MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

OPEC+ khó tăng sản lượng, giá dầu đi lên

30-07-2022 - 09:19 AM | Thị trường

OPEC+ khó tăng sản lượng, giá dầu đi lên

Giá dầu Brent và WTI tương lai tăng lần lượt 2,7% và 2,3%.

Giá dầu tăng hơn 2 USD/thùng trong bối cảnh nhà đầu tư dành sự quan tâm lớn cho kỳ họp trong tuần tới của OPEC+ với hy vọng tổ chức này gia tăng sản lượng ngày một phai nhạt.

Giá dầu Brent tương lai giao tháng 9, đáo hạn trong ngày hôm qua, tăng 2,87 USD, tương đương 2,7% lên 103,97 USD/thùng. Giá dầu Brent tương lai giao tháng 10 tăng 2,14 USD, tương đương 2,1% lên 103,97 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 2,2 USD, tương đương 2,3% lên 98,62 USD/thùng.

Dầu Brent và WTI có tháng giảm thứ hai liên tiếp. Trong tháng 7, giá dầu Brent giảm khoảng 4%, giá dầu WTI giảm gần 7%.

OPEC+ khó tăng sản lượng, giá dầu đi lên - Ảnh 1.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 29/7, chốt tháng giảm. Ảnh: Reuters.


Đà tăng của giá dầu phần nào bị hạn chế sau khi công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes công bố thông tin số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ tăng trong 23 tháng liên tiếp, dự báo cung dầu tăng lên trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán tăng điểm và đồng USD suy yếu là yếu tố hỗ trợ giá dầu.

Thị trường chứng khoán toàn cầu, có diễn biến tương đồng với giá dầu, liên tục tăng điểm trước hy vọng những dữ liệu tăng trưởng ảm đạm sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt quyết liệt trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Nhà đầu tư dần chuyển tâm điểm chú ý tới cuộc họp vào ngày 3/8 của OPEC+.

Theo một số nguồn thạo tin, tổ chức này sẽ cân nhắc giữ nguyên kế hoạch sản lượng trong tháng 9, tuy nhiên, phương án tăng nhẹ cũng sẽ được đưa ra bàn thảo.

Quyết định không tăng sản lượng dầu chắc chắn sẽ làm Mỹ thất vọng, đặc biệt sau khi Tổng thống Joe Biden đích thân tới Arab Saudi trong tháng này nhằm tìm kiếm một lời cam kết gia tăng cung dầu.

Các chuyên gia phân tích nhận định OPEC+ sẽ khó lòng gia tăng công suất trong bối cảnh nhiều quốc gia chưa thể hoàn thành được hạn ngạch phân bổ trong kế hoạch sản lượng hiện tại.

Hiện, sản lượng dầu của OPEC+ thấp hơn 2,84 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ tháng 6.

Kim loại quý

Giá vàng tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch 29/7 trong bối cảnh đồng USD suy giảm. Vùng giá hiện tại cũng tạo ra sức hấp dẫn lớn đối với  người mua.

Giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.761,59 USD/ounce. Giá vàng tương lai tại Mỹ tăng 0,7% lên 1.762,9 USD/ounce.

Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ tăng cao hơn so với dự báo trong tháng 6, đồng thời lạm phát vắt tháng cũng tăng lên ngưỡng cao nhất kể từ năm 2005. Đồng USD đảo chiều, giảm 0,3% sau khi thông tin trên được công bố, tạo điều kiện cho giá vàng nhích lên. 

Đồng USD trong xu hướng giảm giúp đẩy giá các kim loại, theo Daniel Pavilonis, Chiến lược gia cấp cao tại RJO Futures.

Đà tăng giá của vàng có thể bắt nguồn từ tâm lý phòng ngừa rủi ro của nhà đầu tư. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của vàng còn đến từ mức giá “tương đối rẻ” ở thời điểm hiện tại, Pavilonis bổ sung.

Theo Trọng Đại

Người đồng hành

Trở lên trên