MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Oracle sắp thỏa thuận mua lại TikTok với giá 20 tỷ USD nhờ sự hỗ trợ của Nhà Trắng

29-08-2020 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Động thái diễn ra trong bối cảnh Giám đốc điều hành Kevin Mayer vừa từ chức, CEO công ty mẹ ByteDance thì xung đột với các nhà đầu tư, còn giá bỏ thầu của Microsoft thì vẫn đang lấp lửng.

Oracle, tập đoàn công nghệ khổng lồ do Larry Ellison lãnh đạo, đã vươn lên đứng đầu trong cuộc đua mua lại ứng dụng mạng xã hội TikTok với một thỏa thuận đề xuất trị giá 20 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu, theo TheWrap.

Thỏa thuận được đề xuất sẽ bao gồm 10 tỷ USD tiền mặt, 10 tỷ USD cổ phiếu Oracle và 50% lợi nhuận hàng năm của TikTok sẽ chuyển về cho công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc trong vòng hai năm, theo một số cá nhân có hiểu biết về thỏa thuận này.

Trước đó vào hôm qua 27/8, Walmart cũng thông báo rằng họ đã hợp tác với Microsoft để đấu thầu cho các hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Các điều khoản của thỏa thuận đó vẫn chưa được tiết lộ nhưng gã khổng lồ bán lẻ quan tâm đến khía cạnh thương mại điện tử của ứng dụng xã hội này.

Động thái đưa ra sau khi Kevin Mayer, Giám đốc điều hành của TikTok trong gần 4 tháng, đã từ chức vào đêm 26/8. Trong bức thư gửi lại trước khi rời đi, ông viết: "Trước hoàn cảnh này, và trong lúc tất cả chúng ta đều mong sớm đạt được hướng giải quyết, tôi đành phải thông báo rằng, mình đã quyết định rời công ty".

Các đại diện của TikTok và Oracle từ chối bình luận về vấn đề này.

 Oracle sắp thỏa thuận mua lại TikTok với giá 20 tỷ USD nhờ sự hỗ trợ của Nhà Trắng  - Ảnh 1.

Walmart cũng tỏ ra "thèm thuồng" với miếng bánh TikTok.

Nhưng thỏa thuận được đề xuất đang trở nên phức tạp bởi sự chia rẽ giữa CEO ByteDance là Zhang Yiming với General Atlantic và Sequoia Capital, hai nhà đầu tư của ByteDance có trụ sở tại Mỹ. Đây là những tổ chức có quan hệ lâu dài với chính quyền Trump cùng các nhân vật thuộc Đảng Cộng hòa, những người đều muốn thấy thương vụ mua bán sớm diễn ra.

"Họ đã tiếp cận CEO Oracle để đề xuất hãng này mua TikTok và đã liên hệ với Nhà Trắng để chốt thương vụ", theo hai cá nhân có hiểu biết về vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Zhang đã từ chối bất kỳ cuộc mua bán nào và không thông báo cho các nhà đầu tư của mình trước khi đưa đơn kiện chính phủ Mỹ vào hôm thứ Hai (24/8) để ngăn chặn bất kỳ cuộc mua bán nào diễn ra.

Hơn nữa, căng thẳng đã nổ ra giữa cố vấn kinh tế của ông Trump, Peter Navarro, người đã ủng hộ việc đóng cửa hoàn toàn TikTok vì lo ngại về an ninh và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người đang cố gắng tìm kiếm một công ty ở Mỹ để mua lại các hoạt động trong nước của ứng dụng này.

"Mnuchin thích thỏa thuận với Oracle", một trong những người trong cuộc cho biết hôm thứ Tư, một ngày trước những diễn biến nhanh chóng và bất ngờ diễn ra vào thứ Năm.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư tư nhân cũng từ chối bình luận. Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ và Nhà Trắng cũng không trả lời các yêu cầu bình luận.

 Oracle sắp thỏa thuận mua lại TikTok với giá 20 tỷ USD nhờ sự hỗ trợ của Nhà Trắng  - Ảnh 2.

Một loạt các công ty Mỹ đang nhòm ngó TikTok và ai sẽ là người trả giá cao nhất?

Microsoft, một nhà thầu hàng đầu khác trong thương vụ này, cũng đang cạnh tranh gay gắt để có được một thỏa thuận, theo ba cá nhân có hiểu biết về các cuộc thảo luận. Ban đầu Microsoft quan tâm đến việc mua lại phần lớn cổ phần của ByteDance, công ty mẹ của TikTok, do nó sở hữu công nghệ nền tảng để thúc đẩy sự phát triển phi thường của ứng dụng xã hội này. Mục tiêu của hãng là tập trung vào việc mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Nhưng ByteDance, công ty đang chịu áp lực từ Tổng thống Trump để buộc phải bán mình trong vòng 90 ngày kể từ giữa tháng 8, lại không có xu hướng bán bất kỳ phần nào của nó liên quan tới công nghệ nền tảng. Các cá nhân nói trên cũng cho biết cựu CEO Kevin Mayer đứng ngoài các cuộc đàm phán này. Một người quen thuộc với các vấn đề phủ định việc Mayer đã nói chuyện với một trong những CEO của một nhà thầu tiềm năng.

Về phần mình, Microsoft đã chia sẻ trên một blog vào đầu tháng 8 rằng họ có khả năng quan tâm đến việc mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Đây được xem là một thỏa thuận đàm phán tương đối thoải mái với ông Zhang Yiming, người từng có thời gian làm việc cho Microsoft trong một thời gian ngắn vào năm 2008.

 Oracle sắp thỏa thuận mua lại TikTok với giá 20 tỷ USD nhờ sự hỗ trợ của Nhà Trắng  - Ảnh 3.

Microsoft được cho là đối tác phù hợp nhất để mua TikTok, nhưng trong bối cảnh hiện tại rất khó để nói trước điều gì.

Với khả năng tiếp cận toàn cầu, TikTok hiện được cho là có giá trị 100 tỷ USD - lớn hơn khoảng ba lần so với các công ty truyền thông xã hội được giao dịch công khai như Twitter hay Snap. Công ty đã báo cáo doanh thu 17 tỷ USD vào năm ngoái và hiện có 800 triệu người dùng tích cực trên toàn thế giới.

ByteDance đã huy động được 7,45 tỷ USD kể từ năm 2012. General Atlantic đã đầu tư vào ByteDance hai lần, lần đầu là một phần trong đợt huy động vốn 2 tỷ USD của công ty vào tháng 12/2017 và một lần nữa vào tháng 10/2018 với giá 3 tỷ USD, theo Pitchbook.com.

Còn Sequoia Capital đã đầu tư vào ByteDance thông qua bộ phận tại Trung Quốc, Seqouia Capital China, trong vòng tài trợ Series C trị giá 100 triệu USD vào tháng 6/2014 và huy động vốn 1 tỷ USD vào tháng 4/2017.

Và Doug Leone, một trong những đối tác của Sequoia Capital, là nhà tài trợ chính cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump và Đảng Cộng hòa, theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang. Ông Leone cùng với Bill Ford, giám đốc điều hành của General Atlantic, đã đứng ra làm việc với Nhà Trắng trong thời điểm đồng hồ đang lùi dần về thời hạn chót mà ông Trump đã đưa ra.


Theo Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên