MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Papua New Guinea: Xe sang mua phục vụ APEC "không cánh mà bay"

13-02-2019 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Papua New Guinea vấp phải nhiều chỉ trích sau khi vung tiền mua một loạt xe sang phục vụ cho Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 năm ngoái. Giờ đây, phê phán càng mạnh hơn khi nhiều chiếc trong số đó đã... mất tích.

Hôm 12-2, cảnh sát đảo quốc còn nghèo khó này thừa nhận họ không biết nhiều chiếc xe phục vụ APEC, từ xe sang hiệu Maserati, Bentley đến các xe cứu hỏa, xe buýt, đã đi đâu về đâu và đang mở cuộc điều tra.

"Chúng tôi đã thành lập một đơn vị cảnh sát để thu hồi tất cả tài sản quốc gia, bao gồm số xe được mua nhằm phục vụ các cuộc họp APEC" – cảnh sát Papua New Guinea ra thông cáo nhấn mạnh.

Papua New Guinea: Xe sang mua phục vụ APEC không cánh mà bay - Ảnh 1.

Dàn xe Maserati Quattroporte trên đường phố Papua New Guinea hồi tháng 11-2018. Ảnh: The Times

Trong khi cảnh sát nước sở tại không nói rõ có bao nhiêu xe mất tích cũng như ai là nghi phạm thì báo Wall Street Journal (Mỹ) cho hay con số mất tích lên đến khoảng 100 xe, đi kèm theo đó là nhiều máy tính, máy photocopy. Bộ trưởng Tài chính Papua New Guinea nói: "Đến lúc này, chúng tôi không thể nói cái nào mất tích, cái nào còn lạc đâu đó".

Năm ngoái, nước này bị chỉ trích "chơi sang", trong đó có việc chi bộn tiền để mua một loạt xe hơi, bao gồm 40 chiếc Maserati Quattroporte (150.000 USD/chiếc), 3 chiếc Bentley Flying Spur (gần 170.000 USD/chiếc)..., theo báo The Times (Anh). Ngoài ra còn có xe Toyota Land Cruiser và nhiều xe cứu thương, xe cứu hỏa do Nhật Bản và Trung Quốc tài trợ. Điều đáng nói là Papua New Guinea vung tay quá trán trong khi tới 40% trong tổng số dân 8 triệu của nước này sống với chưa tới 1,25 USD/ngày.

Chính phủ hứa sẽ thu hồi phần nào chi phí bằng cách bán lại số xe trên sau khi sử dụng. Trong khi đó, các quan chức của chính quyền Thủ tướng Peter O'Neill cho rằng sự có mặt của số xe sang sẽ tạo uy tín cho diễn đàn APEC tổ chức ở Papus New Guinea.

Papua New Guinea: Xe sang mua phục vụ APEC không cánh mà bay - Ảnh 2.

Trong số xe mất tích có cả xe Bentley. Ảnh: EPA-EFE

Giờ đây, các quan chức tiếp tục kêu gọi trả lại số xe mất tích, kể cả đồng ý ân xá cho bất cứ ai chịu trả xe. Họ từng van nài tương tự hồi tháng 12-2018 nhưng kết quả là công cốc.

Ông Paul Barker, giám đốc điều hành của Viện Các vấn đề quốc gia Papus New Guinea, nhận định nước mình gặp vấn đề lớn về quản lý. Tổ chức Minh bạch quốc tế xếp Papua New Guinea hạng 135/180 nước về chỉ số tham nhũng.

Thậm chí, theo nhà bình luận chính trị Martyn Namorong, nhiều xe cứu hỏa bị mất thật ra đang "chở phụ nữ và trẻ em đi mua sắm" tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Port Moresby. Dù vậy, cảnh sát còn chẳng màng đến thu hồi chúng.

 (Theo The Times, Wall Street Journal)

Theo Hải Ngọc

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên