TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Vũ Bằng: 'Sắp có luật mới tháo gỡ triệt để vướng mắc về room ngoại'

Ông Vũ Bằng: 'Sắp có luật mới tháo gỡ triệt để vướng mắc về room ngoại'

Với việc nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa quy mô lớn lên sàn sẽ giúp vốn hóa cổ phiếu đạt khoảng 70% GDP vào năm 2020.

Tại cuộc hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Phát triển bền vững thị trường tài chính Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế", ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có bài tham luận về "Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế", trong đó, ông đã nêu ra các giải pháp thúc đẩy hơn nữa quá trình hội nhập và phát triển bền vững TTCK.

Ông Bằng cho biết sắp tới sẽ có luật chứng khoán thế hệ mới được ban hành để tháo gỡ triệt để vướng mắc về tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài, do trước đây việc nới tỷ lệ room nước ngoài lên 100% bị vướng Luật Đầu tư nên rất nhiều DN khi nới room lên trên 51% sẽ trở thành nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ tăng cường tính minh bạch số liệu về đầu tư gián tiếp để kiểm soát dòng vốn vào ra.

Theo ông Vũ Bằng, thị trường chứng khoán tiếp tục được tái cấu trúc trên 4 trụ cột đặc biệt là tăng quy mô do thị trường chúng ta còn quá nhỏ. Các chính sách gần đây của Chính Phủ cũng như trong các quy định của Chứng khoán đã có yêu cầu tăng cường cổ phần hóa và gắn cổ phần hóa với niêm yết. Tất cả các doanh nghiệp đã cổ phần hóa không đưa lên niêm yết cũng sẽ bị xử phạt theo chế tài mới, điều này được tin rằng sẽ giúp quy mô thị trường tăng hơn nữa. Ông Bằng kỳ vọng với việc nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa quy mô lớn lên sàn sẽ giúp vốn hóa cổ phiếu đạt khoảng 70% GDP vào năm 2020. Việc cổ phần hóa sẽ có cải cách bằng việc chuyển từ đầu giá công khai sang hình thức dựng sổ (Book building).

Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là tăng quy mô nhiều mà không cải thiện sức cầu sẽ dẫn tới sự mất cân đối. UBCKNN hướng tới việc tiếp tục mở rộng hơn nữa dòng vốn từ nước ngoài.

Bên cạnh việc tháo gỡ vướng mắc về tỷ lệ room nước ngoài, UBCKNN đã cho phép thiết lập các chi nhánh ngân hàng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài ra trong thời gian tới, UBCKNN sẽ tiếp tục triển khai thị trường chứng khoán phái sinh. Hiện tại, các khuôn khổ pháp lý đã được hoàn tất, hệ thống đã được triển khai và đang chạy thử với các CTCK và dự kiến mở vào 2017, trước mắt tập trung vào giao dịch chỉ số và trái phiếu Chính Phủ để tạo sự an toàn, sau đó theo thông lệ quốc tế sẽ mở rộng ra đối với cổ phiếu và tiến tới các sản phẩm phái sinh hàng hóa, vàng, lãi suất…

UBCKNN chủ yếu xây dựng các sản phẩm phái sinh đã được chuẩn hóa điều mà các bộ ngành khác không đủ chi phí để thiết lập (một sàn giao dịch phái sinh chuẩn hóa với một hệ thống lưu ký thanh toán như hiện nay).

Ông Bằng cho biết, hiện tại có một đề án trái phiếu doanh nghiệp đã được trình lên Chính phủ và hi vọng khoảng năm 2018 sẽ có một thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp kết hợp với phái sinh sẽ tạo ra cấu trúc hoàn chỉnh hơn đối với hệ thống thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Theo Bình An

Người đồng hành

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên