TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump thất bại trong việc tự bảo vệ mình khỏi bị luận tội, người Cộng hòa được thử lửa

26-09-2019 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump thất bại trong việc tự bảo vệ mình khỏi bị luận tội, người Cộng hòa được thử lửa

Nỗ lực của ông Trump trong việc dập tắt mối đe dọa với nhiệm kỳ tổng thống của mình đã không hiệu quả. Trọng tâm giờ nằm trong tay những người Cộng hòa ở Thượng viện.

Chiêu bài của Tổng thống mất tác dụng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố toàn bộ nội dung cuộc đàm thoại của ông với người đồng cấp Ukraine, nguyên nhân chính khiến ông chủ Nhà Trắng bị người Dân chủ ở Hạ viện đòi luận tội. Trước đây, cách thức này từng hiệu quả giúp ông Trump thoát khỏi bê bối. Đó cũng chính xác là những gì ông Trump muốn có được trong lần này.

Tuy nhiên, điều ngài Tổng thống mong muốn không thành hiện thực, thậm chí còn phản tác dụng. Ông Trump đã không lường trước được rằng ngay cả khi cuộc đàm thoại được công bố, cách tiếp cận của ông với đối ngoại và sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ chính trị từ quốc gia khác khiến những chỉ trích nhằm vào ông càng mạnh. Nó càng khiến việc đòi luận tội tổng thống trở nên hiện thực hơn.

Ông Trump tin rằng bản ghi cuộc hội thoại sẽ giúp ông thoát khỏi rắc rối. Tuy nhiên, những từ mà ông nói ra lại trao cho kẻ thù, những người Dân chủ, một vũ khí sắc bén hơn để buộc tội ông lạm dụng quyền lực của Tổng thống. Trong cuộc đàm thoại, ông Trump liên tục yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, quốc gia đang nhận nhiều viện trợ của Mỹ, tìm ra các bằng chứng để bôi nhọ cựu phó Tổng thống Joe Biden, người đang dẫn đầu cuộc đua của người Dân chủ.

"Người ta nói rất nhiều về con trai ông Biden cũng như việc ông Biden ngăn chặn việc truy tố. Rất nhiều người muốn biết điều đó vì thế, bất cứ điều gì Ngài làm có thể sẽ rất tốt cho Tổng chưởng lý", ông Trump nói với người đồng cấp Ukraine qua điện thoại.

Một số người của đảng Dân chủ nói rằng đây rõ ràng là sự lạm dụng quyền lực và yêu cầu luận tội ngay cả khi ông Trump không liên kết gì việc điều tra này với các gói viện trợ quân sự Mỹ dành cho Ukraine.

Thuốc thử với người Cộng hòa

Khi bằng chứng mà ông Trump đưa ra không phát huy hiệu quả, cuộc tranh luận luận tội tổng thống giờ chuyển sang Hạ viện, nơi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ sẽ xuất hiện trước ủy ban vào lúc 9h ngày 26/9 để giải đáp các thắc mắc liên quan đến khiếu nại của một người "thổi còi" không xác định về sự vi phạm của Tổng thống.

Những người Cộng hòa đã tập hợp lại để bảo vệ ông Trump trong quá khứ hiện đang phải đối mặt với lựa chọn cho thấy họ gắn bó như thế nào với Tổng thống. Khi đảng của ông Trump phản bác và cho rằng ngài Tổng thống không làm gì đến mức bị nhận tội, ba Thượng nghị sĩ đã đứng lên bày tỏ sự hiệu lầm của mình với các hành động của Tổng thống.

Trong cuộc họp báo ngày 25/9, ông Trump đặt câu hỏi về quan chức giấu tên tiết lộ thông tin và nói rằng chúng là những thông tin được truyền từ người này qua người khác. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh: "Tôi hoàn toàn ủng hộ sự minh bạch về cái gọi là người thổi còi".

Hơn nữa, Nhà Trắng đã phát tín hiệu cho phép người thổi còi gặp gỡ các nhà lập pháp dân chủ ở Đồi Capitol. Bộ Tư pháp thì khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy việc làm của Tổng thống Trump là vi phạm luật pháp Mỹ.

Ngoài ra, tổng thống Trump cũng đã mời hàng chục nhà lập pháp Cộng hòa tới Nhà Trắng để xem xét lại bản ghi âm cuộc đàm thoại của ông với người đồng cấp Ukraine trước khi Nhà Trắng công bố nó. Ông Trump cũng gửi bản ghi này tới những người ủng hộ trước thềm hoạt động gây quỹ và 5 triệu USD đã được huy động để ông Trump chạy đua vào Nhà Trắng kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố thực hiện cuộc điều tra luận tội Tổng thống.

Đây không phải sóng gió đầu tiên của ông Trump kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ. Trước đó, ông Trump bị điều tra trước những cáo buộc cho thấy chiến dịch tranh cử của ông có liên quan đến điện Kremlin. Tuy nhiên, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã không đưa ra được kết luận cuối cùng cho thấy Tổng thống Trump phạm tội trong khi bản báo cáo tóm tắt của Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho thấy ông Trump vô can.

Trên thực tế, việc người Dân chủ kiểm soát Hạ viện khiến việc luận tội Tổng thống Trump rất dễ được thông qua. Tuy nhiên, ông Trump có lá bùa hộ mệnh chính là Thượng viện do người Cộng hòa kiểm soát. Để kết án và bãi nhiệm một tổng thống, cần phải có 2/3 trong số 100 thành viên của Thượng viện thông qua.

Hiện tại Thượng viện có 53 thành viên Cộng hòa và 45 thành viên Dân chủ cùng 2 thành viên độc lập thường bỏ phiếu theo phe Dân chủ. Để một tổng thống bị kết tội và bãi nhiệm cần 67 phiếu Thượng nghị sĩ. Như vậy, để bãi nhiệm ông Trump thông qua luận tội thì ít nhất 20 nghị sỹ Cộng hòa và toàn bộ các nghị sỹ Dân chủ và độc lập phải bỏ phiếu chống lại Tổng thống.

Đây là nhiệm vụ dường như rất khó với người Dân chủ. Ngoài ra, lịch sử ủng hộ ông Trump khi chưa có một Tổng thống nào từng bị mất chức vì luận tội. Tổng thống Richard Nixon, người dính bê bối nghe lén đối thủ, từ chức trước khi bị luận tội.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên