MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Zelensky nói 10 triệu người Ukraine đang bị mất điện

19-11-2022 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Người dân thành phố Kherson, Ukraine, nhận lương thực cứu trợ ngày 17-11 - Ảnh: REUTERS

Người dân thành phố Kherson, Ukraine, nhận lương thực cứu trợ ngày 17-11 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 10 triệu người dân nước này đang chịu cảnh mất điện sau nhiều cuộc tấn công tên lửa của Nga.

Theo Đài CNN, trong thông điệp hằng ngày bằng video, ông Zelensky cho biết Ukraine bị cắt điện khẩn cấp trong tối 17-11 do các cuộc tấn công tên lửa từ Nga.

"Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 10 triệu người Ukraine không có điện", ông Zelensky nói. Tình trạng mất điện diễn ra chủ yếu ở Vinnytsia, Odesa, Sumy và Kiev.

Yasno, một nhà cung cấp điện ở Kiev, cho biết thành phố đã trải qua tình trạng mất điện khẩn cấp cả ngày. Các kỹ sư điện đang cố gắng ổn định hệ thống để tránh thiệt hại lớn hơn.

Các nhà báo AFP có mặt tại một số thành phố của Ukraine cho biết các cuộc tấn công mới nhất của Nga trùng với đợt tuyết rơi đầu mùa, sau khi các quan chức ở Kiev cảnh báo về những ngày "khó khăn" sắp tới.

Tổng thống Ukraine cũng thông tin thêm về tình hình chiến sự, rằng hàng chục người bị thương do cuộc tấn công bằng tên lửa ở Dnipro và Zaporizhzhia, 7 thi thể đã được đưa ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy do Nga pháo kích.

"Một lần nữa, chúng tôi nhắc lại với các đối tác rằng chỉ có bảo vệ toàn bộ bầu trời Ukraine mới có thể cứu cả Ukraine và châu Âu khỏi nhiều đợt leo thang xâm lược của Nga và việc đó chắc chắn sẽ khuyến khích Nga thực sự chấm dứt chiến tranh", ông Zelensky nói.

Trong ngày 18-11, thống đốc Crimea cho biết đang củng cố các vị trí phòng thủ trên bán đảo sau khi quân đội Ukraine tái kiểm soát thành phố Kherson.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân. Kể từ đó, Crimea trở thành nơi tiếp tế quan trọng cho lực lượng Nga kiểm soát các khu vực ở miền nam và đông nam Ukraine.

Sau khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2, Kiev tuyên bố sẽ giành lại Crimea "bằng mọi biện pháp cần thiết".

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ

Trở lên trên