MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Yoshihide Suga lãnh đạo đảng cầm quyền, cầm chắc ghế thủ tướng Nhật Bản

14-09-2020 - 16:42 PM | Tài chính quốc tế

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 14-9 giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành thủ lĩnh mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Với kết quả trên, ông Suga gần như chắc chắn trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe trong cuộc bỏ phiếu quốc hội vào tuần này. Nguyên nhân do LDP nắm đa số ghế quốc hội Nhật Bản. Trước đó, Thủ tướng Abe đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe.

Ông Suga, 71 tuổi, khẳng định sẽ theo đuổi chương trình kinh tế đặc biệt của Thủ tướng Abe, "Abenomics", cũng như các chính sách ngoại giao xoay quanh quan hệ đồng minh an ninh Mỹ - Nhật.

 Ông Yoshihide Suga lãnh đạo đảng cầm quyền, cầm chắc ghế thủ tướng Nhật Bản  - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Theo báo The Japan Times, ông Suga đã giành chiến thắng với kết quả cách biệt. Trong tổng số 534 phiếu, bao gồm 393 phiếu của các nhà lập pháp LDP và 141 phiếu của các đại diện đảng trên toàn quốc, ông Suga giành được 377 phiếu, tương đương 70%. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Fumio Kishida giành được 89 phiếu, hơn 21 phiếu so với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. Với việc LDP chiếm thế đa số trong Hạ viện, ông Suga chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng vào ngày 16-9.

"Chúng ta cần kế thừa và thúc đẩy các chính sách của Thủ tướng Abe để cùng nhau vượt qua khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), cũng như để tạo dựng cuộc sống an toàn và ổn định cho mỗi người dân. Tôi gánh trọng trách này" – ông Suga tuyên bố, đồng thời cam kết sẽ làm mọi thứ có thể để cống hiến cho "người dân và đất nước".

Ông Suga dự kiến thành lập nội các mới vào ngày 16-9 để thực hiện cam kết trên, cũng như một số tham vọng của riêng ông, như siết chặt quan liêu, thúc đẩy quá trình kỹ thuật số hóa và đẩy mạnh các sáng kiến đưa tài nguyên đến những khu vực ngoại ô thông qua du lịch và nông nghiệp.

Theo Cao Lực

NLĐ

Trở lên trên