TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Panasonic chuyển sản xuất thiết bị từ Thái Lan sang Việt Nam

Panasonic chuyển sản xuất thiết bị từ Thái Lan sang Việt Nam

Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị lớn ở ngoại ô Bangkok ngay từ mùa thu này, và hợp nhất hoạt động sản xuất đó vào một cơ sở lớn hơn ở Việt Nam để đạt hiệu quả cao hơn, Nikkei cho biết.

Nhà máy tại Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9 và tủ lạnh vào tháng 10. Tòa nhà sẽ đóng cửa vào tháng 3/2021. Một trung tâm nghiên cứu và phát triển lân cận cũng sẽ bị đóng cửa. Panasonic đã sản xuất các thiết bị gia dụng lớn ở Thái Lan từ năm 1979.

Khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc tại nhà máy ở Bangkok sẽ bị luân chuyển, nhưng sẽ nhận được sự giúp đỡ để tìm kiếm một vị trí khác trong tập đoàn.

Với việc chuyển đến Việt Nam, Panasonic đang tìm cách giảm chi phí. Nhà máy Việt Nam, nằm ở ngoại thành Hà Nội, là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của Đông Nam Á và đang làm việc với công suất vượt mức.

Động thái này cũng phản ánh một giai đoạn mới trong sản xuất của Đông Nam Á. Bắt đầu từ những năm 1970, các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển sản xuất trong nước sang Singapore và Malaysia khi đồng JPY tăng nhanh vì chuyển sang tỷ giá hối đoái thả nổi, làm tổn thương khả năng cạnh tranh về giá của Nhật Bản.

Sau đó, sản xuất chuyển sang các nước như Thái Lan, vì tiền lương của Singapore đã trở nên quá đắt đỏ. Bây giờ các công ty đang tìm kiếm các địa điểm thậm chí rẻ hơn, trong khi hy vọng sẽ khai thác được nhu cầu tiềm năng lớn về tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng ở các quốc gia đông dân như Indonesia, Philippines và Việt Nam. Tổng sản lượng sản xuất ra sẽ không giảm đi vì sự thay đổi này.

Panasonic hiện đang sử dụng khoảng 8.000 lao động tại Việt Nam. Ngoài các thiết bị lớn, các đơn vị địa phương cũng sản xuất các sản phẩm như TV, điện thoại không dây, thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ và thiết bị công nghiệp.

Panasonic đang ở giữa những nỗ lực tái cấu trúc, với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỷ JPY (930 triệu USD) vào năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022. Họ đang xem xét những thay đổi tiếp theo đối với việc sản xuất thiết bị của mình.

hoàng an

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên