MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Pchome sập, app mới mọc lên: Vòng quay "may rủi", người chơi "khát nước", ôm mộng “ăn nhiều”

23-04-2021 - 17:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Pchome sập, app mới mọc lên: Vòng quay "may rủi", người chơi "khát nước", ôm mộng “ăn nhiều”

Ứng dụng Pchome sập, những người tham gia chưa kịp ổn định tinh thần, đã liên tục nhận được lời mời chào tham gia các ứng dụng online không rõ nguồn gốc khác.

Hàng nghìn người đang phải đối mặt với nguy cơ mất tiền vì đã trót tham gia vào ứng dụng "giật đơn hàng" ảo Pchome. Bởi cách đây vài ngày, ứng dụng này đã khóa tài khoản của người tham gia và hiện nay ứng dụng đã sập hẳn, không còn truy cập được.

Đây không phải là ứng dụng kiếm tiền online có dấu hiệu lừa đảo duy nhất. Trước đó, nhiều ứng dụng (app) kiếm tiền, trả lãi suất cao, nhưng sau khi huy động được một số tiền lớn của người tham gia thì đã đánh sập app và ôm tiền đi mất. Dù truyền thông liên tục cảnh báo, thậm chí không ít người nhận thấy được sự rủi ro, biết rõ là các ứng dụng có dấu hiệu lừa đảo, nhưng vẫn cố tình tham gia.

Pchome sập, app mới mọc lên: Vòng quay may rủi, người chơi khát nước, ôm mộng “ăn nhiều” - Ảnh 1.

Lời mời chào tham gia các ứng dụng online không rõ nguồn gốc.

"Sau khi app bị sập, chúng tôi thành lập Hội kiện cáo để đưa ra pháp luật. Tuy nhiên có những đối tượng vào gạ gẫm người chơi, đã mất tiền ở bên này rồi đừng kiện cáo làm gì, hãy chuyển sang app này chơi và kiếm lại tiền. Hiện rất nhiều người vẫn cứ đâm đầu vào để gỡ", người tham gia ứng dụng Pchome chia sẻ.

"Đã có những người vào tiền tiếp và lại quay đơn hàng, lại kiếm tiền kiểu như thế, nhưng họ không biết", một người tham gia ứng dụng Pchome khác cho biết.

Lao vào để gỡ, nhưng nếu muốn gỡ nhanh hơn, nhiều hơn thì phải mời chào, lôi kéo được người tham gia mới để hưởng hoa hồng. Vòng quay "may rủi" mới lại được tiếp tục. Trong vòng quay ấy, cho dù bạn có nhanh chóng rút được chân ra, vẫn có người thân, bạn bè ở lại và bị mất tiền.

"Mình cũng mất tiền. Đây là bài học. Mình làm mọi người tin quá. Mình cũng xin lỗi gia đình mình, bạn bè mình. Xin lỗi những người đến sau", người tham gia ứng dụng Pchome khác bày tỏ.

Lời xin lỗi được nói ra, nhưng tiền chẳng thể lấy lại. Theo luật sư, các ứng dụng kiếm tiền online hiện nay mọc ra như nấm. Dù tên gọi khác nhau, nhưng dấu hiệu lừa đảo không khác nhau là mấy, vẫn là trả lãi suất cao, trả môi giới hoa hồng cao và đều là các ứng dụng không rõ nguồn gốc, không biết ai là chủ. Vì vậy, nếu những người tham gia vẫn không tỉnh táo, vẫn có tư tưởng "liều ăn nhiều" thì sẽ mãi là nạn nhân cho các ứng dụng lừa đảo.

"Dù bị mất ở app này rồi, biết rồi nhưng khi thấy app mới ra sẵn sàng lao vào ngay để hy vọng vòng quay nó nhanh hơn, mình gỡ lại được, lôi kéo được người khác vào. Đây nó gọi là "ăn thịt lẫn nhau". Hết vòng này đến vòng khác. Thực ra nó vẫn chỉ là một app, thay tên đổi họ thôi, dán một tên khác, về cơ bản là không thay đổi", Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, cho hay.

Pchome sập, app mới mọc lên: Vòng quay may rủi, người chơi khát nước, ôm mộng “ăn nhiều” - Ảnh 2.

Dù bị mất tiền ở app này, nhưng khi thấy app mới ra người chơi sẵn sàng lao vào với hy vọng gỡ gạc.

Theo luật sư, cơ hội lấy lại được tiền của người tham gia đối với các ứng dụng có dấu hiệu lừa đảo là rất thấp, bởi việc giao dịch diễn ra trên mạng, khi ứng dụng bị đánh sập, mọi dữ liệu đều bị xóa, khó xác định được dòng tiền chạy về đâu và người chủ cuối cùng là ai.

Nếu như ai đó vẫn hy vọng vào việc sẽ gỡ lại được tiền từ các ứng dụng không rõ nguồn gốc mới, thì rất có thể sẽ vẫn trở thành nạn nhân, bị mất tiền "kép" đến lần thứ 2 và lần thứ 3 và chỉ là miếng "mồi" ngon cho những đối tượng lừa đảo.

Theo Khánh Huyền

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên