MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông vua dầu khí đất Mỹ và câu chuyện "bớt một giọt" nhưng đem lại lợi nhuận 500 triệu đô la: Cốt tử trong kinh doanh là nhạy bén tư duy!

27-02-2021 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Ông vua dầu khí đất Mỹ và câu chuyện "bớt một giọt" nhưng đem lại lợi nhuận 500 triệu đô la: Cốt tử trong kinh doanh là nhạy bén tư duy!

Thay đổi của đời người thường bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất!

Có một thanh niên làm việc cho một công ty dầu khí ở Mỹ, công việc của anh ta đơn giản tới mức một đứa trẻ thậm chí cũng có thể làm được, đó là kiểm tra và xác nhận xem thùng dầu hàn tự động kín hay chưa. Thùng dầu di chuyển trên băng tải đến bàn quay, và chất hàn tự động chảy xuống theo giọt, quay quanh nắp một vòng, và quá trình vận hành kết thúc.

Ngày nào anh cũng làm một công việc y như vậy, cứ phải lặp lại "bài vở" kiểu này hàng trăm lần khiến anh cảm thấy chán ngán. Anh muốn bắt đầu kinh doanh, nhưng lại chẳng có kỹ năng nào khác. Một ngày nọ, anh bỗng nhiên phát hiện ra rằng chất hàn trong bình nhỏ ra đúng 39 giọt mỗi một lần quay, và công việc hàn kết thúc.

Anh bắt đầu nghĩ, trong chuỗi vận hành này, không có chỗ nào có thể thay đổi ư?

 Ông vua dầu khí đất Mỹ và câu chuyện bớt một giọt nhưng đem lại lợi nhuận 500 triệu đô la: Cốt tử trong kinh doanh là nhạy bén tư duy!  - Ảnh 1.

John D. Rockefeller thời trẻ

Bỗng một ngày, anh chợt nảy ra suy nghĩ: nếu có thể bớt đi lượng chất hàn, dù chỉ là 1 hoặc 2 giọt thôi, chẳng phải sẽ tiết kiệm được một lượng chi phí lớn hay sao?

Nghĩ là làm, anh lập tức lao đầu vào nghiên cứu, và chế tạo ra "máy chất hàn 37 giọt", tuy nhiên, các thùng dầu được hàn bởi máy này thỉnh thoảng vẫn bị rò rỉ dầu. Nhưng, anh không nản lòng, anh tiếp tục nghiên cứu và phát triển chiếc "máy chất hàn 38 giọt".

Phát minh này rất hoàn hảo, và công ty đã đánh giá rất cao anh thanh niên này. Ngay sau đó loại máy này được sản xuất và cả dây chuyển cũng được chuyển sang phương pháp hàn mới. Dù chỉ tiết kiệm được 1 giọt chất hàn nhưng chính "1 giọt" này đã mang lại cho công ty khoản lợi nhuận mới là 500 triệu USD mỗi năm.

Người thanh niên trẻ tuổi ấy chính là ông trùm dầu mỏ, John D. Rockefeller, người sau này nắm 95% quyền lực thực sự trong ngành dầu mỏ của Mỹ.

 Ông vua dầu khí đất Mỹ và câu chuyện bớt một giọt nhưng đem lại lợi nhuận 500 triệu đô la: Cốt tử trong kinh doanh là nhạy bén tư duy!  - Ảnh 2.

Rockefeller được nhiều người coi là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại, và người giàu nhất trong lịch sử hiện đại.

Giá trị tài sản ròng đạt đỉnh được ước tính là 418 tỷ đô la Mỹ (tính theo đô la năm 2019; đã điều chỉnh lạm phát) vào năm 1913. Tài sản cá nhân của ông ước tính khoảng 900 triệu USD vào thời điểm năm 1913, gần bằng 3% GDP của Hoa Kỳ là 39,1 tỷ USD năm đó.

Vậy mới nói, thay đổi của đời người thường bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất, thay đổi máy hàn, dù chỉ là sự thay đổi nhỏ nhoi, chỉ một giọt keo thôi, nhưng nó lại thay đổi cả cuộc đời của thanh niên trẻ Rockefeller, là bước đệm đóng góp một phần không nhỏ cho thành công sau này của ông vua dầu mỏ nước Mỹ.

Chìa khóa thành công của Rockefeller nằm ở chỗ: "Người ta không có, tôi có; người khác có, tôi đổi mới; người ta đổi mới, tôi thay đổi". 

Theo Thiên Vy

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên