MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Võ Kim Cự chi 1 tỷ đồng ngân sách cho... doanh nghiệp tư nhân

24-08-2016 - 09:17 AM | Xã hội

Ông Võ Kim Cự chi 1 tỷ đồng ngân sách cho... doanh nghiệp tư nhân

Năm 2013, khi đang làm Chủ tịch Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự đã ký quyết định chi 1 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ cho trường mầm non tư thục Nguyễn Du để nâng cấp, sửa chữa trường.

Tuy sự việc trên đã xảy ra gần 3 năm nay, thế nhưng hiện nay dư luận tại Hà Tĩnh vẫn đang xôn xao.

Người dân thắc mắc không hiểu lý do gì mà thời điểm ấy, ông Võ Kim Cự lại "mạnh tay" chi 1 tỷ đồng hỗ trợ cho trường mầm non tư thục Nguyễn Du. Trong khi đó, nhiều trường công có cơ sở vật chất xuống cấp lại không được "ưu ái" như vậy.

Quyết định 3859 do ông Võ Kim Cự ký giao Sở Tài chính trích ngân sách 1 tỷ đồng cấp cho trường mầm non tư thục Nguyễn Du vào ngày 4/12/2013. (Ảnh: T.L).

Theo tìm hiểu của PV, trường Mầm non tư thục Nguyễn Du được thành lập vào năm 1996 theo quyết định của UBND thị xã Hà Tĩnh (nay là TP. Hà Tĩnh).

Ngày 04/12/2013, ông Võ Kim Cự lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đã ký Quyết định số 3859/QĐ-UBND giao Sở Tài chính trích ngân sách 1 tỷ đồng cấp cho Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du để hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường.

Quyết định số 3859 yêu cầu trường mầm non tư thục Nguyễn Du chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng, thanh quyết toán nguồn kinh phí trên theo quy định hiện hành.

Bà Nguyễn Thị Bích Hảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường mầm non tư thục Nguyễn Du xác nhận trường được ông Võ Kim Cự ký quyết định cấp 1 tỷ đồng để nâng cấp trường.

Để có thông tin thêm về sự việc này, chiều 23/8, chúng tôi đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Bích Hảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường mầm non tư thục Nguyễn Du (hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tư nhân).

Tại buổi làm việc, bà Hảo xác nhận vào năm 2013, trường đã được ông Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký quyết định cấp 1 tỷ đồng tiền ngân sách để hỗ trợ cho trường nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất trong trường học.

Cụ thể, vào năm 2013, ông Cự về trường mầm non tư thục Nguyễn Du để dự lễ khai giảng. Khi thấy một số hạng mục của trường xuống cấp, ông Cự đã hỏi nguyện vọng và được bà Hảo trình bày nên hướng dẫn bà làm tờ trình để tỉnh cấp hỗ trợ.

Bà Hảo cho biết thêm, những ngày qua các cơ quan báo chí thông tin về sự việc nên phía trường đã làm bản báo cáo toàn bộ sự việc cũng như báo cáo toàn bộ việc sử dụng nguồn kinh phí 1 tỷ đồng trên gửi các cơ quan chức năng, UBND TP. Hà Tĩnh.

Bà Hảo cho biết, toàn bộ số tiền trên đã được sử dụng vào việc nâng cấp, sửa chữa trường như làm sân, nền, tu sửa một số hạng mục khác....

Mặc dù theo bà Hảo cho biết đã gửi lên các cơ quan chức năng, tuy nhiên khi PV xin bản báo cáo này để biết rõ thông tin vụ việc thì bà Hảo "viện cớ" hiệu trưởng trường giữ nhưng hiện đang đi họp nên không thể cho PV xem.

Nói về việc sử dụng khoản kinh phí 1 tỷ đồng do tỉnh Hà Tĩnh cấp vào 3 năm trước, bà Hảo cho biết, trường đã sử dụng tất cả vào các việc sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục của trường đã xuống cấp.

Bà Hảo cũng xin khẳng định đã sử dụng hết toàn bộ số tiền trên và sử dụng đúng mục đích.


Bà Hảo chỉ những hạng mục đã được sửa chữa, nâng cấp bằng số tiền 1 tỷ đồng cho PV.

Bà Hảo chỉ những hạng mục đã được sửa chữa, nâng cấp bằng số tiền 1 tỷ đồng cho PV.

Khi PV đặt vấn đề xin được xem các tài liệu hồ sơ, tờ trình, hồ sơ thanh quyết toán sử dụng số tiền 1 tỷ đồng trên thì bà Hảo cũng xin "khất" với lý do "hiện tại chưa tìm được" và hẹn với PV sẽ cung cấp đầy đủ, toàn bộ hồ sơ sự việc sau ngày khai giảng trường năm học mới.

Cùng ngày, một lãnh đạo Sở Tài chính Hà Tĩnh cũng xác nhận với PV sự việc năm 2013 đã cấp 1 tỷ đồng cho trường mầm non tư thục Nguyễn Du theo quyết định của Chủ tịch UBND Hà Tĩnh - Võ Kim Cự.

Theo Ngọc Tú

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên