TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phải dùng 'tiền túi' để trả nợ, tỷ phú Hứa Gia Ấn sẽ bán những loại tài sản nào để giải quyết gánh nặng 300 tỷ đô?

05-11-2021 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Phải dùng 'tiền túi' để trả nợ, tỷ phú Hứa Gia Ấn sẽ bán những loại tài sản nào để giải quyết gánh nặng 300 tỷ đô?

Theo Bloomberg, chỉ riêng những loại tài sản xa xỉ của ông Hứa đã giá trị 485 triệu USD. Số tài sản này bao gồm một chiếc du thuyền, ít nhất 3 chuyên cơ riêng và một số ngôi nhà đứng tên ông Hứa hoặc các chi nhánh của Evergrande.

Du thuyền dài 60m của tỷ phú Hứa Gia Ấn làm lu mờ hầu hết mọi thứ đứng xung quanh tại câu lạc bộ du thuyền Gold Coast của Hồng Kông. Du thuyền "Event" đang nằm cách một trong những khu chung cư rộng lớn của Evergrande quãng đi bộ ngắn. Đây chỉ là một phần trong số những tài sản mà tỷ phú Hứa sở hữu và đang bị giám sát chặt chẽ để giải quyết khoản nợ 300 tỷ USD.

Khi giới chức Trung Quốc thúc giục ông dùng "tiền túi" để giảm áp lực nợ cho nhà phát triển, thì các tài sản cá nhân đã lọt vào "tầm ngắm" của các chủ nợ. Họ đang cố gắng tìm hiểm ông thực sự sở hữu những gì để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ. Tuy nhiên, việc tính toán giá trị không hề dễ dàng vì nhiều loại tài sản của ông được nắm giữ thông qua một hệ thống phức tạp, bao gồm các công ty và chi nhánh để "che giấu" chủ sở hữu thực sự.

Kể từ khi Evergrande niêm yết tại Hồng Kông vào năm 2009, ông Hứa đã nhận được hơn 7 tỷ USD cổ tức và chi khoảng 3,3 tỷ USD để mua cổ phiếu, trái phiếu và nhiều loại tài sản đắt đỏ khác của công ty. Phần còn lại của số tiền đó đi đến đâu vẫn còn là một ẩn số.

Tuy nhiên, chỉ riêng những loại tài sản đắt đỏ của ông Hứa đã giá trị 485 triệu USD để thanh toán các trái phiếu coupon chưa đến hạn thanh toán hoặc có thể gia hạn vào cuối năm nay. Số tài sản này bao gồm một chiếc du thuyền, chuyên cơ riêng và một số ngôi nhà đứng tên ông Hứa hoặc các chi nhánh của Evergrande. Tháng trước, Evergrande đã thanh toán 2 trái phiếu coupon trước khi đến hạn sau khi cầm cố một số cổ phiếu cùng một biệt thự.

Zhiwu Chen – giám đốc Viện châu Á Toàn cầu thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết: "Ông ấy cần chứng minh rằng mình đang sử dụng ít nhất một số tài sản cá nhân để trả nợ. Ngoài ra, vị tỷ phú cũng phải nỗ lực rất nhiều để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn."

Dưới đây là những tài sản ông Hứa có thể bán hoặc cầm cố trong khi tìm cách huy động vốn trả nợ:

Du thuyền

Tỷ phú Hứa đã mua siêu du thuyền trị giá 45,1 triệu USD từ hãng cung cấp dữ liệu VesselsValue vào năm 2016 thông qua Sky Great – một chi nhánh được thành lập tại Quần đảo Cayman với địa điểm hoạt động chính là Hồng Kông. Đại diện được ủy quyền của Sky Great – Jimmy Fong, cùng tên với đại diện được ủy quyền của Evergrande. Ngày 29/10, du thuyền này đã cập cảng Tuen Mun ở Hồng Kông, cách dự án Emerald Bay của Evergrande khoảng 15 phút đi bộ.

Phải dùng tiền túi để trả nợ, tỷ phú Hứa Gia Ấn sẽ bán những loại tài sản nào để giải quyết gánh nặng 300 tỷ đô?  - Ảnh 1.

Du thuyền Event.

Tim Heywood – nhà thiết kế của chiếc du thuyền này, cho biết: "Event là một thiết kế rất đặc biệt, với nhiều tính năng độc đáo. Nhà máy đóng tàu chỉ sản xuất và bán 4 chiếc du thuyền này."

Chuyên cơ

Các công ty liên kết với Evergrande sở hữu ít nhất 3 máy bay chuyên cơ -  Gulfstream, Airbus ACJ319 và Airbus ACJ330, với tổng trị giá khoảng 236 triệu USD, theo ước tính trung bình của 3 công ty dịch vụ hàng không. Chiếc Airbus ACJ319 được trang bị các tính năng, nội thất hạng VIP và giao hàng trong năm 2016, thế giới chỉ có 4 chiếc chuyên cơ này.

Airbus ACJ319 có logo của Evergrande, được sử dụng vào năm 2012 để đưa đội bóng thuộc sở hữu của công ty đến Ả Rập Xê Út thi đấu.

Bất động sản và các tài sản khác 

Các chi nhánh của ông Hứa đều sở hữu 2 biệt thự ở khu Peak của Hồng Kông, ước tính có tổng trị giá 204 triệu USD. Truyền thông địa phương đưa tin, cả 2 bất động sản này đều được phát triển bởi New World Development Co. – được biết đến là "đồng minh" thân thiết của ông Hứa.

Phải dùng tiền túi để trả nợ, tỷ phú Hứa Gia Ấn sẽ bán những loại tài sản nào để giải quyết gánh nặng 300 tỷ đô?  - Ảnh 2.

Cầu thủ Fernando Henrique của Guangzhou Evergrande trong một trận bóng hồi tháng 12/2020.

Hồi tháng 7, ông Hứa đã rút khỏi vị trí giám đốc của Giant Hill Ltd. – công ty sở hữu căn biệt thự tại 10C Black’s Link (Hồng Kông). Căn biệt thự này sau đó đã được cầm cố với Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) vào tháng trước để thanh toán một khoản nợ trái phiếu của Jumbo Fortune Enterprises.

Ngoài tiền mặt và các loại tài sản có thể bán, cổ phần của ông Hứa trong Evergrande và các chi nhánh dịch vụ bất động sản khác có giá trị khoảng 3 tỷ USD, sau khi cổ phiếu giảm hơn 55% trong năm nay. Evergrande đã nỗ lực bán bớt chi nhánh quản lý bất động sản nhưng thương vụ này đã đổ bể vào tháng trước. Hơn nữa, bộ phận kinh doanh ô tô điện của nhà phát triển này cũng chuẩn bị bán startup Protean Electric của Anh.

Hiện tại, Evergrande vẫn quản lý đội bóng – vốn chi tiêu mạnh tay để thuê huấn luyện viên kỳ cựu Marcello Lippi. Câu lạc bộ này đang kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ. Ước tính của Bloomberg Intelligence cho thấy, hoạt động kinh doanh liên quan đến bóng đá của Evergrande có thể là vô giá trị.

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên