MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông trùm kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo: 3 dấu hiệu cho thấy cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp

19-11-2022 - 13:18 PM | Sống

Ông trùm kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo: 3 dấu hiệu cho thấy cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp

Trên thế giới này, liệu năng lượng trong suy nghĩ của mỗi chúng ta có phù hợp với xu hướng phát triển tiến hóa của vạn vật, điều này sẽ quyết định tương lai của mỗi chúng ta. Ông Inamori Kazuo cho rằng nếu bạn có một trái tim đẹp, đáp ứng xu hướng của sự phát triển tiến hóa, cuộc đời của bạn chắc chắn sẽ tươi sáng.

01. Lối tư duy là kim chỉ nam cho hành động

Trong sâu thẳm tâm hồn con người, chúng ta vốn sở hữu nét "thiện" cũng chính là tấm lòng lương thiện.

Sự "yêu thương" chính là coi hạnh phúc của người khác là hạnh phúc của chính mình. Sự "chân thành" là luôn nghĩ đến việc làm điều gì đó cho xã hội. Sự "vị tha" không chỉ là mong muốn cho bản thân mình, đồng thời mong muốn hạnh phúc cho tất cả những người xung quanh.

Những suy nghĩ sinh ra từ trái tim như yêu thương, chân thành và vị tha sẽ là nền tảng đưa con người đến thành công.

Gạt bỏ ích kỷ để đưa ra nhận định đúng đắn

Khi đưa ra quyết định, dù lòng bạn chỉ sản sinh ra một chút ích kỷ cũng sẽ ảnh hưởng đến tính đúng đắn của nhận định. Nếu bạn lơ là sự quan tâm, thông cảm cho nhau và đặt chữ "tư" lên hàng đầu thì bạn sẽ khó mà nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh, dẫn đến tình trạng công việc không thể tiến triển thuận lợi.

Trong công việc hàng ngày, chúng ta phải kìm nén thái độ tư lợi "miễn là mình tốt" và nên thường xuyên tự hỏi bản thân xem mình có đúng hay không, có ích kỷ hay không.

Trong lòng con người luôn tiềm ẩn một mặt tư lợi. Khi phát sinh vấn đề, bị người khác nhắc nhở hoặc chỉ trích bạn sẽ cảm thấy khó chịu và ngay lập tức sẽ tự bào chữa, không kiểm điểm chính mình. Để gạt bỏ những cảm xúc như vậy, trước hết bạn hãy khiêm tốn lắng nghe ý kiến của người khác, từ đó nhận thức được một số vấn đề của chính mình.

Chúng ta phải giữ gìn một trái tim khiêm tốn và trung thực, tự suy ngẫm về bản thân, sẵn sàng tiếp nhận lời khuyên của người khác, đóng góp một phần vào công cuộc hình thành một xã hội lý tưởng.

02. Sở hữu năng lực xử lý vấn đề hoàn hảo

Ông trùm kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo: 3 dấu hiệu cho thấy cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp - Ảnh 1.

Quan sát thực tế để nhìn nhận vấn đề đơn giản hóa

Chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ phức tạp hóa vấn đề. Tuy nhiên, để nắm được bản chất của sự vật, bạn cần phải đơn giản hóa các hiện tượng phức tạp, giúp bạn kéo gần khoảng cách với bản chất của sự vật và chân lý.

Khi tiềm ẩn suy nghĩ tư lợi, bạn chỉ có thể nhìn thấy những sự vật, hiện tượng phức tạp, bạn nên giữ một trái tim trong sáng để có thể quan sát và hiểu bản chất vốn có của vấn đề. Hãy quan sát sự thật đúng như bản chất của nó, dù hy sinh bản thân mình cũng phải làm rõ chân lý, vấn đề nan giải tự khắc sẽ có cách giải quyết.

Lý tính và cảm tính là hai thái cực đối lập nhau, nhưng nếu con người có thể hội đủ hai thái cực hẳn sẽ làm tốt mọi việc.

Vì đạt được mục tiêu, khi xây dựng một kế hoạch cụ thể, bạn phải tiến hành tư duy logic thấu đáo, phân tích vấn đề kỹ lưỡng. Khi bạn sở hữu lý trí logic và tình cảm sâu sắc một cách triệt để, trong người bạn sẽ tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực xử lý tất cả các loại vấn đề.

Hội đủ mạnh dạn và cẩn thận

Sự mạnh dạn và cẩn thận có vẻ trái ngược nhau, nhưng bạn phải hội đủ cả hai yếu tố cùng lúc thì mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Điều này giống như sợi tơ dệt thành gấm hoa, nếu trục tung ví với sự gan dạ thì trục hoành sẽ được ví như sự tinh tế, gan dạ và tinh tế xen kẽ lẫn nhau. Vì sự dũng cảm có thể thúc đẩy quá trình phát triển mạnh mẽ, đồng thời sự cẩn thận có thể ngăn chặn thất bại, dẫn bạn đến thành công.

03. Thành tựu sự nghiệp vượt bậc

Ông trùm kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo: 3 dấu hiệu cho thấy cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp - Ảnh 2.

Một trái tim thẳng thắn là thái độ khiêm tốn thừa nhận khuyết điểm của bản thân và nỗ lực làm việc, thường xuyên lắng nghe ý kiến của người khác và tự kiểm điểm lại bản thân.

Những lời nói khó nghe đôi khi là động lực giúp ích cho sự phát triển của bản thân. Với một thái độ thẳng thắng, những người có cùng chí hướng sẽ tập trung xung quanh bạn, tạo nên sức mạnh đoàn kết nhằm thúc đẩy sự nghiệp phát triển theo chiều hướng tốt hơn.

Dễ tính là ác đức, khó tính là thiện lương

Điểm cơ bản của quan hệ giữa người với người là: liên kết con người bằng tình yêu thương, nhưng đó không phải là sự chiều chuộng.

Ở nơi làm việc, nếu như người sếp dễ tính và không nghiêm khắc yêu cầu cấp dưới, hành động này thực chất đang làm hại cấp dưới, nhân viên sẽ khó có cơ hội bộc lộ hoàn toàn năng lực của bản thân. Ngược lại, nếu như một người sếp nghiêm khắc, yêu cầu cao với nhân viên, có thể bồi dưỡng năng lực của nhân viên giúp họ phát triển hoàn thiện hơn, đây chính là biểu hiện của sự lương thiện.

Tài năng do ông trời ban tặng dùng để báo đáp xã hội

Ông trùm kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo: 3 dấu hiệu cho thấy cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp - Ảnh 3.

Theo ông Kazuo Inamori chia sẻ: "Chính kỹ thuật của tôi đã đặt nền móng cho sự phát triển của công ty, chính sự lao động miệt mài quên mình ngày đêm của tôi đã thúc đẩy công ty phát triển, chính tài năng của tôi đã mang lại thành công cho công ty."

"May mắn thay, lúc đó tôi nhận ra rằng tài năng đó là do ông trời ngẫu nhiên ban cho tôi và ông trời yêu cầu tôi trả lại tài năng này cho xã hội, tôi không nên xem đó là tài sản riêng và nên đóng góp tài năng của mình cho nhân viên, cổ đông, khách hàng và xã hội."

Vì thế, sự tồn tại của Kyocera hay KDDI đều cần thiết, nhưng người thành lập những công ty này không nhất thiết phải là Kazuo Inamori.

Thiên An

Trí thức trẻ

Trở lên trên