TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump sẵn sàng tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

12-04-2019 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11-4 tuyên bố sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Điều đó có thể xảy ra. Hội nghị thượng đỉnh lần 3 có thể xảy ra, từng bước một. Đây không phải là một quá trình nhanh, tôi chưa bao giờ nói như thế" – Tổng thống Trump tuyên bố trong lúc tiếp đón người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo đã bàn về khả năng Tổng thống Moon gặp gỡ lãnh đạo Kim trong thời gian ngắn để từ đó, xúc tiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3, thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Khi được hỏi về việc liệu đã được chuẩn bị để nới lỏng lệnh trừng phạt cho Bình Nhưỡng hay chưa, Tổng thống Trump khẳng định ông và Tổng thống Moon đã bàn bạc về "vấn đề nhân đạo" và khả năng Hàn Quốc hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cảnh báo Washington "có thể tăng cường các biện pháp trừng phạt bất cứ lúc nào nhưng không muốn làm điều đó vào lúc này". Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định không loại trừ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn-Triều với ông Moon và ông Kim.

Ông Trump sẵn sàng tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bắt tay cùng người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc gặp hôm 11-4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim đã gặp gỡ 2 lần, ở Hà Nội hồi tháng 2 và ở Singapore hồi tháng 6-2018 nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung về việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa để được Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận.

Ông Moon khẳng định 2 hội nghị thượng đỉnh nói trên là một phần của "một quá trình dài hơn". Tổng thống Moon đã nhất trí với Tổng thống Trump rằng "mục tiêu cuối cùng" là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc trong một tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn cho biết ông Moon đã khẳng định với ông Trump rằng sẽ tiếp tục nỗ lực xúc tiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 trong thời gian ngắn.

 (Theo Reuters)

Theo Cao Lực

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên