MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Ông trùm' lúa gạo xin lỗi nông dân vì nợ tiền

'Ông trùm' lúa gạo xin lỗi nông dân vì nợ tiền

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời - vừa gửi lời xin lỗi đến bà con nông dân vì sự cố dòng tiền dẫn tới chậm thanh toán tiền thu mua lúa của bà con nông dân thời gian gần đây. Tập đoàn này cũng hoàn thành việc thanh toán toàn bộ số nợ mua lúa vào ngày 20/5.

Ngày 21/5, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời đã phản hồi về việc nợ tiền mua lúa của bà con nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), sau sự cố dòng tiền và tái cấu trúc tài chính.

Thời gian gần đây, một số nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phản ánh bị Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời nợ tiền mua lúa kéo dài, thậm chí một số nông dân tại Cần Thơ còn kéo tới văn phòng đơn vị thành viên của tập đoàn này để đòi nợ.

Lý giải tình trạng trên, Tập đoàn Lộc Trời cho hay, từ đầu vụ lúa Đông Xuân 2023-2024, đơn vị đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất lúa với tổng diện tích hơn 50.000 ha tại khu vực ĐBSCL.

Đến giữa tháng 4, đơn vị đã mua trên 300.000 tấn lúa, tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng, tổng số tiền đã trả cho bà con nông dân trên 2.000 tỷ đồng.

'Ông trùm' lúa gạo xin lỗi nông dân vì nợ tiền- Ảnh 1.

Thu hoạch cánh đồng lúa xuất khẩu của Lộc Trời.

Lý giải về việc nợ thanh toán tiền lúa cho nông dân một số địa phương trong vùng, Tập đoàn Lộc Trời cho rằng do một số biến động khách quan từ các khách mua gạo và ngân hàng . Đơn vị đã nỗ lực, chủ động thu xếp dòng tiền với các đối tác, thậm chí chấp nhận bán lúa khô với giá thấp để ưu tiên khoản chi trả tiền lúa, nhưng vẫn có khoảng lệch về thời gian thanh toán, ảnh hưởng dòng tiền trả cho bà con nông dân.

Ngày 20/5, Lộc Trời đã phối hợp với ngân hàng thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa còn thiếu với bà con nông dân.

Theo Lộc Trời, năm 2023, công ty đạt tổng doanh thu trên 16.000 tỷ đồng, tăng 38% so với năm trước đó. Trong đó, mảng nông sản chiếm 70% tổng thu (hơn 11.000 tỷ đồng), cao gấp 1,75 lần cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, việc tăng doanh thu đi kèm với yếu tố bất lợi của ngành hàng lúa gạo, như: Biên độ lợi nhuận thấp, bất thường thời tiết, sâu bệnh, các bất ổn liên quan đến an ninh lương thực thế giới… Dẫn tới tăng các khoản phải thu, nợ ngắn hạn của tập đoàn này, làm mất cân đối tài chính, thiếu hụt dòng tiền để thanh toán cho bà con nông dân thời gian qua.

Để giải quyết, Lộc Trời đã tái cấu trúc tài chính, chuẩn bị hoàn tất khoản vay 90 triệu USD (tương đương 2.200 tỷ đồng) với Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO); đàm phán với các ngân hàng trong và ngoài nước thống nhất các khoản tài trợ ngắn, trung và dài hạn, hạn chế tối đa các phát sinh về dòng tiền trong tương lai.

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời gửi lời xin lỗi đến bà con nông dân vì sự cố vừa qua.

Tính tới ngày 14/5, Lộc Trời đã xuất khẩu gần 100.000 tấn gạo, trị giá gần 63 triệu USD (trên 1.500 tỷ đồng); tăng cường chế biến phụ phẩm nông nghiệp.

Theo Cảnh Kỳ

Tiền Phong

Từ Khóa:
Trở lên trên