MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phá kỷ lục buồn của Jack Ma, sếp Tencent mất 14 tỷ USD sau cú bán tháo, không ông trùm nào có "kim bài miễn tử" trước động thái của Bắc Kinh

04-08-2021 - 13:34 PM | Tài chính quốc tế

Phá kỷ lục buồn của Jack Ma, sếp Tencent mất 14 tỷ USD sau cú bán tháo, không ông trùm nào có "kim bài miễn tử" trước động thái của Bắc Kinh

Tài sản của Pony Ma giảm xuống còn 45,8 tỷ USD sau khi cổ phiếu Tencent bị bán tháo.

Đế chế của Jack Ma đã không còn là nạn nhân duy nhất với các biện pháp siết chặt quản lý của Trung Quốc. Ngay cả những tỷ phú tuân thủ quy định nhất cũng không tránh khỏi những tổn hại khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ban hành một loạt quy định nhằm gia tăng kiểm soát trong lĩnh vực công nghệ, Internet.

Nạn nhân điển hình nhất là Pony Ma, ông chủ Tencent Holding Ltd. Cú bán tháo cổ phiếu khiến Pony Ma mất tới 14 tỷ USD, nhiều hơn những gì Jack Ma mất đi suốt 9 tháng qua. Jack Ma là tỷ phú đầu tiên hứng chịu các biện pháp mạnh tay của Trung Quốc. Cả 2 đế chế do Jack Ma sáng lập là Alibaba và Ant Group đều đang phải chịu sự giám sát chặt chẽ.

Những gì đang xảy ra cho thấy Trung Quốc mạnh tay như thế nào trong việc thực thi các quy định nghiêm ngặt hơn với công nghệ và Internet. Ban đầu, việc dồn dập nhằm vào Jack Ma khiến nhiều người cho rằng Bắc Kinh muốn trừng trị vị tỷ phú nổi tiếng thẳng thắn này. Tuy nhiên, nó đã lan rộng đến mọi ngóc ngách của ngành công nghiệp và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hiện tại, Trung Quốc đã thể hiện rõ họ không muốn tăng trưởng không kiểm soát mà dành ưu tiên cho bảo mật dữ liệu, ổn định tài chính và giảm bất bình đẳng.

Trong suốt 9 tháng qua, Tencent dường như được đánh giá tốt hơn nhiều so với đối thủ Alibaba. Một phần trong đó tới từ việc Pony Ma là người kín tiếng và luôn tránh xa ánh đèn sân khấu. Trong khi Alibaba phải vật lộn với khoản tiền phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì chống độc quyền, Tencent chỉ bị phạt ít hơn vì liên quan tới các thương vụ mua bán và đầu tư trong quá khứ.

Lĩnh vực phát nhạc trực tuyến của Tencent đã bị yêu cầu bỏ độc quyền. Dù là thiệt hại không nhỏ nhưng ít nhất nó đã thoát khỏi viễn cảnh sụp đổ. Dẫu vậy, mọi thứ đảo lộn hoàn toàn hôm 3/8 chỉ vì một bài báo.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đã đăng tải bài viết nhằm vào ngành kinh doanh trò chơi trực tuyến của Tencent, làm dấy lên suy đoán nó có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong các hoạt động tăng cường kiểm soát của Bắc Kinh. Ngay lập tức, cổ phiếu Tencent bị bán tháo. Vốn hóa thị trường của nó chỉ còn 550,5 tỷ USD thấp hơn nhiều so với gần 1.000 tỷ USD hồi đầu năm.

Hiện tại, Pony Ma đã mất 14 tỷ USD kể từ sau thương vụ IPO xịt của Ant Group vào tháng 11 năm ngoái. Tính tới ngày 3/8, tài sản của Pony Ma chỉ còn 45,8 tỷ USD. Ông tụt xuống vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc. Jack Ma đứng trên Pony Ma với tài sản 47,8 tỷ USD.

Tài sản của Pony Ma cũng sụt giảm nhiều nhất trong giới siêu giàu của Trung Quốc tính từ tháng 11/2020 tới nay. Khi truyền thông nhà nước Trung Quốc giảm nhẹ ngôn từ khi nói về Tencent, cổ phiếu công ty đã phục hồi hơn 5% trong phiên 4/8. Tuy nhiên, tính từ đầu năm, cổ phiếu vẫn giảm 17% giá trị. Tương lai gã khổng lồ công nghệ này phụ thuộc vào những gì mà các nhà quản lý Trung Quốc áp dụng.

Trong khi đó, Tencent cũng đang có những động thái xoa dịu nhà chức trách. Công ty này cam kết giới hạn thời gian chơi game với trẻ vị thành niên và cấm mua hàng trong game đối với những người chơi nhỏ tuổi. Công ty cũng tính tới việc cấm hoàn toàn người chơi dưới 12 tuổi.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên