TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày

05-03-2020 - 21:53 PM | Thị trường

OPEC cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong quý II/2020 nhằm hỗ trợ giá dầu.

Ngày 5/3, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong quý II/2020, với điều kiện Nga và các nước đồng minh tham gia vào nỗ lực này nhằm hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lan rộng và ảnh hưởng xấu đến nhu cầu toàn cầu.

Triển vọng nhu cầu của dầu mỏ đang bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19 khiến OPEC phải cân nhắc giảm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô trong năm 2020 đã được điều chỉnh giảm do các nhà máy đã bị gián đoạn, người dân hạn chế đi du lịch và các hoạt động kinh doanh khác chậm lại.

Saudi Arabia đã đề nghị OPEC và các nước đồng minh, trong đó có Nga cắt giảm tới 1,5 triệu thùng dầu/ngày trong quý II/2020, trong khi tiếp tục kéo dài thỏa thuận cắt giảm 2,1 triệu thùng/ngày hiện nay.

Tuy nhiên, Saudi Arabia, nước sản xuất lớn nhất trong OPEC và các đồng minh vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của Nga đối với thỏa thuận này. Cho tới nay, Nga vẫn muốn gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn là cắt giảm mạnh hơn.

Theo OPEC, sự bùng phát của Covid-19 đã tạo ra một tình huống chưa từng có trước đây, các nước thành viên kỳ vọng các nước đồng minh trong đó có Nga sẽ cắt giảm 500.000 thùng/ngày trong tổng mức cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày. Tổ chức sẽ đánh giá chính sách này trong cuộc họp vào ngày 9/6.

Nếu OPEC+ quyết định cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng dầu/ngày, điều này đồng nghĩa tổng sản lượng dầu cắt giảm của OPEC+ đạt 3,6 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 3,6% nguồn cung toàn cầu.

Tham khảo: Reuters

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên