MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Ông trùm' bất động sản Hồng Kông: Không trao tài sản thừa kế và cổ phần 400 triệu USD cho con, 'công tử' phải tự bươn trải để mua nhà tại thị trường nhà ở đắt nhất thế giới

23-04-2019 - 14:17 PM | Tài chính quốc tế

Không như những gia đình giàu có khác, chủ tịch của tập đoàn bất động sản Centaline không trao cho cổ phần trị giá hàng trăm triệu USD cho các con hay cho học tại các trường quốc tế đắt đỏ.

Dù sống trong gia đình giàu có, "công tử" thừa kế công ty bất động sản lớn nhất Hồng Kông thậm chí còn không sở hữu một ngôi nhà. Không chỉ có vậy, người đàn ông 30 tuổi này còn không được kế thừa cổ phần của cha trong Tập đoàn Centaline Group, ước tính có giá trị 400 triệu USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Lý do là số tài sản hàng trăm triệu USD này đã được quyên góp cho tổ thức từ thiện từ hơn 10 năm trước.

Dẫu vậy, Alex Shih không hề cảm thấy mình đang chịu thiệt thòi, dù không được thừa kế khối tài sản từ hoạt động kinh doanh như gia đình của các "ông trùm" ở Hồng Kông khác. Chẳng hạn như, tỷ phú Lý Gia Thành, người đàn ông giàu nhất Hồng Kông, đã trao tài sản trị giá 80 tỷ USD cho con trai là Victor Li. Ngoài ra, tỷ phú Lý Triệu Cơ (Lee Khau Shee) hồi tháng trước cũng cho biết ông đang cân nhắc về việc nghỉ hưu, "rút lui" khỏi Tập đoàn Henderson Land Development và trao quyền điều hành cho 2 người con trai.

Về việc cha anh không trao tài sản thừa kế cho 3 người con, Shih cho hay: "Cá nhân tôi chấp nhận điều đó". Anh cho biết thêm: "Cha nói rằng khi chúng tôi còn rất nhỏ và không có sự lựa chọn, ông sẽ nói tốt hơn là không nên sống một cuộc sống quá sung túc. Điều đó sẽ giúp chúng tôi biết trân trọng nhiều hơn nếu tự bước đi bằng đôi chân của chính mình."

Shih đã tiếp quản việc điều hành Centaline vào đầu năm nay, khi đó anh được bổ nhiệm làm phó chủ tịch công ty môi giới bất động sản. Đây là nơi xử lý 2 trong mỗi 5 giao dịch bất động sản ở Hồng Kông. Khi cha của Shih, là "ông trùm" bất động sản Hồng Kông, Wing-Ching Shih, nghỉ hưu thì anh sẽ nắm giữ cương vị chủ tịch của công ty.

Ông trùm bất động sản Hồng Kông: Không trao tài sản thừa kế và cổ phần 400 triệu USD cho con, công tử phải tự bươn trải để mua nhà tại thị trường nhà ở đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Ông Wing-Ching Shih.

Sau 1 năm khó khăn với Centaline, anh đã có thể leo lên vị trí khá cao. Centaline thành lập vào năm 1978, doanh thu từ hoa hồng đã tăng 1% vào năm ngoái, lên khoảng 19 tỷ HKD (2,4 tỷ USD) và thu nhập ròng giảm tới 52% xuống còn 501 triệu HKD. Năm 2017, thị trường bất động sản Hồng Kông đã chứng kiến đà suy thoái mạnh và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ phía Trung Quốc đại lục đã khiến đây là một năm không mấy suôn sẻ với Centaline.

Sau đó, thị trường bất động sản Hồng Kông đã hồi phục và Shih hiện đang tìm cách hiện đại hoá công ty này. 2 năm trước, anh là người giám sát việc giới thiệu AR khi tham quan nhà ở cho khách hàng, gần đây là một nền tảng blockchain để sắp xếp hợp lý các thoả thuận bán và cho thuê bất động sản. Shih chia sẻ: "Công ty của tôi giống như một con thuyền lớn. Tôi đang cố gắng để phát triển những công cụ công nghệ mới để nó chạy nhanh hơn."

Trong khi Centaline xử lý hàng triệu USD giao dịch mỗi ngày, thì Shih - người đàn ông với giọng nói nhỏ nhẹ, cho biết rằng số tiền anh kiếm được chỉ như mức lương thông thường. Vị phó chủ tịch trẻ tuổi cho hay: "Những người bạn của tôi đang làm việc trong lĩnh vực tài chính còn kiếm được nhiều tiền hơn tôi." 

Là cử nhân của Học viện Kinh tế và Chính trị London, Shih cho biết anh thấy rằng mình chỉ là một công dân Hồng Kông trung bình. Văn phòng làm việc của anh khá nhỏ và không có nhiều đồ đạc. Đặc biệt, Shih có sở thích đi bộ đường dài và chơi cầu lông - những lĩnh vực hầu như rất hiếm tỷ phú nào yêu thích.

Ông trùm bất động sản Hồng Kông: Không trao tài sản thừa kế và cổ phần 400 triệu USD cho con, công tử phải tự bươn trải để mua nhà tại thị trường nhà ở đắt nhất thế giới - Ảnh 2.

Alex Shih trong văn phòng với thiết kế đơn giản.

Được dạy về sự giản dị từ khi còn nhỏ giúp anh luôn luôn giữ trong mình lòng khiêm tốn. Cha của Shih không gửi các con theo học ở các trường quốc tế như giới giàu có của Hồng Kông, thay vào đó ông đăng ký vào các trường công bình thường. Ông cũng chia sẻ triết lý sống của mình với các con rằng tiền nên được sử dụng để giúp đỡ những người nghèo và kém may mắn từ khi ta còn trẻ. 

Tổ chức từ thiện mà cha của Shih quyên góp số cổ phần trong Centaline hoạt động nhằm mục đích xoá đói giảm nghèo ở vùng nông thôn của Trung Quốc, từ xây dựng cơ sở hạ tầng cho đến hỗ trợ giáo dục cho trẻ em.

Trước khi tham gia vào việc kinh doanh của gia đình, Shih đã là một nhân viên môi giới bất động sản. Anh chia sẻ: "Thời điểm đó khá là khó khăn, tôi phải đứng ngoài đường để cạnh tranh với những nhân viên khác dù nắng hay mưa, nhưng lượng khách hàng rất hạn chế." 

Hơn nữa, cũng như nhiều người thuộc thế hệ Z sống trong một thành phố có giá nhà ở đắt đỏ bậc nhất thế giới, Shih cũng đang phải tiết kiệm tiền mua nhà. Theo dự định, Shih sẽ mua một ngôi nhà với hai phòng ngủ, ở trong một khu dân cư với tầng lớp trung lưu tại khu Tây Cửu Long hoặc Ho Man Tin nếu được gia đình hỗ trợ. Anh cho hay, những khu vực này có liên kết giao thông thuận tiện và mức giá cũng khá hấp dẫn - thấp hơn rất nhiều so với những căn biệt thự hàng triệu USD mà Catenline rao bán. 

Shih nói: "Căn nhà đầu tiên có thể không phải là ngôi nhà đúng ý muốn của bạn nhất. Nhưng ít nhất thì bạn đã sở hữu một ngôi nhà có mức giá hợp lý và sau đó mới cố gắng để mua một căn thứ hai đắt đỏ hơn."

Hương Giang

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên