MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump "quay ngoắt 180 độ" trở thành Đại sứ vaccine, nguyên nhân thật bất ngờ!

27-12-2021 - 09:45 AM | Tài chính quốc tế

Trong một số hoạt động truyền thông gần đây, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tích cực xây dựng hình ảnh “đại sứ quảng bá vaccine”. Vì đâu ông Trump thay đổi đầy bất ngờ như vậy?

Trước tuần này, cựu Tổng thống Mỹ Trump vẫn luôn thể hiện bản thân như là người kịch liệt chống vaccine. Trước đây, ông Trump từng "gây sốt" dư luận khi tuyên bố "tiêm chất khử trùng vào cơ thể" để diệt SARS-CoV-2 (COVID-19).

Ông Trump cũng chưa từng công khai thừa nhận đã âm thầm tiêm hai liều vaccine trước khi rời Nhà Trắng. Tháng 8 năm nay, ông còn chỉ trích yêu cầu tiêm liều vaccine tăng cường là "trò kiếm tiền". Và tháng 9 Trump từng cho biết "có thể" ông không cần liều tăng cường...

Nhưng đầu tuần này, ông Trump đã thay đổi 180 độ khi biến thành "đại sứ quảng bá vaccine" một cách rất nghiêm túc.

Trong một sự kiện của hãng tin Fox vào ngày 19/12, Donald Trump đã lần đầu thừa nhận rằng ông đã tiêm vaccine và cũng tiêm thêm một mũi tăng cường. Ngay khi đó, Trump đã bị fan hâm mộ vốn không ưa vaccine la ó.

Ngày 21/12, ông Trump đã nhận được "khen ngợi" từ Tổng thống đương nhiệm Biden. Và đến buổi tối cùng ngày (21), Trump có hành động xã giao cảm ơn "lời khen ngợi" đến từ Biden - biểu hiện rất hiếm thấy giữa hai địch thủ dường như "không đội trời chung" này.

Ông Trump quay ngoắt 180 độ trở thành Đại sứ vaccine, nguyên nhân thật bất ngờ! - Ảnh 1.

Trump xua tay sau khi bị la ó trong sự kiện "quảng bá vaccine" vào ngày 19/12: "Đừng, đừng, đừng, đừng vậy" (Hình cắt từ video).

Tiếp nữa, ông Trump tiếp tục xây dựng hình ảnh bản thân như "đại sứ quảng bá vaccine" trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 22/12 của The Daily Wire.

Đối diện nhà bình luận bảo thủ Candace Owens, trước tiên Trump thể hiện phong cách khoe khoang điển hình kiểu Trump:

"Tôi đã tạo ra vaccine, những 3 loại vaccine, tất cả đều tuyệt vời. Chỉ chưa đầy 9 tháng nhưng tôi đã tạo ra 3 loại vaccine, (nếu không có tôi), thường điều này phải mất từ ​​5 đến 12 năm mới làm được".

Owens hỏi dò: "Nhưng năm nay, số người chết vì COVID-19 nhiều hơn. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Biden, số người Mỹ chết vì COVID-19 nhiều hơn dưới sự lãnh đạo của ông. Mọi người hơi hoài nghi vì số người được tiêm vaccine năm nay nhiều hơn..."

Lần này, Trump đã bác bỏ "hoài nghi về vaccine": "Ồ không, vaccine rất hữu ích. Những người bị nặng và phải vào bệnh viện là những người không tiêm vaccine, dù đó là quyền lựa chọn của họ. Nhưng nếu bạn được tiêm vaccine là bạn sẽ được bảo vệ... Vaccine rất có tác dụng, nếu thực sự bị nhiễm COVID-19 thì triệu chứng sẽ rất nhẹ. Mọi người sẽ không chết vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine".

Ông Trump quay ngoắt 180 độ trở thành Đại sứ vaccine, nguyên nhân thật bất ngờ! - Ảnh 2.

Cuộc phỏng vấn Trump vào ngày 22 của The Daily Wire (Hình cắt từ video).

Dù những lời này đều rất bình thường, nhưng đối với một người như ông Trump luôn tuyên bố COVID-19 sẽ tự biến mất, còn liều vaccine tăng cường là để "kiếm tiền", thì những lời đó đầy bất ngờ...

Hé lộ nguyên nhân

Sau hoạt động làm "đại sứ vaccine" đầy bất ngờ của Trump, vào ngày 20/12, người dẫn chương trình của Fox là Bill O'Reilly khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NewsNation đã tiết lộ nguyên nhân.

Bill O'Reilly nói rằng, lý do trước đây Trump né tránh việc liệu ông ấy có tiêm vaccine hay không là vì ông ấy lo lắng sẽ bị những người chống lại vaccine xa lánh.

Nhưng trước sự kiện vào ngày 19/12 của hãng tin FOX, O'Reilly cho biết đã trấn an Trump rằng, ông không phải lo lắng về việc thể hiện quan điểm ủng hộ vaccine, vaccine đã được phát triển trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, vì thế "ủng hộ vaccine" nên là một phần trong hoạt động của ông hướng tới cử tri.

O'Reilly khuyên Trump: "Điều này tốt cho ông. Mọi người sẽ thấy ở ông một mặt khác chứ không chỉ có chính trị. Thực sự là ông tin vào vaccine và chính phủ của ông đã hành động vì điều này. Ông cần ca ngợi điều này, bởi vì nó đã cứu, tôi không biết, có thể hàng trăm ngàn mạng sống".

Ông Trump quay ngoắt 180 độ trở thành Đại sứ vaccine, nguyên nhân thật bất ngờ! - Ảnh 3.

O'Reilly trả lời phỏng vấn của NewsNation vào ngày 20 (Hình cắt từ video).

Có thể Trump đã bị O'Reilly thuyết phục, nên biểu hiện sau đó cho thấy Trump đã vô cùng tích cực ủng hộ vaccine, thậm chí còn tự hào kể công lao: "May nhờ tôi nên có được vaccine tiêm; vaccine rất hữu ích và đây là công lao của tôi. Không bắt buộc mọi người phải tiêm vaccine, nhưng tôi đã tiêm. Những người đã tiêm vaccine sẽ không chết vì COVID-19, tất cả là nhờ tôi. Đừng cướp công đã cứu hàng triệu sinh mạng của tôi..."

Tỷ lệ tiêm chủng giữa hai đảng khác nhau

Tại Mỹ, khoảng cách lớn nhất về tỷ lệ tiêm chủng là giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Tờ Washington Post trích dẫn một cuộc thăm dò do Tổ chức Gia đình Kaiser (Kaiser Family Foundation) thực hiện đã phát hiện: cứ một người đảng Dân chủ hoặc người độc lập nghiêng về đảng Dân chủ chưa được tiêm chủng thì có khoảng ba người đảng Cộng hòa hoặc người độc lập nghiêng về đảng Cộng hòa chưa được tiêm chủng.

Ngay cả trong số những người đã được tiêm chủng, những người theo đảng Cộng hòa cũng e dè về việc tiêm liều tăng cường. Theo thời gian, ngày càng có nhiều người Mỹ tiêm vaccine thì tỷ lệ những người da trắng theo đảng Cộng hòa chưa tiêm vaccine cũng tăng lên.

Theo Washington Post, vào tháng Giêng năm nay, số người chưa tiêm chủng được phân bổ gần như đồng đều giữa các nhóm người đảng Dân chủ da trắng, người đảng Cộng hòa da trắng và người phe độc lập da trắng.

Hiện nay hầu như tất cả người đảng Dân chủ da trắng đều đã được tiêm vaccine, còn những người thuộc đảng Cộng hòa da trắng chiếm một tỷ lệ lớn hơn nhiều trong số những người chưa được tiêm vaccine COVID-19./.

Theo Nhật Tân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên