MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Paris: Tranh cãi xoay quanh bồn vệ sinh công cộng "lộ thiên" trên phố

15-08-2018 - 10:04 AM | Sống

Các bồn tiểu công cộng, nhà vệ sinh khô "Uritrottoirs" đang được triển khai trên khắp đường phố Paris, Pháp. Những bồn tiểu này được lắp đặt tại những nơi đông người qua lại và được đánh giá là thân thiện với môi trường, giúp ngăn chặn tình trạng đi vệ sinh bừa bãi trên phố. Tuy nhiên, người dân lại phản đối ý tưởng này.

Các nhà vệ sinh công cộng mọc lên khắp vỉa hè đang khiến người Paris xôn xao. Với các bồn tiểu được "cải trang" thành những bồn hoa và trang trí cẩn thận, người ta kỳ vọng những con phố tại thủ đô nước Pháp trở nên xinh đẹp và quyến rũ hơn.

Một nhà vệ sinh thân thiện với môi trường khác được sơn màu đỏ, giống như một bốt điện thoại với nhưng bồn hoa được bố trí ở vỉa hè của phố Sanit Louis. "Vấn đề "tiểu trên đường phố" thực sự nghiêm trọng ở Pháp và đây là một giải pháp sinh thái, thân thiện với môi trường công cộng", ông Victor Massip, người sáng tạo ra mô hình này cho biết.

Paris: Tranh cãi xoay quanh bồn vệ sinh công cộng lộ thiên trên phố - Ảnh 1.

Thiết bị vệ sinh công cộng này giống như một bồn tiểu được trang trí bằng cách sơn màu hoặc thêm các bồn hoa nhỏ khi đặt trên đường phố. Theo nhà sản xuất, thiết kế Faltazi, bồn tiểu này chứa rơm, vật liệu khô để sau đó được sử dụng làm phân hữu cơ cho hoa. Bồn tiểu nối với hệ thống thoát nước và có ống hút làm giảm mùi hôi.

Thị trưởng Ariel Weil đã nhấn mạnh rằng thiết bị này là cần thiết và chính quyền Paris đã triển khái thêm 4 trạm cấp nước ở những nơi mà việc đi tiểu bừa bãi nơi công cộng diễn ra nghiêm trọng.

"Nếu chúng ta không làm gì cả, nhiều người vẫn sẽ đi tiểu trên đường phố. Điều đó thực sự làm phiền mọi người. Chúng ta cần tìm một giải pháp", ông Weil nói.

Tuy nhiên, giải pháp này của chính quyền đã gặp phải sự phản đối của người dân. Nhiều người sống ở Paris cho rằng, điều đó là không cần thiết. Những "bồn tiểu công cộng" có thể sẽ khiến việc đi vệ sinh ngay trên phố trở nên có lý. Sự biến đổi không gian công cộng cũng gây sự khó chịu cho cộng đồng.

Minh Ngọc

Tài chính Plus/Daily Mail

Trở lên trên