MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

OPEC+ thảo luận khả năng cắt giảm sản lượng dầu

04-06-2023 - 09:39 AM | Thị trường

OPEC+ thảo luận khả năng cắt giảm sản lượng dầu

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) sẽ nhóm họp ngày hôm nay, thảo luận về mức cung dầu ra thị trường thời gian tới.

Theo một số nguồn tin nội bộ, một đề xuất cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày đã được đưa lên bàn thương thảo của OPEC+, nhằm thúc đẩy giá dầu tăng hơn nữa.

Tính từ tháng 10 năm ngoái OPEC+ đã hạ mức sản lượng mục tiêu tới 3,7 triệu thùng/ngày. Vậy nhưng bất chấp van dầu không ngừng được thắt chặt, giá dầu Brent 1 tháng qua cũng chỉ giao động xung quanh mức 71-76 USD/thùng. Đây là động lực để một số nước OPEC+ đề xuất cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày trong cuộc họp ngày hôm nay.

Tuy nhiên khác với các cuộc họp cắt giảm sản lượng thời gian qua, cuộc thương thảo về cắt giảm sản lượng lần này của OPEC+ dự kiến sẽ không đơn giản. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây cho biết, Moscow không kỳ vọng OPEC+ sẽ tiến hành một bước đi gì mới trong cuộc họp ngày hôm nay. Quan điểm không muốn cắt giảm sản lượng của Nga cũng đang được Iraq chia sẻ. Trái ngược, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz mới đây lại nhấn mạnh, thị trường chớ vội kỳ vọng giá dầu sẽ có thể ở mức thấp.

Nga hiện đang bán một lượng lớn dầu thấp hơn giá thị trường tới các khách hàng châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ. Dễ thấy Moscow không mặn mà với việc phải cố gắng cắt giảm sản lượng hơn nữa để nâng giá dầu. Đặc biệt dầu hiện nay còn đang là một công cụ chính trị, ngoại giao quan trọng của Moscow.

Một yếu tố khác khiến một số nước OPEC+ không muốn cố thêm nữa cắt giảm sản lượng, đó là nếu cứ liên tục cắt giảm sản lượng trong một thời gian ngắn, OPEC+ sẽ vô hình trung gửi đi tín hiệu tới các nhà đầu tư, rằng chính họ cũng đang bi quan về khả năng đi lên của giá dầu.

Theo Anh Phương (Phóng viên THVN tại Trung Đông)

VTV

Trở lên trên