MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump thoát cáo buộc thông đồng với Nga

25-03-2019 - 09:13 AM | Tài chính quốc tế

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng nhóm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga cũng như không đủ bằng chứng buộc tội ông cản trở công lý.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết như trên hôm 24-3.

Theo Reuters, cuộc điều tra sau gần 2 năm của ông Mueller kết luận không có ai trong nhóm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump âm mưu hoặc hợp tác với chính phủ Nga. Tuy nhiên, "nhiều cá nhân liên quan tới Nga đã đề nghị giúp đỡ các thành viên trong nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump", báo cáo viết.

Cả Bộ trưởng Barr lẫn Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đều xác nhận các bằng chứng mà ông Mueller đưa ra đều không cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ cản trở công lý. "Báo cáo không kết luận tổng thống đã phạm tội" – Reuters trích bản tóm tắt dài 4 trang của Bộ Tư pháp Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr (Đảng Cộng hòa) yêu cầu Bộ trưởng Barr công bố thêm kết quả điều tra của ông Mueller nhưng chưa rõ bao nhiêu phần trong báo cáo sẽ được công khai.

 Ông Trump thoát cáo buộc thông đồng với Nga  - Ảnh 1.

Ông Trump thoát cáo buộc thông đồng với Nga. Ảnh: Reuters

Phát biểu với các phóng viên trước khi lên chiếc Không lực Một từ bang Florida trở về Washington, Tổng thống Donald Trump mô tả đây là một "nỗi xấu hổ của đất nước", "một vụ triệt hạ bất hợp pháp đã bị thất bại".

Việc công bố bản tóm tắt điều tra của ông Mueller có khả năng châm ngòi cho một cuộc chiến chính trị mới ở Washington trong bối cảnh Đảng Dân chủ thúc giục Bộ trưởng Barr công bố báo cáo đầy đủ.

Mặc dù Bộ Tư pháp Mỹ bác bỏ cáo buộc nhóm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga nhưng vẫn mập mờ về câu hỏi ông cản trở công lý.

Ông Mueller không kết luận liệu hành động của nhà lãnh đạo Mỹ có cấu thành tội cản trở công lý hay không mà để lại quyết định đó cho Bộ trưởng Barr. Trong một lá thư gửi các nghị sĩ, Bộ trưởng Barr viết rằng không đủ bằng chứng để đưa ra cáo buộc như vậy.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần phủ nhận hợp tác với Moscow hoặc cản trở công lý, trong khi Nga tuyên bố họ không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo Phạm Nghĩa

NLĐ

Trở lên trên