TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump gọi đối thủ Biden là "tay sai" của Trung Quốc, hứa sẽ thu hẹp đáng kể quan hệ kinh tế Mỹ - Trung

08-09-2020 - 12:30 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump gọi đối thủ Biden là "tay sai" của Trung Quốc, hứa sẽ thu hẹp đáng kể quan hệ kinh tế Mỹ - Trung

Gần đây ông Trump thường xuyên nhắc đến ý tưởng tách biệt hoàn toàn kinh tế Mỹ ra khỏi Trung Quốc – điều mà phe diều hâu luôn mong muốn.

Tổng thống Donald Trump mới đây cho biết ông có dự định sẽ kiềm chế mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc. Thể hiện rõ nét thái độ trái ngược hẳn với đối thủ Joe Biden, ông cũng đe dọa sẽ trừng phạt bất cứ công ty Mỹ nào tạo ra việc làm ở nước ngoài, đồng thời cấm các công ty có mối quan hệ với Trung Quốc thắng các gói thầu liên bang.

"Chúng ta sẽ sản xuất những vật liệu quan trọng cho ngành chế tạo ngay ở Mỹ, chúng ta sẽ tạo ra chính sách tín dụng thuế "made in America" và mang việc làm quay trở lại nước Mỹ, sẽ áp thuế lên các công ty ruồng bỏ nước Mỹ để tạo ra việc làm ở Trung Quốc cũng như các nước khác", ông Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng.

"Chúng ta sẽ cấm những công ty thuê ngoài ở Trung Quốc tham gia đấu thầu các hợp đồng liên bang. Mỹ sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc đã để cho virus lây lan ra khắp thế giới".

Gần đây ông Trump thường xuyên nhắc đến ý tưởng tách biệt hoàn toàn kinh tế Mỹ ra khỏi Trung Quốc – điều mà phe diều hâu luôn mong muốn.

"Dù đó là chia tách hay áp thuế cao lên Trung Quốc như tôi đang làm, chúng ta đều hướng đến mục tiêu chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc vì chúng ta không thể làm vậy và tôi không muốn Trung Quốc dùng tiền của Mỹ để xây dựng lực lượng quân đội như họ đang làm".

Ông Trump không nói rõ khi nào sẽ triển khai các chính sách này, nhưng "đóng khung" những động thái nói trên như một phần của chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ thứ 2.

"Nếu Biden thắng, Trung Quốc cũng thắng vì Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ. Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Dưới quyền tôi, chúng ta sẽ cùng làm cho nước Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới. Chúng ta sẽ chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc, một lần và mãi mãi".

Trong năm bầu cử 2020, ông Trump tiếp tục biến Trung Quốc thành vấn đề chủ chốt. Ông miêu tả cựu phó Tổng thống Biden là "tay sai" của Bắc Kinh, đổ lỗi cho Trung Quốc khiến dịch Covid-19 bùng lên ở Mỹ trong khi các cuộc thăm dò cho thấy công chúng không hài lòng với cách ông xử lý dịch bệnh.

Đáp lại, ông Biden buộc tội Tổng thống Trump quá mềm mỏng với Trung Quốc để đổi lấy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1 và chỉ cứng rắn hơn sau khi đã mất kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên