Phải chăng thói quen sử dụng đồ ăn thức uống trên 65℃ là tác nhân gây ung thư?
Nghiên cứu cho thấy, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, nhất là những thói quen từ sinh hoạt hàng ngày, trong đó có việc sử dụng thực phẩm quá nóng.
- 06-02-2018Phát hiện 86% trẻ vị thành niên nhiễm hóa chất gây ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt từ chai nhựa, bao bì đóng gói thực phẩm
- 05-02-2018Chuyên gia BV Ung bướu chỉ rõ 4 nhóm người dễ mắc ung thư gan nhất: Biết sớm để đề phòng
Các chuyên gia khuyến cáo, việc sử dụng thực phẩm quá nóng dễ gây tổn thương thực quản , nếu thường xuyên ăn các đồ nóng như lẩu, canh… có thể gây tổn hại đến niêm mạc thực quản.
1. Thói quen sử dụng đồ nóng tăng nguy cơ ung thư thực quản
Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) có trụ sở tại Pháp, một đơn vị thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, thói quen sử dụng đồ ăn thức uống trên 65℃ có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Nếu chúng ta sử dụng trong thời gian dài, niêm mạc thực quản chưa kịp hồi phục lại bị tổn thương trở lại, điều này có thể gây tổn thương tế bào, thậm chí dẫn đến ung thư biểu mô thực quản.
Thói quen uống trà nóng có thể gây ung thư thực quản
2. Thực phẩm nóng trên 65℃ được xếp vào nhóm 2A (có thể gây ung thư cho con người)
Một báo cáo đánh giá của IARC được đăng trên Tạp chí Y khoa The Lancet cho hay, theo một nghiên cứu triển khai tại Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Nam Mỹ cho thấy, nhiều người tại các khu vực nói trên thường có thói quen sử dụng các loại đồ uống từ 65-70℃ trở lên như nước, cà phê, trà… vì vậy nguy cơ bị ung thư thực quản cũng gia tăng.
Báo cáo cho biết, nhóm nghiên cứu quốc tế của IARC gồm 23 người đã phát hiện, việc thường xuyên sử dụng các loại đồ nóng có thể dẫn đến ung thư thực quản.
Thuật ngữ "nóng" ở đây là chỉ tất cả các loại đồ ăn, thức uống có nhiệt độ từ 65℃ trở lên, chẳng hạn nước sôi vừa đổ vào cốc thì ở khoảng 80℃, nếu để ở nhiệt độ phòng trong vài phút, thì nhiệt độ cốc nước sẽ khoảng trên dưới 65℃.
Theo đánh giá của IARC, thực phẩm nóng trên 65℃ được xếp vào nhóm 2A, nó được xếp chung nhóm với thịt nướng, đồ rán và thịt đỏ.
Kết quả nghiên cứu dựa trên bằng chứng về các nghiên cứu dịch tễ với các loại bệnh phổ biến, nó có "mối quan hệ tích cực" giữa ung thư thực quản và sử dụng đồ nóng.
Loomis – thành viên nhóm nghiên cứu khuyến cáo, các đồ nóng gây bỏng cổ họng, dẫn đến ung thư. Một số thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy, nếu cho chúng sử dụng nhiều đồ nóng từ 60 -70℃ trở lên, sẽ xuất hiện các khối u trong thực quản.
Ảnh minh họa
3. Hạn chế ăn đồ nóng, uống rượu và hút thuốc lá
Kết quả nghiên cứu trên dựa vào hồ sơ bệnh án của 1400 bệnh nhân ung thư thực quản, chẳng hạn tại khu vực Nam Mỹ, nhiều người có thói quen uống trà thảo mộc nóng, và nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cũng tăng lên rõ ràng.
Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư thực quản, có thể do ăn đồ nóng, uống rượu và hút thuốc.
Ngoài ra, thực phẩm có độ nóng thế nào thì gây tổn hại nhiều hay ít đối với thực quản, các khám nghiệm lâm sàng cũng chưa rõ ràng.
Vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, tốt nhất chúng ta nên hạn chế sử dụng đồ nóng, uống rượu và hút thuốc lá.
*Theo Sina
Trí thức trẻ