TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trần Quốc Vượng: Chống tham nhũng sẽ "không dừng", "không nghỉ"

09-01-2021 - 20:34 PM | Xã hội

Ông Trần Quốc Vượng: Chống tham nhũng sẽ "không dừng", "không nghỉ"
Ông Trần Quốc Vượng

Ông Trần Quốc Vượng yêu cầu, ngành Nội chính phải tham mưu lãnh đạo, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh tham nhũng để có bước đột phá mới trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.

Chuyển biến trong công tác phòng, chống tham nhũng

Hội nghị tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 diễn ra vào ngày 9/1. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tới dự.

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ Đại hội XII được đẩy mạnh, đạt kết quả nổi bật, có sự chuyển biến rất tích cực, nâng cao rõ rệt về chất.

"Chúng ta biết khơi dậy truyền thống yêu nước, sự đoàn kết của đồng bào ta, nhân dân ta, từ dịch Covid -19 đến thiên tai đã chứng minh rất rõ điều này", ông nói.

Ông Trần Quốc Vượng nêu rõ, để đạt được những thanh quả trên có vai trò đóng góp của các cơ quan nội chính của Đảng.

Theo ông Vượng, ngành Nội chính Đảng đã tích cực, chủ động, tham mưu có hiệu quả với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và cấp ủy địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, với phương châm "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ", "bất kể người đó là ai", tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Ban Nội chính Trung ương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ là Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, là "đầu mối", "khâu nối" giúp Ban Chỉ đạo điều hòa, phối hợp, huy động lực lượng trong phòng, chống tham nhũng và phát hiện, xử lý tham nhũng; đã chủ động tham mưu, đề xuất nhiều cơ chế, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả…

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII, Ban Nội chính Trung ương đã phối hợp tham mưu Ban Chỉ đạo chỉ đạo xử lý 128 vụ án, 91 vụ việc, trong đó 74 vị án/667 bị cáo đã được đưa ra xét xử sơ thẩm. Riêng năm 2020 đã phối hợp tham mưu chỉ đạo xử lý 65 vụ án, 24 vụ việc, trong đó đã xét xử sơ thẩm 20 vụ án/115 bị cáo.

Ông Trần Quốc Vượng nêu rõ, giải quyết các vụ án tham nhũng rất khó, nhiều quan điểm khác nhau nên tìm ra cách làm là quan trọng.

Ban Nội chính Trung ương đã đề xuất "làm đến đâu, rõ đến đâu xử lý đến đấy", không trông chờ nên hầu hết các vụ án tham nhũng trong nhiệm kỳ này xử lý đều trong hạn luật định.

"Trong các vụ án việc khởi tố những cán bộ diện cấp uỷ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý khi trình lên đều phải có ý kiến của Ban Nội chính. Ý kiến của Ban Nội chính thể hiện quan điểm rõ ràng. Tôi cho rằng như vậy là rất bản lĩnh", ông Vượng nêu rõ.

Ở địa phương, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thành ủy đã tham mưu cấp ủy địa phương chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, khắc phục dần tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

Bên cạnh đó, công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp tiếp tục được quan tâm, ngày càng đi vào nền nếp, đạt kết quả tích cực.

Chống tham nhũng có bước đột phá mới trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Ngành Nội chính cũng chủ động tổ chức nhiều cuộc khảo sát tình hình an ninh, trật tự ở một số lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan chức năng tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Tỉnh ủy, Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời những vấn đề, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm, như: an ninh biên giới, khiếu kiện đông người gây mất an ninh, trật tự..., đấu tranh trấn áp các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, không để bị động, bất ngờ…

Về nhiệm vụ năm 2021, ông Vượng yêu cầu, ngành Nội chính Đảng cần tập trung nghiên cứu, tham mưu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kịp thời khắc phục những bất cập, những "khoảng trống", "kẽ hở" để "không thể tham nhũng".

Ông cũng đề nghị, ngành Nội chính phải tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, để công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục là dấu ấn nổi bật và có bước đột phá mới trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.

Ông Vượng khẳng định, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ "không dừng", "không nghỉ", "không chùng xuống"…

Bên cạnh đó, theo ông Vượng, đội ngũ cán bộ, công chức ngành Nội chính đảng phải có năng lực, trình độ, nắm vững các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có bản lĩnh, dũng khí bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh với cái sai và đặc biệt, phải thật sự liêm chính.

Theo ông, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức ngành Nội chính đảng luôn phải đối mặt, đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực của đồng chí, đồng đội và cả những người thân, luôn phải đấu tranh với chính mình trước những cám dỗ, tác động tiêu cực.

"Mỗi đồng chí phải luôn nêu cao ý thức tự giác, thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng, giữ gìn phẩm chất đạo đức,lối sống, gương mẫu, thực sự công tâm, khách quan, đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết, phải thực sự là những "Bao công" trong thời đại mới như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã yêu cầu", ông Vượng nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên