TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump dự kiến bán một nửa dầu dự trữ khẩn cấp quốc gia để giảm nợ công

24-05-2017 - 07:43 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump dự kiến bán một nửa dầu dự trữ khẩn cấp quốc gia để giảm nợ công

Hiện nay, số lượng dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ là 687,7 triệu thùng, được đặt tại các khu vực được thiết kế riêng ở Texas và Louisiana.

Trong khi Tổng thống Trump đang thực hiện chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày thì sáng nay tại Mỹ, Nhà Trắng đã tung ra bản dự thảo ngân sách hoàn chỉnh lần đầu tiên của tổng thống cho năm tài khóa 2018. Theo đó, chính phủ của ông Trump dự định sẽ cắt giảm nợ công bằng cách bán một nửa kho dự trữ dầu khẩn cấp quốc gia. Bằng cách này, thu ngân sách nhà nước sẽ tăng thêm 500 triệu USD, trong năm tài khóa 2018 và 16,6 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Bản đề xuất của ông Trump cũng đặt mục tiêu tăng thu ngân sách chính phủ thông qua mở cửa khoan dầu ở Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Alaska, chấm dứt chia sẻ tài nguyên dầu với các tiểu bang dọc theo Vịnh Mexico và bán đường dây truyền tải điện ở bờ Tây.

Giống như phần lớn các kế hoạch khác trong đề xuất, những động thái này có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối của Quốc hội. Đề xuất ngân sách của Tổng thống thường sẽ thay đổi đáng kể sau khi được Quốc hội phê duyệt, tuy nhiên nó cho thấy những ưu tiên của Nhà Trắng.

Hiện nay, số lượng dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ là 687,7 triệu thùng dầu được đặt tại các khu vực được thiết kế riêng ở Texas và Louisiana. Theo trang web của Bộ Năng lượng, những thùng dầu này được sử dụng trong các trường hợp thiên tai hoặc tai nạn xảy ra không được dự báo trước.

Trong năm 2015 và 2016, Nhà Trắng từng đưa ra phương án bán ra gần 190 triệu thùng dầu dự trữ trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2025 nhằm cấp tiền cho các chương trình không liên quan đến chính phủ. Phương án này nếu được thực hiện sẽ cắt giảm khối lượng dự trữ khoảng 27%. Như vậy với kế hoạch cắt giảm một nửa khối lượng dự trữ, số lượng thùng dầu bán ra có thể sẽ gấp đôi và rất có khả năng chạm tới ngưỡng dự trữ mà luật pháp yêu cầu tối thiểu là 450 triệu thùng.

Ngoài ra, ông Trump dự kiến sẽ thu về 1,8 tỷ USD trong vòng 10 năm tới bằng cách mở cửa khai thác dầu và khí gas tại 19 triệu đất rừng thuộc khu bảo tồn động vật hoang dã Bắc cực. Ý tưởng đặt dàn khoan dầu tại khu bảo tồn Bắc cực từ lâu đã được ủng hộ mạnh mẽ bởi các Đảng viên Đảng Cộng hòa ở Alaska, trong đó có cả Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski. Năm 2005, kế hoạch này đã bị thất bại với tỷ lệ số phiếu sát nút tại Thượng viện Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn giống như 12 năm trước, điều này bị chị trích nặng nề bởi các nhà môi trường bằng cách gây ra lo ngại về các loại sinh vật quý hiếm đang sống ở đây bao gồm gấu bắc cực, chó sói, tuần lộc.

Bản dự thảo ngân sách của ông Trump gợi ý thời hạn bắt đầu chương trình này có thể là năm tài khóa 2022 với doanh thu dự kiến trong năm đó là 100 tỷ USD. Bên cạnh các ý kiến phản đối từ nhóm môi trường, cho đến nay vẫn không rõ là liệu các công ty năng lượng có quan tâm đến chương trình này hay không. Chi phí khai thác ở Alaska vẫn đang là gánh nặng đối với nhóm này trong bối cảnh giá dầu thô và dầu đá phiến ở trong nước khá rẻ.

Theo luật năm 2006, bốn tiểu bang vùng vịnh bao gồm Alabama, Louisiana, Mississippi và Texas - được sở hữu (hiện khoảng 37,5%) số tiền hoa hồng mà các công ty dầu khí nộp cho chính phủ liên bang nhằm đổi lấy quyền khai thác và sản xuất tại vịnh Mexico.

Dự thảo ngân sách của ông Trump sẽ hướng tới cắt giảm các khoản chi phí mà các công ty đặt giàn khoan ngoài khơi gần bờ biển gửi cho bốn tiểu bang, thay vì liên bang. Sự thay đổi này có thể sẽ làm tăng doanh thu liên bang lên 3,56 tỷ USD trong thập kỷ tới. Cũng giống như thời ông Obama, các nhà lập pháp vùng vịnh sẽ đấu tranh mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi của họ.

Cuối cùng, Nhà Trắng dự kiến thu ngân sách trong năm 2019 sẽ tăng thêm 2,4 tỷ USD nhờ doanh thu bán đường tải điện do liên bang tài trợ ở bờ Tây. Hệ thống đường dây này chủ yếu vận chuyển điện từ các đập nước do chính phủ sở hữu đến khu vực đô thị.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên