MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump tuyên bố Dow Jones lập kỷ lục là nhờ ông chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden

25-11-2020 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump vẫn luôn coi thị trường chứng khoán là thước đo thành công của ông trên cương vị Tổng thống.

Tổng thống Donald Trump đã chúc mừng đà tăng điểm của thị trường chứng khoán và những tiến triển về vaccine trong bài phát biểu chớp nhoáng chỉ kéo dài hơn 1 phút ở Nhà Trắng hôm qua (24/11).

"Tôi muốn chúc mừng tất cả mọi người", ông Trump nói. "Thị trường chứng khoán, chỉ số công nghiệp Dow Jones vừa đạt 30.000 điểm – cao nhất trong lịch sử. Chúng ta chưa bao giờ phá vỡ mốc 30.000 và đã vừa đạt được điều đó bất chấp dịch bệnh".

Phiên hôm qua Dow Jones lập kỷ lục mới sau khi nội các của ông Trump đồng ý chính thức chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Trong bài phát biểu này ông Trump không đề cập đến kết quả bầu cử, cuộc chuyển giao quyền lực cũng như ông Biden.

Đây mới chỉ là lần thứ 5 ông Trump xuất hiện trước công chúng kể từ ngày bầu cử, cũng là lần đầu tiên ông phát biểu kể từ khi Cơ quan dịch vụ công (GSA) quyết định kích hoạt cuộc chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng. Các phóng viên chỉ được thông báo trước vài phút và ông Trump không trả lời câu hỏi của phóng viên.

Ông Trump vẫn luôn coi thị trường chứng khoán là thước đo thành công của ông trên cương vị Tổng thống, tự nhận tất cả đà tăng điểm của thị trường kể từ khi ông đắc cử năm 2016 là thành tựu của riêng mình. "Đây là lần thứ 8 trong năm nay và lần thứ 48 trong nhiệm kỳ Trump chúng ta phá kỷ lục".

Dẫu vậy theo dữ liệu thống kê của Bloomberg, đây là lần thứ 9 trong năm nay và lần thứ 117 trong nhiệm kỳ Trump chỉ số Dow Jones lập kỷ lục mới.

Trong suốt chiến dịch tái tranh cử, ông Trump luôn cho rằng chiến thắng của đối thủ Biden sẽ khiến thị trường chứng khoán lao dốc và dẫn đến 1 "thảm họa kinh tế" với mức độ nghiêm trọng như cuộc Đại khủng hoảng năm 1929.

Ông Trump rời bục phát biểu rất nhanh, bỏ qua mọi câu hỏi của phóng viên. Hôm đầu tuần, ông viết trên Twitter rằng sẽ cho phép nội các "làm những điều cần thiết" để chuyển giao quyền lực bởi vì ông tin rằng đó là "điều tốt nhất cho nước Mỹ" dù ông vẫn khẳng định các vụ kiện có thể giúp ông ở lại Nhà Trắng.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Tổ Quốc

Trở lên trên