MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Parent Coach – Chuyên gia giúp bố mẹ tự sửa mình trước khi sửa con

05-09-2020 - 08:00 AM | Sống

Con trẻ là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Nên trước khi trách mắng hay trừng phạt trẻ vì có hành vi quát tháo, to tiếng, cắn hay đánh người khác…, bố mẹ hãy tự soi xét lại bản thân, sửa mình trước khi sửa con.

Nỗi khổ tâm của những bậc cha mẹ

Ở Anh, các số liệu của cảnh sát từ năm 2010 đến 2019 cho thấy, bạo hành của con trai với cha mẹ tăng 30%; bạo hành con gái với cha mẹ tăng gấp đôi. Các phụ huynh bị con tấn công đều cảm thấy bế tắc và xấu hổ vì phải rơi vào tình cảnh không ngờ tới. Các chuyên gia phân tích tình trạng con cái bạo hành cha mẹ phổ biến hơn ở những đứa trẻ đã chứng kiến hành vi bạo lực của người lớn suốt nhiều năm tuổi thơ.

"Từ 1 tuổi rưỡi trở đi là con mình bắt đầu hay cãi, gào khóc và thậm chí làm đau bố mẹ mỗi khi không hài lòng hay bị mắng… Mình đã khuyên dạy đủ điều mà tình trạng này ngày càng nghiêm trọng", chị Hoài Thu (sống ở quận 4, TP.HCM) khổ sở nói. Chị Thu đã làm hết cách, từ mềm mỏng cho đến cứng rắn, thậm chí đánh đòn nhưng con vẫn không thay đổi.

Gặp cùng cảnh ngộ, vợ chồng chị Mỹ Linh (ngụ quận 2, TP.HCM) cũng suốt ngày cãi nhau chỉ vì đứa con trai 3 tuổi tranh đồ chơi, đánh bạn, bị mời phụ huynh như cơm bữa. "Chồng mình tức quá mắng con, mình thì can ngăn, thế là suốt ngày cãi nhau, không khí gia đình căng thẳng lắm", chị Mỹ Linh chia sẻ với giọng buồn rầu. Chị cảm thấy bế tắc và thất vọng vì không biết phải làm sao để con thay đổi hành vi.

Bố mẹ cần kiên nhẫn để sửa mình, sửa con

Ở các nước tiên tiến, khi gặp vấn đề về hành vi ứng xử của con cái, phụ huynh dễ dàng tiếp cận các Parent Coach (chuyên gia huấn luyện và tư vấn phụ huynh) để được hỗ trợ hướng xử lý đúng cách. Riêng tại Việt Nam, các bố mẹ gần như chỉ biết tìm đến bác sĩ tâm lý để nhờ tư vấn khi có vấn đề quá nghiêm trọng, còn các chuyên gia tư vấn và hướng dẫn đúng lĩnh vực "làm cha mẹ - nuôi dạy con" thì gần như rất hiếm có khó tìm. Thời gian qua, một số Parent Coach được đào tạo bài bản đã bắt đầu xuất hiện và mở các chương trình đào tạo dành cho bố mẹ. Một trong số ít Parent Coach nổi lên gần đây là Tú Anh Nguyễn - chuyên gia huấn luyện và tư vấn phụ huynh tại TP.HCM. Tú Anh Nguyễn hiện là Parent Coach chuyên nghiệp tại Việt Nam, với chứng chỉ từ Academy for Coaching Parents International (ACPI). Chị đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Kỷ luật tích cực (Certified Positive Discipline Parent Educator), với chứng chỉ được cấp bởi tổ chức Positive Discipline Association.

Theo Tú Anh Nguyễn, tình trạng bố mẹ lúng túng trước những hành vi của con trẻ là rất phổ biến, phần lớn là do các phụ huynh chưa ý thức đúng tầm quan trọng của việc nuôi dạy con trong giai đoạn 5 năm đầu đời của con nên đã có cách ứng xử không phù hợp.

Parent Coach – Chuyên gia giúp bố mẹ tự sửa mình trước khi sửa con - Ảnh 1.

Tú Anh Nguyễn hướng dẫn rất nhiều phụ huynh phương pháp Dạy con – Kỷ luật tích cực

Phân tích về hành vi la hét, cáu giận và làm tổn thương người khác của trẻ, Parent Coach Tú Anh Nguyễn cho biết: "Trong 5 năm đầu đời, cách con học nhanh nhất là nhìn và bắt chước nên khi con thấy bố mẹ hay la hét, to tiếng, đánh đòn con, con sẽ hiểu những hành vi đó là được phép, nên sẽ bắt chước theo và có xu hướng gây tổn thương cho người khác khi thấy không vui".

Do đó, Parent Coach Tú Anh Nguyễn khuyến cáo các bố mẹ cần ngưng ngay việc la mắng hay dùng đòn roi để dạy con. Bố mẹ cần bình tĩnh ngồi xuống ngang tầm mắt, giải thích rõ cho con biết việc đánh người khác sẽ khiến họ đau như thế nào, đồng thời hướng dẫn con biết cách kiểm soát cơn giận bằng việc hít thở sâu hoặc về phòng riêng khi con cảm thấy bực tức trong lòng. Và khi con làm được điều đó, bố mẹ đừng quên khen ngợi con."

Parent Coach – Chuyên gia giúp bố mẹ tự sửa mình trước khi sửa con - Ảnh 2.

Tú Anh Nguyễn hiện là một trong những Parent Coach chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

"Hãy để con hiểu rằng bố mẹ luôn sẵn sàng thương yêu và chấp nhận con dù con có đang là "phiên bản" không mấy hoàn hảo. Bố mẹ cần kiên nhẫn để sửa mình, sửa con", Parent Coach Tú Anh Nguyễn chia sẻ. 

Chuyên gia Tú Anh Nguyễn cho biết, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu sâu về "nuôi dạy con tích cực" để có thể áp dụng ngay từ khi con còn rất nhỏ. Đây là phương pháp kết hợp nhịp nhàng giữa cương và nhu. Cương là kiên quyết, rõ ràng, nhất quán; và nhu là nhẹ nhàng, tình cảm, yêu thương.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên