TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama trục xuất 35 đặc vụ Nga vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống

30-12-2016 - 08:46 AM | Tài chính quốc tế

Ông Obama trục xuất 35 đặc vụ Nga vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống

Chính phủ Nga nhấn mạnh họ sẽ chỉ giải quyết vấn đề với ông Trump, ngay sau khi Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố biện pháp trả đũa Nga vì đã tấn công mạng và can thiệp vào cuộc bầu cử vừa qua. Sau khi đưa ra những bằng chứng kỹ thuật về vụ hack, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên các cơ quan và nhân viên tình báo hàng đầu của Nga, đồng thời trục xuất 35 đặc vụ Nga khỏi Mỹ.

Theo thông báo được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra, các cơ quan tình báo Nga bị trừng phạt bao gồm GRU (cơ quan tình báo của quân đội Nga), giám đốc và các phó giám đốc của GRU, và FSB (cơ quan mà tiền thân là KGB).

Phía Mỹ cho rằng GRU đứng sau vụ tấn công nhằm vào Ủy ban tranh cử của đảng Dân chủ và các quan chức của đảng này, thông qua một nhóm có tên gọi APT 28 hay còn gọi là Fancy Bear.

2 người Nga là Alexsey Belan và Evgeniy Mikhaylovich bị buộc tội ăn cắp thương mại và gian lận. 2 cái tên này cũng nằm trong danh sách truy nã của FBI.

Trong một thông báo ngắn được đưa ra sau đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết vào tuần tới sẽ gặp các quan chức tình báo để “cập nhật về vụ việc”. Thái độ của ông Trump đã thay đổi hoàn toàn, trước đây ông luôn phủ nhận việc Nga có liên quan đến vụ hack.

Phía Nga bác bỏ lời buộc tội và cho biết trong ngày hôm nay sẽ có tuyên bố phản ứng lại với động thái của ông Obama.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ nhậm chức Tổng thống, ông Trump đang rơi vào tình huống khó xử. Ông sẽ phải quyết định có lật ngược lại quyết định của người tiền nhiệm hay không. Hiện các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa cho rằng cấm vận Nga là một bước đi cần thiết.

Trong khi ông Trump được cho là có mối quan hệ khá thân thiết với Tổng thống Nga Putin và cam kết sẽ xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, quan hệ giữa Washington và Moscow đang đứng trước nguy cơ bước vào một chu kỳ căng thẳng mới. Chính phủ Nga nhấn mạnh họ sẽ chỉ giải quyết vấn đề với ông Trump, ngay sau khi Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Dmitry Peskov, người phát ngôn của điện Kremlin, cho biết: “Chúng tôi tin rằng Chính phủ Mỹ đương nhiệm hành động như vậy với 2 lý do: phá hủy mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đang chạm đáy và làm xói mòn những kế hoạch đối ngoại của chính quyền mới và Tổng thống tiếp theo”.

“Chúng tôi sẽ nhìn nhận sự việc này theo góc độ đây là những quyết định của Tổng thống Obama trong khi Trump sẽ là người lãnh đạo nước Mỹ sau 3 tuần nữa. Tất nhiên chúng tôi vẫn sẽ lưu ý vấn đề này”.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên