TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump bất ngờ điện đàm với ông Tập Cận Bình, xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh ở Nhật Bản

18-06-2019 - 21:37 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump bất ngờ điện đàm với ông Tập Cận Bình, xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh ở Nhật Bản

Trong dòng thông điệp trên mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

"Vừa có một cuộc điện đàm rất tốt với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ có một cuộc họp kéo dài vào tuần tới khi dự G-20 ở Nhật Bản. Các đội (đàm phán thương mại) của chúng tôi sẽ bắt đầu gặp nhau trước cuộc gặp của tôi và ông Tập", Tổng thống Trump cho biết trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump bất ngờ điện đàm với ông Tập Cận Bình, xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Gần như ngay lập tức sau thông báo của ông Trump, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã đưa tin ông Tập đồng ý gặp ông Trump bên lề G-20, dự kiến diễn ra vào ngày 28 và 29/6 tại Osaka, Nhật Bản. Ông Tập cho biết ông hy vọng Mỹ sẽ đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc trong bối cảnh gã khổng lồ Huawei của nước này đang là nạn nhân các biện pháp trừng phạt của ông Trump.

Đây là thông báo chính thức đầu tiên từ phía Trung Quốc về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang sau khi đàm phán đổ vỡ. Trước đây, Trung Quốc thường không đề cập tới cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập. Ngược lại, phía Mỹ và Tổng thống Trump lại nhiều lần lên tiếng về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

"Nếu ông ấy xuất hiện, đó là điều tốt. Nếu ông ấy không đến, chúng ta sẽ tiếp tục thu về hàng tỷ USD mỗi tháng từ việc đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc", ông Trump nói với kênh Fox và khẳng định, ông Tập có đến dự G-20 hay không không phải vấn đề.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình được xác nhận trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đánh thuế vào lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Hồi tháng 5, sau khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc đổ vỡ, ông Trump đã nâng thuế từ 10 lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại.

Chia sẻ với CNBC hồi tuần trước, ông Trump nhấn mạnh sẽ ngay lập tức đánh thuế 25% với gần 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc nếu ông Tập không tới dự G-20. Viễn cảnh đầy biến động này sẽ không còn đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại sau sự xác nhận của ông Trump và phía Trung Quốc về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, theo các quan chức và cố vấn thương mại, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập sẽ khó có thể đưa ra được thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc. Dẫu vậy, nó có thể là bước đi quan trọng để dọn đường cho một thỏa thuận. Dây được xem là tín hiệu tốt với thị trường tài chính toàn cầu, vốn đang bị phủ bóng đen bởi những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên