MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Phạm Nhật Vượng: “Giá VIC rất thấp so với giá trị thực, anh chỉ mất khi anh bán, chưa bán thì chưa mất gì cả”

17-05-2023 - 11:38 AM | Doanh nghiệp

Ông Vượng cũng nói thêm: “Có thể do tin đồn, thị trường chung khó khăn làm nhà đầu tư cảm thấy không vui và tháo chạy còn tôi không thấy lý do để bán cổ phiếu”.

“VinFast IPO thành công thì cổ đông có được ưu đãi gì khi mua cổ phiếu không, cổ đông trung thành có hưởng lợi gì không?” – Một cổ đông đặt câu hỏi cho Ban lãnh đạo Tập đoàn Vingroup (VIC) tại Đại hội cổ đông thường niên 2023 tổ chức vào sáng ngày 17/05, sau khi e ngại nhắc về chuyện cổ phiếu VIC của Vingroup đã giảm hơn một nửa trong 2 năm qua.

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT khẳng định: “Giá trị của VIC rất thấp so với giá trị thật. Việc Vinfast IPO thì cổ đông của Vingroup không được ưu đãi gì, nhưng nếu là cổ đông trung thành thì sẽ không mất gì cả, anh chỉ mất khi anh bán, chưa bán thì chưa mất gì cả, theo thời gian, thị giá VIC sẽ trở lại”.

Ông Vượng cũng nói thêm: “Có thể do tin đồn, thị trường chung khó khăn làm nhà đầu tư cảm thấy không vui và tháo chạy còn tôi không thấy lý do để bán cổ phiếu”.

Tuy nhiên, một cổ đông khác đặt vấn đề về việc Vingroup đã thay đổi phương án kinh doanh cũng như dàn nhân sự khá “tốc độ”, gây ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp. Thực tế, quyết định bỏ sản xuất xe xăng và sản xuất điện thoại của Vingroup đều bất ngờ và nhanh chóng.

Ông Phạm Nhật Vượng cho biết: “Nếu nói bỏ xe xăng, điện thoại làm ảnh hưởng đến thương hiệu, tôi nghĩ khác. Những gì yếu kém thì phải loại bỏ. Khi chúng ta làm, sẽ có rất nhiều người không hiểu. Nhưng trong xã hội, có một nửa số người hiểu chúng ta, đã là quá mạnh rồi”.

Nói về câu chuyện làm xe, ông Vượng chia sẻ, khi bắt đầu, Vingroup không thể làm ngay xe điện vì cách đây 5 năm hầu như rất ít người mong muốn dùng xe điện và việc làm xe điện thông minh rất khó. Thậm chí ở thời điểm này có làm cũng chưa bán được và chưa làm được. Sau khi thấy cơ hội xe điện rất mạnh, lập tức Vingroup dồn toàn tâm toàn lực, nếu VinFast niêm yết thành công sẽ là hãng xe lớn thứ 3 thế giới.

“Với những lời khen, lời chê mà đúng thì chúng tôi lập tức học, làm theo, sửa. Nếu bôi nhọ, vu khống thì lập tức chiến đấu. Bằng hành động, bằng kết quả của chúng tôi, họ sẽ hiểu. Cái nào có hướng đi sáng thì cần làm mạnh. Ngồi đấy để đốt thêm tiền đi vào hư vô thì chưa đúng” -  Chủ tịch Vingroup nhấn mạnh.

Về câu chuyện xe Trung Quốc, ông Vượng thẳng thắn: “Quan điểm là nước sông không phạm nước giếng, họ có khách hàng của họ, chúng tôi có phân khúc của chúng tôi”.

Theo ông Vượng, sản phẩm đắt hay rẻ phụ thuộc vào nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Ở Việt Nam, có rất nhiều người yêu nước, ủng hộ VinFast và với hệ sinh thái Vingroup hỗ trợ, ông Vượng “không ngại thị trường Việt Nam”.

Theo các tờ trình được thông qua tại đại hội, năm 2023, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 190.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.000 tỷ đồng. So với năm 2022, doanh thu tăng trưởng gần 90% trong khi lợi nhuận gần như đi ngang.

Năm 2023, VinFast định hướng phát triển mạng lưới bán hàng tại tất cả các thị trường mục tiêu trong và ngoài nước, đẩy nhanh tốc độ bán hàng và bàn giao sản phẩm tại thị trường trọng điểm (Mỹ). VinFast sẽ triển khai chiến lược marketing trực tiếp, đẩy mạnh hoạt động lái thử các mẫu xe, đồng thời quảng bá các mẫu xe mới sẽ bán trong 2023 thông qua triển lãm, hoạt động trưng bày xe tại tất cả thị trường.

Trong hoạt động sản xuất, công ty đẩy mạnh sản xuất hàng loạt các mẫu xe đã mở bán trong năm 2022 để bàn giao đúng hạn cho khách hàng (VF 5, VF 8 và VF 9), chuẩn bị triển khai sản xuất các mẫu xe mới sắp giới thiệu (VF 6 và VF 7), đồng thời đẩy mạnh tiến độ triển khai dự án nhà máy sản xuất tại bang Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Trong hoạt động R&D, VinFast tiếp tục nghiên cứu và sản xuất các phương tiện thân thiện với môi trường khác (xe buýt điện, xe máy điện và xe đạp điện).

Ông Phạm Nhật Vượng: “VinFast sắp ra mắt xe siêu nhỏ nhưng rất đẹp”

Lan Hạ

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên