TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Putin phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine, Mỹ trừng phạt công ty xây dựng đường ống dẫn khí nối Nga với Đức

24-02-2022 - 12:23 PM | Tài chính quốc tế

Ông Putin phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine, Mỹ trừng phạt công ty xây dựng đường ống dẫn khí nối Nga với Đức

Đường ống dẫn khí của Nga tiếp tục trở thành đối tượng bị trừng phạt khi căng thẳng ở Ukraine gia tăng.

Đáp trả động thái mới nhất của Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ đã chấm dứt miễn trừ và áp đặt các biện pháp trừng phạt với Nord Stream 2 AG, công ty đứng sau đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga nối tới Đức qua biển. Một lãnh đạo hàng đầu của Nord Stream 2 AG cũng bị trừng phạt. Nord Stream 2 AG là công ty con của Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga.

"Động thái này là một phần khác trong đợt trùng phạt bước đầu của Mỹ nhằm đáp trả động thái của Nga ở Ukraine. Như đã nói rõ, chúng tôi không ngần ngại thực hiện các bước đi tiếp theo nếu Nga tiếp tục leo thang căng thẳng", ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cũng hoan nghênh quyết định của Đức vài ngày trước khi tạm dừng phê duyệt đường ống dẫn khí do Nga xây dựng.

"Với những hành động của mình, Tổng thống Putin đã mang đến cho thế giới động lực to lớn để từ bỏ khí đốt của Nga và chuyển sang các dạng năng lượng khác. Tôi muốn cảm ơn Thủ tướng Scholz vì sự hợp tác chặt chẽ của ông ấy và tiếp tục theo đuổi để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình", Tổng thống Biden nói.

Năm ngoái, chính quyền Biden đã bỏ các biện pháp trừng phạt đối với công ty này của Nga với lý do vì "lợi ích quốc gia của Mỹ". Tuy nhiên, ngoại trưởng Blinken nói rằng, với các hành động của Nga, việc miễn trừ này không còn là lợi ích quốc gia với Mỹ.

Theo đó, tất cả tài sản và lợi ích đối với tài sản của tổ chức và cá nhân bị trừng phạt sẽ bị phong tỏa hoặc nằm dưới sự định đoạt của người Mỹ nếu chúng có liên quan tới nước Mỹ. Những cá nhân và tổ chức cố ý vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với rủi ro bị trừng phạt theo cách tương tự.

Sau bài phát biểu tại Liên Hợp quốc, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đều đảm bảo với ông rằng "Mỹ sẽ đứng về phía Ukraine cho dù có chuyện gì xảy ra".

Bên cạnh đó, ông Kuleba cũng cho biết thêm các nhà lãnh đạo Mỹ cũng đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine vũ khí phòng thủ để nâng cao năng lực quân sự của Kiev cũng như áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

"Tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi sẽ rất vui nếu không bao giờ phải nhận những vũ khí đó và sử dụng chúng ở chiến trường. Chúng tôi muốn hòa bình nhưng nếu bị tấn công, chúng tôi phải được trang bị để chống trả", ông Kubela nói.

Những động thái mới xảy ra sau khi vào sáng nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine theo yêu cầu hỗ trợ của các nước cộng hòa vùng Donbass mà Nga mới công nhận độc lập.

Ông Putin cũng nhấn mạnh Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine mà chỉ đơn thuần là "bảo vệ cư dân miền đông Ukraine". Tuy nhiên, ông Putin cũng cảnh báo các nước bên ngoài không nên can dự vào hành động của Nga nếu không muốn chứng kiến "những hậu quả chưa từng thấy".

https://cafef.vn/ong-putin-phe-chuan-chien-dich-quan-su-dac-biet-o-mien-dong-ukraine-my-trung-phat-cong-ty-xay-dung-duong-ong-dan-khi-noi-nga-voi-duc-20220224122308428.chn

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên