TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump gọi cả Trung Quốc và Chủ tịch FED là “kẻ thù” của Mỹ

24-08-2019 - 12:15 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump gọi cả Trung Quốc và Chủ tịch FED là “kẻ thù” của Mỹ

Ông Trump “nổi giận lôi đình” sau khi ông Powell liên hệ thương chiến Mỹ-Trung với những rủi ro mà kinh tế Mỹ đang đối mặt...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 "nổi giận lôi đình" sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell liên hệ thương chiến Mỹ-Trung với những rủi ro mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt.

"Như thường lệ, FED chẳng làm gì sất! Thật không thể tin nổi họ có thể ‘phát biểu’ mà không biết hay tự hỏi về những việc tôi sắp làm, sẽ sớm được công bố", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. "Chúng ta có một đồng USD rất mạnh và một FED rất yếu đuối. Tôi sẽ hành động ‘sáng suốt’ với cả hai, và nước Mỹ sẽ làm tốt!"

Trong một dòng trạng thái (tweet) tiếp theo, ông Trump viết: "Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta", Powell hay Trung Quốc?

Hiện chưa rõ ông Trump có ý gì khi nói "sẽ hành động ‘sáng suốt’ với cả hai".

Tuy nhiên, vài giờ sau, ông Trump tuyên bố tăng thuế quan trừng phạt đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trả đũa việc Trung Quốc trước đó tuyên bố áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ để đáp trả việc ông Trump hồi đầu tháng quyết định áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Từ khi lên cầm quyền, ông Trump luôn chỉ trích FED giữ chính sách tiền tệ quá thắt chặt - điều mà ông cho là làm tăng giá đồng USD và cản trở tăng trưởng kinh tế.

Ông Powell chính là người mà ông Trump đã đề cử cho ghế Chủ tịch FED, nhưng đã có lúc ông Trump tính cách sa thải ông Powell.

Một vấn đề khiến ông Trump lo ngại ở thời điểm này là nếu kinh tế Mỹ giảm tốc mạnh, khả năng tái đắc cử của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020 sẽ suy giảm theo. Bởi vậy, ông gây sức ép lớn đòi FED hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra, trong tuần này, ông Trump cũng nói rằng ông đang tính đến khả năng cắt giảm một số loại thuế.

Theo tờ Washington Post, ông Trump thậm chí còn đang cân nhắc những biện pháp khác như áp thuế giao dịch tiền tệ để làm đồng USD mất giá, hoặc áp dụng chế độ thống đốc FED luân phiên để làm suy yếu ảnh hưởng của ông Powell. Tuy nhiên, những biện pháp như vậy đều đòi hỏi phải có sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Trong bài phát biểu được chờ đợi tại hội nghị thường niên của FED ở Jackson Hole ngày 23/8, ông Powell gửi đi thông điệp rằng FED sẵn sàng hạ lãi suất để bảo vệ tăng trưởng, nhưng ông không hứa sẽ hạ lãi suất nhanh và mạnh - điều ông Trump mong muốn.

Ông Powell cũng nói nền kinh tế Mỹ hiện đang trong một "tình trạng tốt" và nhấn mạnh khả năng giới hạn của FED trong việc ứng phó với các vấn đề thương mại. Ông nói "không có tiền lệ nào gần đây để định hướng bất kỳ phản ứng chính sách nào cho tình hình hiện nay", và chính sách tiền tệ "không thể cung cấp một bộ giải pháp cố định cho thương mại quốc tế".

Những phát biểu này của ông Powell được xem là một sự chỉ trích ngầm nhằm vào chính sách thương mại của ông Trump.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên