trưởng bền vững và trường tồn.

Năm 2020, FPT tăng trưởng lợi nhuận 12,8% trong bối cảnh đầy khó khăn, doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 31%.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên