TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông trùm tài phiệt truyền thông Hồng Kông bị bắt

10-08-2020 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

Ông trùm tài phiệt truyền thông Hồng Kông bị bắt

Cảnh sát đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc vừa tiến hành bắt giữ Jimmy Lai, ông trùm truyền thông và nhà hoạt động dân chủ vì cáo buộc thông đồng với nước ngoài theo luật an ninh quốc gia mới.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết ông Lai bị còng tay khi đưa ra khỏi nhà sáng 10/8 theo giờ địa phương. Người đàn ông này không trả lời câu hỏi của phóng viên, những người nhanh chóng xuất hiện sau thông tin Lai bị bắt.

Theo cảnh sát, trong vụ việc lần này, họ bắt giữ 7 người độ tuổi từ 39 đến 72 vì tình nghi "vi phạm luật an ninh quốc gia", được thông qua hồi tháng 6, với các cáo buộc cấu kết với nước ngoài hoặc các yếu tố bên ngoài để gây nguy hiểm cho "an ninh quốc gia". Cảnh sát cũng cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành nhưng không nêu thông tin cụ thể.

Vụ bắt giữ ông Lai được đưa tin bởi Apple Daily, tờ báo hàng đầu thuộc mạng lưới truyền thông Next Digital Ltd. của ông này và kênh tin tức địa phương TVB. Theo một nguồn tin giấu tên, những người khác bị bắt giữ bao gồm 2 con trai của ông Lai và các thành viên hàng đầu của Next Digital Ltd.

Được thông qua hồi tháng 6, Trung Quốc coi Đạo luật An ninh Quốc gia là công cụ pháp lý "sâu rộng, ngăn chặn các âm mưu lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài". Tuy nhiên, đạo luật này cũng bị nhiều quốc gia phương Tây như Anh và Mỹ phản đối vì lo ngại "quyền tự do cơ bản của người Hồng Kông" bị ảnh hưởng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên